Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 25/07/2018, 11:03 AM

Cần dạy trẻ ý thức chấp hành luật giao thông

Chấp hành tốt luật giao thông đường thủy lẫn đường bộ đã và đang được nhiều người lưu thông đồng thuận và ủng hộ cao bởi những sự cần thiết quan trọng để đảm bảo tính mạng, tài sản cho chính mình và người khác. Cạnh đó, nói theo cách ông bà xưa từng dạy: “dạy con từ thuở còn thơ”, thì chuyện người lớn chấp hành nghiêm còn là tấm gương sáng mẫu mực giáo dục ý thức, suy nghĩ, hành động của trẻ em về việc chấp hành luật lệ giao thông rất cần thiết và hiệu quả.

Hiện nay, không ít các bậc phụ huynh (nhất là khu vực thành thị) không đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi đến trường. Lý do thường là mất thời gian, nhà ở gần trường học... Nhân đây xin kể một số câu chuyện có thật 100% mà chúng tôi từng chứng kiến với tâm trạng dở khóc, dở cười. Một người hàng xóm cạnh nhà đang trong tư thế sẵn sàng đưa con đến lớp bỗng giật mình trước lời nhắc của đứa trẻ khoảng 5 tuổi: “mẹ quên đội mũ bảo hiểm cho con rồi...”. Khi người mẹ trả lời: “gấp rồi kẻo trễ mất, cứ đi, không đội mũ một ngày cũng chẳng sao...”. Ngay lập tức, đứa bé dùng dằng: “mẹ vào lấy mũ con mới chịu đi học, chậm một chút nhưng không phạm luật, cô giáo con dặn vậy mà...”. Người mẹ bẽn lẽn quay vào nhà lấy mũ với tâm trạng vừa giận, vừa thương.
                                    Ảnh minh họa (Nguồn: Internet) 
Trong cuộc sống hiện nay, tại các giao lộ, trước các trụ đèn tín hiệu giao thông, không khó lắm để mọi người bắt gặp những lời nhắc nhở khéo léo, nhỏ nhẹ, thân tình của trẻ em khi người thân vi phạm luật giao thông như: phê bình người lớn vượt đèn đỏ; phải dừng xe trước vạch; không vừa chạy xe vừa nghe điện thoại; bật đèn “xi nhan” khi quẹo trái hay phải; không phóng nhanh vượt ẩu, lấn đường...

Có trường hợp người lớn bị nhắc nhở tỏ ra cáu giận, ăn nói thô lỗ, thiếu tế nhị nhưng cũng có nhiều người cảm thấy ngượng ngùng, xấu hổ vì mình đã vi phạm luật, không là tấm gương để con trẻ làm theo.

Ngoài việc trang bị kiến thức giao thông ở trường cho trẻ em thì cần lắm một sự nêu gương chuẩn mực trong mọi tình huống để chấp hành tốt luật lệ giao thông của người lớn để trẻ nhìn thấy, suy nghĩ, hành động và làm theo.

Phan Thị Anh Thư 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Hành động nhân văn của nhà hàng Đại Lâm Mộc trả lại tài sản giá trị cho khách để quên

Đời sống 21:33 29/05/2020

Một khách hàng đến ăn sáng tại Nhà hàng Đại Lâm Mộc (27 Lê Văn Lương, Hà Nội) vừa nhận lại ví tiền và đồ dùng cá nhân giá trị lớn từ quản lý nhà hàng.

Cội nguồn của mọi phước đức, nằm ở đâu?

Đời sống 16:11 29/05/2020

Vì thế, mong ước hạnh phúc của hàng Phật tử không phải là mơ uớc suông, tin tưởng mơ hồ, cầu xin ai đó ban phước mà phải tích lũy, xây dựng phước báo cho mình bằng cách tốt trong từng ngày, từng giờ.

Quán bar Buddha đã phải gỡ bảng hiệu

Đời sống 15:38 29/05/2020

Thực hiện yêu cầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cơ quan chức năng, quán bar Buddha buộc phải gỡ bỏ toàn bộ các bảng hiệu có chữ “Buddha” và các hình ảnh liên quan đến Phật giáo, tôn tượng Phật, Thánh tăng trong không gian quán.

Nữ sinh viên góp 100 triệu đồng tiết kiệm cho người nghèo

Đời sống 15:17 29/05/2020

Thêm một nốt nhạc vút cao trong đại dịch: cô sinh viên năm hai Đại học RMIT Hà Nội - Phương Anh đã góp vào quỹ “hồi sinh” giúp đỡ những người nghèo do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, số tiền 100 triệu đồng.