Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 08/07/2016, 08:14 AM

Bài dự thi sáng tác các tác phẩm về Đạo Hiếu: Hạnh phúc của ông bà

Ông Nguyễn Xuân Đào sinh năm 1931, vợ là bà Đặng Thị Lợi sinh năm 1933, ở khu 2 xã Thượng , huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Ông bà sinh được 7 người con, có anh Lừng là con trai, anh sinh năm 1964. Đến tuổi trưởng thành, anh xây dựng gia đình cùng chị Đào Thị Thu sinh năm 1973. Vợ chồng anh Lừng sinh được 3 đứa con: 2 gái 1 trai. Cuộc sống gia đình đang hòa thuận, êm ả. Bỗng nhiên, năm 2005 anh Lừng lâm bệnh nặng bị ung thư gan rồi mất.

Sự ra đi đột ngột của anh Lừng làn chị Thu quá sốc, chị suy sụp rồi sinh bệnh vảy nến. Chị phải nằm viện Da liễu T.Ư điều trị hàng năm trời. Gục ngã trước cuộc sống bế tắc. Có lúc chị Thu đã nghĩ đến lao đầu vào ô tô cho xong một kiếp người. Nghĩ đến 3 đứa con thơ, đến bố mẹ già, chị lặng đi vì bệnh tật, chị ngất đi vì hoàn cảnh gia đình. Nhưng không! Chị phải sống, phải sống làm chỗ dựa cho đàn con thơ, cho bố mẹ già. Những cánh tay của đàn con thơ, của bố mẹ già kêu cứu càng thảm thiết hơn.


Cảm ơn sự giúp đỡ của làng xóm và xã hội. Những sự cưu mang đùm bọc từ đồng tiền, bát gạo đến miếng cơm manh áo để gia đình chị Thu vượt qua cơn hiểm nghèo. Chị đã có thêm nghị lực để sống, để nuôi con, nuôi bố mẹ già.
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Trước hoàn cảnh như vậy, ông bà Đào bảo nhau cố gắng vững tâm,làm chỗ dựa cho con cháu. Không làm được việc nặng: cày, bừa, gặt lúa, gánh vác thì làm các việc ở nhà như nấu cơm, cho lợn, cho gà. Bây giờ càng phải gọn gàng sạch sẽ hơn, khoa học hơn. Tối đến ông bà không mở tivi để thời gian cho 3 đứa cháu 3 chiếc bàn học. Cả 3 đứa ngày đi học, đi làm giúp mẹ, tối đến chúng học đến 12 giờ đêm. Gia đình ông, nhà cửa lúc nào cũng gọn gàng sạch sẽ, thêm yêu cuộc sống.

Được cái 3 đứa cháu rất ngoan. Đứa nào cũng học giỏi, chăm làm. Đi học về đứa lớn đi tập cấy, tập gặt lúa với mẹ. Đứa nhỏ đi trâu, cùng ông bà cho lợn, cho gà ăn. Mỗi năm ông bà cũng bán được 2 đàn lợn con, 3 năm lại bán được 2 con trâu nghé. Nguồn thu nhập ấy đã góp phần đắc lực giúp chị Thu lấy tiền nuôi các con ăn học.

Các cháu chẳng có đủ sách giáo khoa, không có máy vi tính vậy mà năm nào cũng có đứa đi thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Hai chị gái đang học đại học sư phạm, em út Thịnh vừa vào lớp 10 học rất giỏi được trao tặng học bổng. Ba đứa cháu học giỏi cả nhà rất phấn khởi, nhất là ông bà.

Trong hoàn cảnh túng thiếu ông bà thương nhau hơn. Bà đã còng, ông giúp bà việc nặng lấy nồi cho bà nấu cám, giúp bà xách cám cho đàn lợn ăn. Bà thương ông lắm, người ta được nghỉ ngơi, thảnh thơi uống rượu bia, đường sữa. Còn bà cần mẫn ngày nào cũng luộc nồi sắn, nồi khoai, nải chuối ương ương là ông thích, ông ăn cả ngày, trời phú cho ông bà sức khỏe. bà bảo “sắn khoai của tôi là sắn khoai sạch”.

Ông Đào luôn nhắc nhở con cháu: “Nhà mình như đang trèo trên một cái thang, không ai được dừng lại, tất cả phải chuyển động đều rồi sẽ tới đích”.

Ngoài làm 5 - 6 sào ruộng, chị Thu còn đi lượn ve trai lấy tiền cho các con ăn học. Chị thương bố mẹ già mà vẫn phải làm lụng vất vả, đi đường có gì hợp túi tiền lúc nải chuối, khi gói kẹo xốp chị đều mua về cho ông bà. Ông bà Đào càng thương người con dâu bệnh tật mà đảm đang, chu đáo.

Gia đình ông, các cháu học giỏi ông bà và mẹ càng vui càng khỏe.

Đặng Văn Toàn
-
Xóm Liên Hoa, xã Thượng Nông, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Nghe Kinh thoát khổ

Đời sống 15:08 28/06/2022

Mỗi khi tụng kinh, chúng ta cần phát tâm bố thí pháp và hồi hướng công đức cho chúng sinh. Năng lực chuyển hóa của kinh pháp là không thể nghĩ bàn. Mỗi chúng ta đều là “pháp sư” hóa độ vô lượng chúng sinh nếu tụng kinh Phật đều đặn, chính xác trong tâm từ ái và thanh tịnh.

Vào chùa ăn cơm có nợ chùa không?

Đời sống 15:06 28/06/2022

Có rất nhiều người khắt khe về điều này đến nỗi đi vô chùa khát nước cũng không dám uống vì sợ nợ chùa.

Tiền Giang: Phiên Trù bị Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ X

Đời sống 14:46 28/06/2022

Phiên Trù bị Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Tiền Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2022-2027 với chủ đề: “Kỷ cương – Trách nhiệm – Đoàn kết – Phát triển” được diễn ra vào sáng ngày 28/6/2022 tại Giảng đường Huệ Đăng – trụ sở Văn phòng BTS, chùa Vĩnh Tràng, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho.

Phật dạy: Chứng ngộ là việc tự thân chứng nghiệm bên trong thân tâm mình

Đời sống 14:08 28/06/2022

Sự tu tập của mỗi người là khác nhau, vì mỗi người có căn trí khác nhau. Chúng ta đến gặp các thiền sư và cố học hiểu cách tu của họ. Chúng ta nhìn vào phương pháp (pháp môn) và tư cách của họ, nhưng những thứ đó chỉ là thứ bên ngoài đối với chúng ta.