Bình Dương: Lễ Lạc thành chùa Long Sơn

Thứ năm, 15/05/2018 | 09:23

Sau hai năm tiến hành khởi công trùng tu, xây dựng, sáng ngày 13/05/2018 (28/03/Mậu Tuất) chùa Long Sơn, KP3, P.Phú Mỹ, Tp.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã tổ chức lễ lạc thành, tạ ơn Tam bảo, cầu quốc thái dân an. 

Chứng dự có HT.Thích Tâm Từ, Thành viên HĐCM Trung ương GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn Phòng II TƯ GHPGVN; chư tôn đức tăng, ni, đại diện chính quyền địa phương và đông đảo phật tử cùng về tham dự. 
 
Khai mạc buổi lễ, ĐĐ.Thích Thiện Huệ, Trưởng BTS GHPGVN Tp.Thủ Dầu Một, trụ trì chùa Long Sơn chia sẻ: Trong suốt chiều dài lịch sử của Phật giáo Việt Nam, đạo Phật đã tồn tại và phát triển đồng hành cùng dân tộc, vì vậy khi nói đến quê hương và dân tộc Việt là người ta liền nghĩ đến hình ảnh ngôi chùa. Ngôi chùa là nơi sinh hoạt tâm linh, nơi giáo dưỡng tâm hồn người con Việt. Chùa còn là một nét đẹp văn hóa, là cội nguồn dân tộc. Chùa Long Sơn được sáng lập năm 1826, tức năm Đinh Dậu tại thôn Phú Hữu, tổng Bình Điền nay là phường Phú Mỹ, TP. TDM, tỉnh Bình Dương do Thiền sư Minh Tánh - Thiện Thành thuộc thế hệ thứ 38 thiền phái Lâm Tế Gia Phổ khai mở. Qua bao năm chiến tranh loạn lạc, chùa phải di dời về địa chỉ hiện nay. Đến tháng 10/2016, được sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể và sự hảo tâm công đức của quý đạo hữu thập phương, chùa Long Sơn chính thức được trùng tu sữa chữa. Đến nay ngôi chùa đã hoàn thành. Chư Tăng và phật tử đã tổ chức đại lễ lạc thành ngôi Bảo điện. Từ đây, nhân dân và phật tử có thêm một ngôi già lam khang trang, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng và tu học ngày một tăng.
 
 
 
Tiếp đó, HT.Thích Thiện Huệ đã có lời đạo từ với toàn thể đại chúng. Hòa thượng phát biểu chúc mừng và khuyến tấn Đại đức trụ trì cùng đồng bào phật tử chùa tiếp tục tu học theo Hiến chương, điều lệ nội qui của GHPGVN, tích cực tham gia các phong trào do các cấp chính quyền, đoàn thể phát động. Ngài đã tán thán ĐĐ.Thích Thiện Huệ  có nhiều phật sự ích đạo lợi đời, hoằng dương Phật pháp, làm rạng rỡ tông phong, đồng thời Hoà thượng cũng nhấn mạnh về ý nghĩa tâm linh, văn hóa của ngôi chùa trong đời sống Việt Nam: nơi sinh hoạt tôn giáo và là di sản văn hóa của dân tộc. 
 
 
Sau đó chư tôn thiền đức chứng minh và quý quan khách đã quang lâm chính điện làm lễ cắt băng khánh thành, dâng hương lễ Phật. Lễ lạc thành được tổ chức cũng nhằm thể hiện tấm lòng tri ân và báo ân trong sự mật thùy gia hộ của Tam Bảo, sự hộ niệm của chư Tôn đức, sự giúp đỡ của các cấp chính quyền và đông đảo quần chúng Phật tử gần xa đã nhiệt tình ủng hộ.

Hương Đạo
Hương Đạo
Phật Giáo
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ