Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 13/03/2014, 08:40 AM

Bắc Giang: Chùa Vĩnh Nghiêm nhận bằng Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia

Phật Giáo

Sáng ngày 12/02/Giáp Ngọ (12/03/2014), tại chùa Vĩnh Nghiêm, GHPGVN tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ đón nhận Bằng Công nhận Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm là Di sản Văn hoá Phi vật thể Quốc gia và khai hội chùa năm 2014.

tham dự có Đại  lão HT.Thích Thanh Sam – Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thanh Dũng – Phó Thư ký HĐCM GHPGVN; HT Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch HĐTS, kiêm Trưởng ban TTTT TƯ GHPGVN; TT.Thích Thanh Điện – Phó ban TT Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ GHPGVN; TT.Thích Thiện Văn – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang, cùng Chư tôn đức các tỉnh thành hội Phật giáo phía Bắc, đại diện tăng, ni Ban Đại diện quận, huyện, thị thành phố Bắc Giang, tăng ni sơn môn, Tổ đình Vĩnh Nghiêm và hàng nghìn nhân dân, tín đồ, phật tử cùng về tham dự.
 Chư tôn đức HĐCM, HĐTS tham dự buổi lễ
Cùng về tham dự có ông Phạm Quý Tỵ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp; ông Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo – Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Thân Văn Mưu - nguyên Bí thư tỉnh Bắc Giang; cùng lãnh đạo các Ban ngành chức năng trong tỉnh.
 TT.Thích Thiện Văn cùng lãnh đạo Sở VHTT& DL nhận bằng chứng nhận
Chùa Vĩnh Nghiêm hay còn gọi là chùa Đức La thuộc thôn Quốc Khánh, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang được xây dựng từ thời Lý và mở rộng vào khoảng thế kỷ XIII thời Trần. Chùa thờ Phật và Trúc Lâm tam Tổ: Vua Trần Nhân Tông, pháp danh Điều Ngự Giác Hoàng; thiền sư Pháp Loa và thiền sư Huyền Quang.

Chùa Vĩnh Nghiêm được coi là chốn tổ của thiền phái Trúc Lâm, trường đại học Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam. Năm 1964 chùa được Nhà nước xếp hạng là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia. Lễ hội Chùa Vĩnh Nghiêm được tổ chức hàng năm vào ngày 13, 14 tháng 2 Âm lịch, là dịp để tăng, ni, phật tử, nhân dân trong vùng tưởng nhớ công lao của các vị sư Tổ đã tôn dựng lên công trình kiến trúc văn hóa và tâm linh.

Lễ hội chùa năm nay còn có các hoạt động khác như: Rước lễ vật, niệm hương, Đại lễ Cầu an, trưng bày hình ảnh, tư liệu về bộ Mộc bản kinh Phật, văn nghệ, trò chơi dân gian…
 

 Đông đảo Chư tôn đức và đại chúng tham dự
Ngoài những giá trị độc đáo về kiến trúc, chùa Vĩnh Nghiêm còn lưu giữ được kho Mộc bản Kinh Phật với 3.050 bản chứa đựng những giá trị to lớn về ngôn ngữ học, văn học, y học, thẩm mỹ học. Năm 2012, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm đã được UNESCO công nhận là Di sản Ký ức thế giới Khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Cùng với đó, do chứa đựng những giá trị đặc sắc, độc đáo về văn hóa, ngày 9/9/2013, Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hoá Phi vật thể quốc gia.
 TT Thích Thiện Văn – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang phát biểu
 Đánh trống khai hội chùa Vĩnh Nghiêm
Sự kiện Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm được công nhận là Di sản Văn hoá Phi vật thể Quốc gia có ý nghĩa quan trọng với người dân địa phương, cũng như tỉnh Bắc Giang. Đây là dịp để tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc chùa Vĩnh Nghiêm; Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia để du khách trong và ngoài nước, nhân dân trong tỉnh về tham quan, chiêm bái, lễ Phật.

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tu như cứu lửa cháy dầu

Trong nước 11:29 07/07/2020

Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

Ai làm mình khổ?

Trong nước 10:51 07/07/2020

Trong kinh Phật dạy, “cái khổ lớn nhất của con người không phải do thiếu ăn, thiếu mặc, làm con trâu, con bò, kéo cày, kéo xe, chưa chắc là khổ; bị đoạ làm súc sanh, quỷ đói, chưa chắc là khổ, mà cái khổ lớn nhất của con người là vô minh, mê muội, không biết lối đi mới thật là khổ.

Ý nghĩa và lợi ích khi trì chú Văn Thù Sư Lợi Bồ tát

Trong nước 10:00 07/07/2020

Thần chú Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong những thần chú quan trọng trong Phật giáo Đại Thừa, đại diện cho sự hoàn hảo của trí tuệ, sự khôn ngoan siêu việt. Tượng trưng cho khả năng sử dụng sự khôn ngoan của Bồ tát để vượt qua bất kỳ ảo tưởng và đau khổ nào mà chúng sinh phải trải qua.

Ấn Quang Đại Sư khai thị về ăn chay, phóng sanh, niệm Phật và dứt trừ nghiệp sát hại

Trong nước 09:58 07/07/2020

Muốn diệt nghiệp sát quá khứ và hiện tại, chúng ta phải ăn chay không sát sinh, lại chí thành niệm Phật A Di Đà và Bồ Tát Quán Thế Âm thì nhất định tiêu trừ nhanh chóng, lại được tăng trưởng công đức và trồng căn lành.

Từ điển Phật học