Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 13/03/2014, 08:40 AM

Bắc Giang: Chùa Vĩnh Nghiêm nhận bằng Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia

Sáng ngày 12/02/Giáp Ngọ (12/03/2014), tại chùa Vĩnh Nghiêm, GHPGVN tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ đón nhận Bằng Công nhận Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm là Di sản Văn hoá Phi vật thể Quốc gia và khai hội chùa năm 2014.

tham dự có Đại  lão HT.Thích Thanh Sam – Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thanh Dũng – Phó Thư ký HĐCM GHPGVN; HT Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch HĐTS, kiêm Trưởng ban TTTT TƯ GHPGVN; TT.Thích Thanh Điện – Phó ban TT Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ GHPGVN; TT.Thích Thiện Văn – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang, cùng Chư tôn đức các tỉnh thành hội Phật giáo phía Bắc, đại diện tăng, ni Ban Đại diện quận, huyện, thị thành phố Bắc Giang, tăng ni sơn môn, Tổ đình Vĩnh Nghiêm và hàng nghìn nhân dân, tín đồ, phật tử cùng về tham dự.
 Chư tôn đức HĐCM, HĐTS tham dự buổi lễ
Cùng về tham dự có ông Phạm Quý Tỵ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp; ông Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo – Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Thân Văn Mưu - nguyên Bí thư tỉnh Bắc Giang; cùng lãnh đạo các Ban ngành chức năng trong tỉnh.
 TT.Thích Thiện Văn cùng lãnh đạo Sở VHTT& DL nhận bằng chứng nhận
Chùa Vĩnh Nghiêm hay còn gọi là chùa Đức La thuộc thôn Quốc Khánh, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang được xây dựng từ thời Lý và mở rộng vào khoảng thế kỷ XIII thời Trần. Chùa thờ Phật và Trúc Lâm tam Tổ: Vua Trần Nhân Tông, pháp danh Điều Ngự Giác Hoàng; thiền sư Pháp Loa và thiền sư Huyền Quang.

Chùa Vĩnh Nghiêm được coi là chốn tổ của thiền phái Trúc Lâm, trường đại học Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam. Năm 1964 chùa được Nhà nước xếp hạng là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia. Lễ hội Chùa Vĩnh Nghiêm được tổ chức hàng năm vào ngày 13, 14 tháng 2 Âm lịch, là dịp để tăng, ni, phật tử, nhân dân trong vùng tưởng nhớ công lao của các vị sư Tổ đã tôn dựng lên công trình kiến trúc văn hóa và tâm linh.

Lễ hội chùa năm nay còn có các hoạt động khác như: Rước lễ vật, niệm hương, Đại lễ Cầu an, trưng bày hình ảnh, tư liệu về bộ Mộc bản kinh Phật, văn nghệ, trò chơi dân gian…
 

 Đông đảo Chư tôn đức và đại chúng tham dự
Ngoài những giá trị độc đáo về kiến trúc, chùa Vĩnh Nghiêm còn lưu giữ được kho Mộc bản Kinh Phật với 3.050 bản chứa đựng những giá trị to lớn về ngôn ngữ học, văn học, y học, thẩm mỹ học. Năm 2012, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm đã được UNESCO công nhận là Di sản Ký ức thế giới Khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Cùng với đó, do chứa đựng những giá trị đặc sắc, độc đáo về văn hóa, ngày 9/9/2013, Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hoá Phi vật thể quốc gia.
 TT Thích Thiện Văn – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang phát biểu
 Đánh trống khai hội chùa Vĩnh Nghiêm
Sự kiện Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm được công nhận là Di sản Văn hoá Phi vật thể Quốc gia có ý nghĩa quan trọng với người dân địa phương, cũng như tỉnh Bắc Giang. Đây là dịp để tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc chùa Vĩnh Nghiêm; Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia để du khách trong và ngoài nước, nhân dân trong tỉnh về tham quan, chiêm bái, lễ Phật.

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Trong nước 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Trong nước 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Trong nước 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Trong nước 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag