Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 27/09/2016, 09:03 AM

Báo động về những "trào lưu" của giới trẻ

Mới đây, dư luận cả nước lại một phen sốt vó khi được thông tin và nhìn thấy hình ảnh hàng chục thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi đang là học sinh của tỉnh Kon Tum cùng nhau đi xăm lên vai, lên ngực những “biểu tượng” giống hệt nhau để khẳng định thương hiệu số má của cả nhóm.

Ở đây khoan nói đến những nguy hiểm diễn biến trong suy nghĩ và nhận thức của chúng trong xã hội phức tạp như hiện nay mà chỉ nói đến tác hại từ những hóa chất được “xăm” trực tiếp vào cơ thể.
Ảnh : các học sinh xăm mình tập thể ở Kon Tum
Nhiều nhà khoa học khẳng định chất liệu được xăm có rất nhiều ô xít sắt và một số kim loại sẽ nguy hiểm đến phổi, thận, da và một số bộ phận của cơ thể, thế nhưng lũ trẻ cứ thản nhiên tự đầu độc mình để thõa mãn trào lưu “phản cảm” của mình. Nhìn ở góc độ khác, nhiều người bất ngờ và bức xúc đặt câu hỏi: vì sao học sinh bây giờ (có cả học sinh nữ) khi đến trường luôn mang theo hung khí như dao, lê, vật nhọn để sẵn sàng hành xử nhau như chốn giang hồ. Câu trả lời vẫn là do “trào lưu” bạo lực.

Một vấn nạn khác cũng đã và đang diễn biến phức tạp được xem là “trào lưu” thời thượng là “có bồ”; “xài hàng hiệu”; “nhuộm tóc”; “xỏ lỗ tai”: “chửi thề”; “đánh nhau để quay clip” tung lên mạng xã hội như một chiến công lừng lẫy. Nguy hiểm hơn cả là “trào lưu” hút shisha, cỏ Mỹ, tem giấy, quan hệ tình dục trước tuổi… như để khẳng định sự từng trải của bản thân trước người lớn, gia đình dẫn đến nhiều sự việc đau lòng làm dư luận phải xót xa, lo lắng như các vụ hiếp dâm trẻ em, tụ tập sống bầy đàn để trộm, cướp, kể cả việc giết người để đạt được mục đích của mình.

Chỉ bấy nhiêu trào lưu điển hình ấy đã và đang là mối lo cho toàn xã hội do sự băng hoại đạo đức rất nghiêm trọng và cực kỳ nguy hiểm. Nhiều người vẫn thờ ơ cho rằng đó là chuyện “biết rồi nói mãi” nhưng nếu không nói và không có biện pháp phòng chống ngay từ bây giờ thì hậu quả sẽ khôn lường.

Cần lắm sự vào cuộc thực sự của cả cộng đồng bằng những việc làm cụ thể, xin đừng nói suông vì hiểm họa đã cận kề trước quá nhiều “trào lưu” trong giới trẻ hiện nay.

Phương Anh    
Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Tp Cần Thơ
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Tuần này sẽ có kết luận về “Tịnh thất Bồng Lai”

Đời sống 16:10 25/05/2020

Đáng lẽ chuyện của "Tịnh thất Bồng Lai" đã được định đoạt trong tháng 3.2020, nhưng do dịch bệnh COVID-19 nên bị hoãn lại. Ngành chức năng huyện Đức Hòa và tỉnh Long An dự kiến sẽ có kết luận chính thức về nơi gọi là “Tịnh thất Bồng Lai”, “Thiền am bên bờ vũ trụ” trong tuần này.

Luật nhân quả đối với người ác khẩu

Đời sống 15:51 25/05/2020

Đức Phật dạy: Ác khẩu hay còn gọi là ác ngữ là một trong bốn điều bất thiện thuộc về lời nói (vọng ngữ, ỷ ngữ, lưỡng thiệt, ác khẩu). Nó sẽ gây ra nhiều hối hận cho con người trong cuộc sống sau khi nói ra.

Chùa Sùng Đức tiếp tục kêu cứu vì bị gây rối nhiều năm qua

Đời sống 15:04 25/05/2020

Trước vụ việc một số người dân có hành động cản trở, gây rối chùa Sùng Đức (xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Tp. Hà Nội) xảy ra từ nhiều năm qua, ngày 17/5/2020, Trụ trì chùa Sùng Đức đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan báo chí với mong muốn nhanh chóng giải quyết dứt điểm hành vi vi phạm tại chùa.

Tột cùng của luân hồi là khổ đau, tột đỉnh của Phật pháp là an lạc

Đời sống 14:54 25/05/2020

Tất cả chúng sinh đều muốn có hạnh phúc và không muốn khổ. Phật pháp giảng dạy các phương tiện để chúng sinh diệt khổ và có được an lạc.