Phật Giáo

Chạm khắc hình chùa, các vị La Hán lên lồng chim là "vô ý thức"?

Thứ năm, 25/11/2013 | 12:01

Tất cả những hình ảnh đó đều bị cộng đồng Phật giáo khắp nơi phản đối và có phản ứng mạnh mẽ, mọi người cho rằng đó là những hành động vô văn hóa

Ngày 24/11/2013, trên trang tin news.zing.vn có đăng bài: "Thất nghiệp, làm lồng chim kiếm 20 triệu đồng/tháng". Với nội dung nói về việc thu nhập cao khi làm nghề lồng chim ở Hà Nội.

Cũng theo bài báo trên, được biết làm lồng chim thường được chia theo nhiều công đoạn khác nhau như: phơi, ngâm, luộc, hun tre, gỗ, quang dầu, vót nan làm đáy, làm vanh, cửa, cầu, ráp lồng,…Còn với lồng kỹ, người thợ cần thêm công đoạn khắc trổ, trang trí vanh, sơn màu. Giá của mỗi lồng kỹ khá đắt do được chạm khắc hoa văn cầu kỳ như lân ly quy phượng, hoặc hoa văn bát tiên, vinh quy bái tổ…, hoạ tiết chủ yếu do yêu cầu của khách hàng.
 Lồng kỹ dạng bát tiên, vinh quy bái tổ có giá lên đến 12-15 triệu/chiếc. Ảnh: Phương Nhung
Và theo quan sát của tôi, một trong số những lồng kỹ đăng tải trên bài báo lại chạm khắc những hình ảnh chùa chiền và các vị A La Hán để tiêu khiển cho trò nuôi chim.

Theo đó, đã có nhiều ý kiến cho rằng, đây là đây là việc làm thiếu ý thức của những người thợ làm lồng chim. Bởi chùa chiền là nơi tôn kính, còn các vị A La Hán là những bậc Thánh tăng.

Chúng ta không thể đem những hình ảnh liên quan đến Phật giáo để in, khắc tùy tiện lên bất cứ những đồ vật nào. Nhất là những đồ dùng làm thú tiêu khiển, vui chơi.
 Lồng chim được chạm khắc hình ảnh chùa, các vị A La Hán
Những năm trước đây, những kẻ vô ý thức cũng đã dùng quyền tự do trên đất Mỹ để in hình Phật vào những đồ dùng thiếu tôn nghiêm, Công ty Icon Shoes sử dụng hình ảnh đức Phật trên đôi giày;...Tất cả những hình ảnh đó đều bị cộng đồng Phật giáo khắp nơi phản đối và có phản ứng mạnh mẽ, mọi người cho rằng đó là những hành động vô văn hóa.

Từ Hậu

TIN, BÀI LIÊN QUAN
Từ Hậu
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z