Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 08/07/2016, 08:14 AM

Bài dự thi sáng tác các tác phẩm về Đạo Hiếu: Hạnh phúc của ông bà

Phật Giáo

Ông Nguyễn Xuân Đào sinh năm 1931, vợ là bà Đặng Thị Lợi sinh năm 1933, ở khu 2 xã Thượng , huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Ông bà sinh được 7 người con, có anh Lừng là con trai, anh sinh năm 1964. Đến tuổi trưởng thành, anh xây dựng gia đình cùng chị Đào Thị Thu sinh năm 1973. Vợ chồng anh Lừng sinh được 3 đứa con: 2 gái 1 trai. Cuộc sống gia đình đang hòa thuận, êm ả. Bỗng nhiên, năm 2005 anh Lừng lâm bệnh nặng bị ung thư gan rồi mất.

Sự ra đi đột ngột của anh Lừng làn chị Thu quá sốc, chị suy sụp rồi sinh bệnh vảy nến. Chị phải nằm viện Da liễu T.Ư điều trị hàng năm trời. Gục ngã trước cuộc sống bế tắc. Có lúc chị Thu đã nghĩ đến lao đầu vào ô tô cho xong một kiếp người. Nghĩ đến 3 đứa con thơ, đến bố mẹ già, chị lặng đi vì bệnh tật, chị ngất đi vì hoàn cảnh gia đình. Nhưng không! Chị phải sống, phải sống làm chỗ dựa cho đàn con thơ, cho bố mẹ già. Những cánh tay của đàn con thơ, của bố mẹ già kêu cứu càng thảm thiết hơn.


Cảm ơn sự giúp đỡ của làng xóm và xã hội. Những sự cưu mang đùm bọc từ đồng tiền, bát gạo đến miếng cơm manh áo để gia đình chị Thu vượt qua cơn hiểm nghèo. Chị đã có thêm nghị lực để sống, để nuôi con, nuôi bố mẹ già.
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Trước hoàn cảnh như vậy, ông bà Đào bảo nhau cố gắng vững tâm,làm chỗ dựa cho con cháu. Không làm được việc nặng: cày, bừa, gặt lúa, gánh vác thì làm các việc ở nhà như nấu cơm, cho lợn, cho gà. Bây giờ càng phải gọn gàng sạch sẽ hơn, khoa học hơn. Tối đến ông bà không mở tivi để thời gian cho 3 đứa cháu 3 chiếc bàn học. Cả 3 đứa ngày đi học, đi làm giúp mẹ, tối đến chúng học đến 12 giờ đêm. Gia đình ông, nhà cửa lúc nào cũng gọn gàng sạch sẽ, thêm yêu cuộc sống.

Được cái 3 đứa cháu rất ngoan. Đứa nào cũng học giỏi, chăm làm. Đi học về đứa lớn đi tập cấy, tập gặt lúa với mẹ. Đứa nhỏ đi trâu, cùng ông bà cho lợn, cho gà ăn. Mỗi năm ông bà cũng bán được 2 đàn lợn con, 3 năm lại bán được 2 con trâu nghé. Nguồn thu nhập ấy đã góp phần đắc lực giúp chị Thu lấy tiền nuôi các con ăn học.

Các cháu chẳng có đủ sách giáo khoa, không có máy vi tính vậy mà năm nào cũng có đứa đi thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Hai chị gái đang học đại học sư phạm, em út Thịnh vừa vào lớp 10 học rất giỏi được trao tặng học bổng. Ba đứa cháu học giỏi cả nhà rất phấn khởi, nhất là ông bà.

Trong hoàn cảnh túng thiếu ông bà thương nhau hơn. Bà đã còng, ông giúp bà việc nặng lấy nồi cho bà nấu cám, giúp bà xách cám cho đàn lợn ăn. Bà thương ông lắm, người ta được nghỉ ngơi, thảnh thơi uống rượu bia, đường sữa. Còn bà cần mẫn ngày nào cũng luộc nồi sắn, nồi khoai, nải chuối ương ương là ông thích, ông ăn cả ngày, trời phú cho ông bà sức khỏe. bà bảo “sắn khoai của tôi là sắn khoai sạch”.

Ông Đào luôn nhắc nhở con cháu: “Nhà mình như đang trèo trên một cái thang, không ai được dừng lại, tất cả phải chuyển động đều rồi sẽ tới đích”.

Ngoài làm 5 - 6 sào ruộng, chị Thu còn đi lượn ve trai lấy tiền cho các con ăn học. Chị thương bố mẹ già mà vẫn phải làm lụng vất vả, đi đường có gì hợp túi tiền lúc nải chuối, khi gói kẹo xốp chị đều mua về cho ông bà. Ông bà Đào càng thương người con dâu bệnh tật mà đảm đang, chu đáo.

Gia đình ông, các cháu học giỏi ông bà và mẹ càng vui càng khỏe.

Đặng Văn Toàn
-
Xóm Liên Hoa, xã Thượng Nông, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách lập bàn thờ Phật và gia tiên tại gia

Đời sống 11:14 10/07/2020

Ở nước ta hay những người Việt ở nước ngoài, hầu hết mọi nhà đều có ban (bàn) thờ, hiếm thấy có gia đình nào không có ban thờ, dù là thờ Phật, thờ Thần, thờ Gia tiên, Thổ công, Thần tài hay thờ một vị nào đó.

Nhân quả không phụ người tốt

Đời sống 11:06 10/07/2020

Phật giáo không chấp nhận số mệnh con người do thần linh hay thượng đế áp đặt, nó chỉ tùy thuộc ở suy nghĩ, hành động của con người trong hiện tại mà cho ra kết quả tốt hay xấu ở tương lai.

17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế

Đời sống 09:34 10/07/2020

Đầy đủ 17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế âm linh cô hồn, chiến sĩ trận vong, đồng bảo tử nạn, chiêu hồn, giải oan bạt độ, cúng tế thí thực.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Chuông, Mõ, Khánh trong Phật giáo

Đời sống 09:05 10/07/2020

Chuông, Trống, Khánh… là các loại pháp khí của Phật giáo, mỗi một loại pháp khí đều có ý nghĩa và vai trò khác nhau.