Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 27/09/2016, 09:03 AM

Báo động về những "trào lưu" của giới trẻ

Mới đây, dư luận cả nước lại một phen sốt vó khi được thông tin và nhìn thấy hình ảnh hàng chục thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi đang là học sinh của tỉnh Kon Tum cùng nhau đi xăm lên vai, lên ngực những “biểu tượng” giống hệt nhau để khẳng định thương hiệu số má của cả nhóm.

Ở đây khoan nói đến những nguy hiểm diễn biến trong suy nghĩ và nhận thức của chúng trong xã hội phức tạp như hiện nay mà chỉ nói đến tác hại từ những hóa chất được “xăm” trực tiếp vào cơ thể.
Ảnh : các học sinh xăm mình tập thể ở Kon Tum
Nhiều nhà khoa học khẳng định chất liệu được xăm có rất nhiều ô xít sắt và một số kim loại sẽ nguy hiểm đến phổi, thận, da và một số bộ phận của cơ thể, thế nhưng lũ trẻ cứ thản nhiên tự đầu độc mình để thõa mãn trào lưu “phản cảm” của mình. Nhìn ở góc độ khác, nhiều người bất ngờ và bức xúc đặt câu hỏi: vì sao học sinh bây giờ (có cả học sinh nữ) khi đến trường luôn mang theo hung khí như dao, lê, vật nhọn để sẵn sàng hành xử nhau như chốn giang hồ. Câu trả lời vẫn là do “trào lưu” bạo lực.

Một vấn nạn khác cũng đã và đang diễn biến phức tạp được xem là “trào lưu” thời thượng là “có bồ”; “xài hàng hiệu”; “nhuộm tóc”; “xỏ lỗ tai”: “chửi thề”; “đánh nhau để quay clip” tung lên mạng xã hội như một chiến công lừng lẫy. Nguy hiểm hơn cả là “trào lưu” hút shisha, cỏ Mỹ, tem giấy, quan hệ tình dục trước tuổi… như để khẳng định sự từng trải của bản thân trước người lớn, gia đình dẫn đến nhiều sự việc đau lòng làm dư luận phải xót xa, lo lắng như các vụ hiếp dâm trẻ em, tụ tập sống bầy đàn để trộm, cướp, kể cả việc giết người để đạt được mục đích của mình.

Chỉ bấy nhiêu trào lưu điển hình ấy đã và đang là mối lo cho toàn xã hội do sự băng hoại đạo đức rất nghiêm trọng và cực kỳ nguy hiểm. Nhiều người vẫn thờ ơ cho rằng đó là chuyện “biết rồi nói mãi” nhưng nếu không nói và không có biện pháp phòng chống ngay từ bây giờ thì hậu quả sẽ khôn lường.

Cần lắm sự vào cuộc thực sự của cả cộng đồng bằng những việc làm cụ thể, xin đừng nói suông vì hiểm họa đã cận kề trước quá nhiều “trào lưu” trong giới trẻ hiện nay.

Phương Anh    
Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Tp Cần Thơ
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Đời sống 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Đời sống 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Đời sống 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Đời sống 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo