Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 15/03/2014, 14:16 PM

Bắc Ninh: Khai mạc Lễ hội Phật giáo Ấn Độ tại chùa Phật Tích

Phật Giáo

Tối ngày 14/02/Giáp Ngọ (14/3/2014), tại chùa Phật tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Phật giáo Ấn Độ. Lễ hội  nằm trong khuôn khổ Festival Ấn Độ tại Việt Nam do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Việt Nam, Bộ Văn hóa Ấn Độ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp tổ chức.

Tham dự buổi Lễ có HT.Thích Thanh Dũng - Phó Thư kí HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; Nhị vị Hòa thượng Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN HT.Thích Gia Quang và HT.Thích Quảng Tùng; cùng Chư tôn đức HĐTS GHPGVN, BTS GHPGVN các tỉnh thành cùng đông đảo phật tử thập phương về tham dự.

Về phía chính quyền có ông Nguyễn Bắc Son - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Phạm Dũng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ cùng lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương và địa phương cùng về tham dự.

Về phía Ấn Độ có bà Preetie Saran - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam, cùng các vị Đại sứ, Tham tán, Trưởng đại diện các cơ quan ngoại giao tại Hà Nội.
 
Lễ hội Phật giáo Ấn Độ bao gồm nhiều nghi lễ đặc sắc của Phật giáo như làm hình đồ Mạn Đà La, điêu khắc bằng bơ, múa thần linh và đọc kinh Phật bởi các nhà sư Ấn Độ, chương trình với sự tham gia của 20 nhà sư đến từ dãy Himalaya.
 
Phát biểu tại Lễ khai mạc HT.Thích Thanh Nhiễu đã khẳng định Lễ hội Phật giáo Ấn Độ tại Việt Nam là một hoạt động giao lưu văn hóa có ý nghĩa là cơ hội để tăng, ni, phật tử Phật giáo Việt Nam học tập và trao đổi kinh nghiệm, phương pháp hành trì tu tập Phật giáo Ấn Độ.

Cầu nguyện cho tình hữu nghị Việt Nam và Ấn Độ và với tất cả các nước trên toàn thế giới trên tinh thần hòa hợp trong tình huynh đệ, mãi mãi xanh tươi và đời đời bền vững.
 
Ông Phạm Dũng nhấn mạnh: Việt Nam đánh giá cao sáng kiến tổ chức Lễ hội Phật giáo Ấn Độ tại Việt Nam. Đây là cơ hội để tôn vinh giá trị văn hóa Ấn Độ trong lòng Việt Nam, đồng thời thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị bang giao lâu đời giữa hai dân tộc và Phật giáo hai nước Việt - Ấn.
 
Bà Preeti Saran chia sẻ: Văn hóa Ấn Độ và Việt Nam đã hình thành và giao lưu từ thời xa xưa, khi đạo Phật du nhập từ Ấn Độ đến Việt Nam. Mối quan hệ này được tiếp tục với thời gian, thể hiện trong mối quan hệ song phương giữa hai nước. Thông qua  Lễ hội Phật giáo Ấn Độ tại Việt Nam lần này Hy vọng  sẽ tăng cường giao lưu  tình hữu nghị giữa hai nước giao lưu giữa các ngôi chùa và thiền viện vì mục đích tâm linh, trao đổi tư tưởng, quảng bá những giáo lý của đức Phật vì hòa bình thịnh vượng và sự hòa hợp trên toàn thế giới.
 
Chùa Phật tích là ngôi chùa có bề dày lịch sử và chiều sâu tâm linh, một trong những cái nôi Phật giáo Việt Nam, nơi mà cách đây 2.000 năm đã có dấu chân của nhà sư Ấn Độ Khâu Đà La cùng các đoàn thuyền buôn theo con đường tơ lụa trên biển đến hướng dẫn người Việt thực hành Đạo Phật và trở thành trung tâm Phật giáo sớm nhất vào đầu Công nguyên.

Tại buổi lễ khai mạc chư tôn đức cùng các vị đại diện lãnh đạo chính quyền và nhân dân phật tử được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật múa dâng cúng trong trường phái Phật giáo Mật tông vô cùng đặc sắc và ấn tượng do các nhà sư Ấn Độ và Việt Nam thực hiện.

 
 
 
 Khai mạc màn múa trống của các nhà sư Việt Nam
 
 
 
 Hòa thượng Jambey Dorjee- Trưởng đoàn Phật giáo Ấn Độ phát biểu tại buổi lễ. 
 Đông đảo phật tử tham dự buổi lễ
 Các tiết mục nghệ thuật múa dâng cúng trong trường phái Phật giáo Mật tông của các nhà sư Ấn Độ
 
 
 Các tiết mục nghệ thuật múa dâng cúng trong trường phái Phật giáo Mật tông của các nhà sư Việt Nam
 
 Ông Phạm Dũng đón nhận quà tặng của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam 
 HT.Thích Thanh Nhiễu đón nhận quà tặng của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam
 TT.Thích Đức Thiện đón nhận quà tặng của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam
 HT.Thích Thanh Nhiễu đại diện GHPGVN trao tặng quà lưu niệm tới Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam
 
 


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tu như cứu lửa cháy dầu

Tin tức 11:29 07/07/2020

Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

Ai làm mình khổ?

Tin tức 10:51 07/07/2020

Trong kinh Phật dạy, “cái khổ lớn nhất của con người không phải do thiếu ăn, thiếu mặc, làm con trâu, con bò, kéo cày, kéo xe, chưa chắc là khổ; bị đoạ làm súc sanh, quỷ đói, chưa chắc là khổ, mà cái khổ lớn nhất của con người là vô minh, mê muội, không biết lối đi mới thật là khổ.

Ý nghĩa và lợi ích khi trì chú Văn Thù Sư Lợi Bồ tát

Tin tức 10:00 07/07/2020

Thần chú Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong những thần chú quan trọng trong Phật giáo Đại Thừa, đại diện cho sự hoàn hảo của trí tuệ, sự khôn ngoan siêu việt. Tượng trưng cho khả năng sử dụng sự khôn ngoan của Bồ tát để vượt qua bất kỳ ảo tưởng và đau khổ nào mà chúng sinh phải trải qua.

Ấn Quang Đại Sư khai thị về ăn chay, phóng sanh, niệm Phật và dứt trừ nghiệp sát hại

Tin tức 09:58 07/07/2020

Muốn diệt nghiệp sát quá khứ và hiện tại, chúng ta phải ăn chay không sát sinh, lại chí thành niệm Phật A Di Đà và Bồ Tát Quán Thế Âm thì nhất định tiêu trừ nhanh chóng, lại được tăng trưởng công đức và trồng căn lành.

Từ điển Phật học