Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 20/03/2015, 10:08 AM

Cần Thơ: Khởi công xây dựng và bổ nhiệm trụ trì chùa Khánh Quang

Sáng ngày 29/01/Ất Mùi (19/03/2015), tại chùa Khánh Quang (số 97 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.Ninh Kiều, Tp.CầnThơ) BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ đã tổ chức lễ khởi công xây dựng trụ sở BTS và lễ bổ nhiệm trụ trì chùa Khánh Quang.

Chứng minh và tham dự buổi lễ có HT.Lý Sân -  Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ; HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ Tịch HĐTS GHPGVN; HT.Đào Như - Trưởng BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ; cùng Chư tôn đức tăng, ni trụ trì các tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường trong và ngoài Tp.Cần thơ và hơn 200 phật tử tham dự.

Về phía đại diện các cấp chính quyền có ông Mai Văn Sáu – Phó Chủ tịch UBMTTQ Tp.Cần Thơ; ông Nguyễn Thanh Kiệt – Phó Trưởng BTG Tp.Cần thơ; ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó Chủ tịch UBND Q.Ninh Kiều cùng quý vị khánh quý lãnh đạo chính quyền đã nhận lời mời trở về tham dự buổi lễ.
 
Mở đầu buổi lễ, Sau nghi thức truyền thống Phật giáo niệm Phật cầu gia hộ, ĐĐ.Thích Minh Phú - Trưởng ban Văn hóa GHPGVN Tp.Cần Thơ, dẫn chương trình buổi lễ đã nêu lên lý do của buổi lễ: “chùa Khánh Quang do cố Hòa thượng Thích Huệ Thành sáng lập vào năm 1966, lấy tên của hai vị cao tăng đương đại của thế kỷ XX là Hòa thượng Khánh Anh và Hòa thượng Huệ Quang. Lúc đầu ngôi chùa được xây dựng bằng vật liệu thô sơ. Năm 1969 ngôi chùa được đại trùng tru với ngôi chánh điện một trệt, một lầu và hai dãy đông lang và tây lang. Năm 1983 Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hậu Giang cũ thành lập và Hòa thượng Thích Huệ Thành thống nhất cho đặt trụ sở Ban Trị sự tại chùa Khánh Quang. Sau nhiều năm sử dụng cơ sở vật chất bị xuống cấp, thường trực Ban Trị sự GHPGVN Tp.Cần Thơ dự kiến xây dựng lại trụ sở Ban Trị sự.

Năm 2011 Hòa thượng viện chủ chùa Khánh Quang viên tịch, BTS đã bổ nhiệm ban trụ trì vào tháng 2 năm 2012. Trải qua 3 năm hoạt động, Chư tôn đức trong Ban trụ trì vì lý do nhiều công tác phật sự và sức khỏe, nên vào tháng Giêng năm 2015 Ban trụ trì xin đề nghị bổ nhiệm trụ trì chùa Khánh Quang”
 
Sau phần tuyên đọc diễn văn khai mạc của HT.Đào Như, là phần báo cáo công tác chuẩn bị xây dựng và thông qua danh sách Ban kiến thiết xây dựng của ĐĐ.Thích Bình tâm – Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ: trụ sở BTS sẽ xây dựng trong vòng 1 năm kể từ ngày khởi công, tổng dự toán kinh phí là 7 tỷ 600 triệu đồng, với tổng diện tích là 1.525 mét vuông gồm một trệt, ba lầu.

Tiếp đến, HT.Thích Giác Hoa – Phó Trưởng BTS GHPGVN Tp.Cần thơ, thông qua công văn và quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Khánh Quang. Sau đó HT.Đào Như đã trao công văn đến Hòa thượng Thích Minh Lý tân trụ trì, trong niềm hoan hỷ của tất cả Chư tôn đức và toàn thể quý phật tử có mặt trong buổi lễ.
 
 
Cũng tại buổi lễ Hòa thượng tân trụ trì đã nhận những lẵng hoa và phần quà chúc mừng kế đó Hòa thượng cũng có đôi lời phát nguyện đối với Chư tôn đức và toàn thể quý vị khách quý. Theo đó, Hòa thượng đã rất xúc động khi nhận được trọng trách quan trọng này. Với chí nguyện “Truyền đăng tục diệm, Kế vãng khai lai” “Trụ Pháp vương gia, Trì như lai tạng” Hòa thượng sẽ thực hiện đúng với Hiến chương GHPGVN và luật pháp nhà nước để đưa ngôi gia bảo chùa Khánh Quang luôn được cửu trụ mãi trên thế gian này.

Cũng nhân buổi lễ: ông Nguyễn Thanh Kiệt đại diện cho các cấp chính quyền phát biểu ý kiến: GHPGVN Tp.Cần thơ đã phát huy truyền thống yêu nước, đã làm được nhiều việc lợi đạo, ích đời, ngày càng xứng đáng là một tôn giáo đầy từ bi và trí tuệ với giáo lý vô ngã, vị tha, cứu khổ độ sinh. Ông cũng bày tỏ niềm hân hoan khi được lời mời tham dự buổi lễ, ông mong rằng HT.Thích Minh Lý sau khi tiếp nhận trụ trì chùa Khánh Quang sẽ phát huy tinh thần yêu nước, phụng đạo giúp đời, tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp “Hoằng dương chánh pháp, lợi lạc quần sanh”.

HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN ban đạo từ cho buổi lễ. Hòa thượng ôn lại những thành tích mà BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ đã đạt được trong những năm vừa qua, và Ngài cũng đề cao việc xây dựng lại trụ sở làm việc của BTS là việc làm cần thiết trong thời đại Phật giáo nhập thế. 
 
 
 
ĐĐ.Thích Thiện Huệ - Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN Tp.Cần Thơ tiến hành nghi thức lễ khởi công theo Phật giáo Bắc truyền.
 
 
 
Được biết nhân buổi lễ khởi công xây dựng trụ sở BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ, Chư Tôn đức trong BTS và Chư tôn đức tăng, ni trụ trì các tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường và quý mạnh thường quân đã ủng hộ cho việc xây dựng, với tổng số tiền lên đến hơn 1 tỷ 633 triệu đồng, và sẽ tiếp tục ủng hộ trong thời gian tới về tài lực cũng như về nhân lực.

ĐĐ.Thích Minh Phú - Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Tám “công thức” về báo hiếu

Phật sự địa phương 14:30 04/08/2020

Với mỗi người con hiếu thảo thì báo hiếu không chỉ mùa Vu Lan, mà phải là Vu Lan trong “tâm khảm”, trải dài trong từng khoảnh khắc thời gian, cho đến mỗi lời nói, mỗi hành động hàng ngày, đó mới là cách báo hiếu thực chất.

Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết?

Phật sự địa phương 14:17 04/08/2020

Ăn chay, dù đã ăn bổ sung lượng rau và hoa quả, vẫn có nguy cơ không có đủ các loại vitamin và khoáng chất có trong các sản phẩm từ động vật.

Người phụ nữ 87 lần hiến máu cứu người

Phật sự địa phương 13:42 04/08/2020

Tôi tình cờ gặp chị ở Hội nghị điển hình tiên tiến chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên. Người phụ nữ ấy có khuôn mặt phúc hậu, mái tóc đã hoa râm và đang giữ một "kỷ lục" cao cả: 87 lần hiến máu cứu người.

Bệnh nhân thứ 8 tử vong vì COVID-19

Phật sự địa phương 11:56 04/08/2020

Bệnh nhân 496 tử vong vì suy thận mạn tính giai đoạn cuối và mắc COVID-19.

Từ điển Phật học