Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 09/10/2013, 12:06 PM

Bí quyết trường thọ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Buổi sáng, Đại tướng dậy lúc 5 giờ sáng, sau đó anh Phùng Công Hùng và Đại tướng đi bộ, tập thở, đặc biệt là tập thiền, sau đó mới ăn sáng. Lịch luyện tập của Đại tướng rất đều đặn

Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi ở tuổi 103, trước khi hôn mê rồi mất, Đại tướng vẫn rất minh mẫn. Vậy đâu là bí quyết trường thọ của Đại tướng? Chúng tôi đã đến gặp Thượng tá Nguyễn Chấn Hưng để tìm hiểu thêm về điều này và được nghe những câu chuyện nhỏ về một nhân cách lớn...

Thượng tá Nguyễn Chấn Hưng - từng phụ trách và huấn luyện bơi tại CLB Quân đội từ năm 1974 tới tháng 8.1978 - kể lại: “Có lẽ do sinh ra và lớn lên ở “rốn lũ” Lệ Thủy (Quảng Bình) nên Đại tướng bơi rất giỏi. Nhiều lần Đại tướng nghỉ dưỡng ở Đồ Sơn, Đại tướng bơi rất nhanh ra xa bờ khiến anh em bảo vệ vốn trẻ khỏe hơn không theo kịp”.

Ông Hưng nhớ lại: “Lịch bơi của Đại tướng tại bể bơi CLB Quân đội rất đều đặn. Thường Đại tướng chỉ bơi vào khoảng 11h cho đến 12h30. Tôi nghĩ đó là nguyên tắc của Đại tướng không bao giờ vi phạm vào giờ làm việc. Việc bơi lội thường xuyên đã góp phần nâng cao sức khỏe của Đại tướng, đồng thời cũng làm cho Đại tướng giảm những căng thẳng bởi công việc bộn bề”.

Đại tướng là của nhân dân. 

Thượng tá Nguyễn Chấn Hưng đã ghi vào sổ tang tại nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp mấy dòng như sau: “Con đến chào Đại tướng. Người là bậc đại đức, đại nghĩa, đại trí, đại dũng. Người là tinh hoa của dân tộc. Người đi vào cõi vĩnh hằng. Người là Đại tướng của nhân dân”.

Thượng tá Nguyễn Chấn Hưng kể tiếp: “Tôi quản lý bể bơi nên được giao nhiệm vụ quan tâm tới việc bơi lội của Đại tướng, còn anh Phùng Công Hùng - người từng học đại học ở Học viện Thể thao Quân đội tại Leningrad - lại biết rõ về lịch tập luyện hằng ngày của Đại tướng. 

Buổi sáng, Đại tướng dậy lúc 5 giờ sáng, sau đó anh Phùng Công Hùng và Đại tướng đi bộ, tập thở, đặc biệt là tập thiền, sau đó mới ăn sáng. Lịch luyện tập của Đại tướng rất đều đặn. 

Thêm nữa, Đại tướng cũng rất ham thích thể thao, những trận đấu bóng đá ở sân Cột Cờ, bóng bàn, bóng chuyền..., nếu không quá bận, Đại tướng sẽ đến xem. Tôi nghĩ việc bơi giỏi và bơi thường xuyên, tập thể dục buổi sáng đều đặn đã góp phần giúp Đại tướng khỏe mạnh, ít khi ốm vặt. Bên cạnh đó, Đại tướng ăn uống rất giản dị”.

Trầm ngâm một lúc, thượng tá Nguyễn Chấn Hưng nói: “Tôi rất tâm đắc ý kiến của đại tá Nguyễn Văn Nhựa - bác sĩ riêng của Đại tướng: Đại tướng không ưu tư, suy nghĩ nhiều những việc không cần thiết. Những gì cần suy nghĩ, ông suy nghĩ rất thấu đáo, sau khi đã nghĩ xong rồi thì bỏ ra khỏi đầu. Tâm hồn ông thanh thản vì ông sống ngày nào đều vì dân, vì nước ngày đó. Ông sống thanh thản không quan cách. Đó chính là bí quyết trường thọ của Đại tướng kính yêu của tôi”.   

Tác giả: Hoàng Lâm/Nguồn: www.laodong.com.vn
Links gốc: http:/laodong.com.vn/xa-hoi/bi-quyet-truong-tho-cua-dai-tuong-vo-nguyen-giap/141978.bld

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Nhịp cầu Phật giáo 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Nhịp cầu Phật giáo 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Nhịp cầu Phật giáo 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Nhịp cầu Phật giáo 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo