Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 25/11/2013, 12:01 PM

Chạm khắc hình chùa, các vị La Hán lên lồng chim là "vô ý thức"?

Tất cả những hình ảnh đó đều bị cộng đồng Phật giáo khắp nơi phản đối và có phản ứng mạnh mẽ, mọi người cho rằng đó là những hành động vô văn hóa

Ngày 24/11/2013, trên trang tin news.zing.vn có đăng bài: "Thất nghiệp, làm lồng chim kiếm 20 triệu đồng/tháng". Với nội dung nói về việc thu nhập cao khi làm nghề lồng chim ở Hà Nội.

Cũng theo bài báo trên, được biết làm lồng chim thường được chia theo nhiều công đoạn khác nhau như: phơi, ngâm, luộc, hun tre, gỗ, quang dầu, vót nan làm đáy, làm vanh, cửa, cầu, ráp lồng,…Còn với lồng kỹ, người thợ cần thêm công đoạn khắc trổ, trang trí vanh, sơn màu. Giá của mỗi lồng kỹ khá đắt do được chạm khắc hoa văn cầu kỳ như lân ly quy phượng, hoặc hoa văn bát tiên, vinh quy bái tổ…, hoạ tiết chủ yếu do yêu cầu của khách hàng.
 Lồng kỹ dạng bát tiên, vinh quy bái tổ có giá lên đến 12-15 triệu/chiếc. Ảnh: Phương Nhung
Và theo quan sát của tôi, một trong số những lồng kỹ đăng tải trên bài báo lại chạm khắc những hình ảnh chùa chiền và các vị A La Hán để tiêu khiển cho trò nuôi chim.

Theo đó, đã có nhiều ý kiến cho rằng, đây là đây là việc làm thiếu ý thức của những người thợ làm lồng chim. Bởi chùa chiền là nơi tôn kính, còn các vị A La Hán là những bậc Thánh tăng.

Chúng ta không thể đem những hình ảnh liên quan đến Phật giáo để in, khắc tùy tiện lên bất cứ những đồ vật nào. Nhất là những đồ dùng làm thú tiêu khiển, vui chơi.
 Lồng chim được chạm khắc hình ảnh chùa, các vị A La Hán
Những năm trước đây, những kẻ vô ý thức cũng đã dùng quyền tự do trên đất Mỹ để in hình Phật vào những đồ dùng thiếu tôn nghiêm, Công ty Icon Shoes sử dụng hình ảnh đức Phật trên đôi giày;...Tất cả những hình ảnh đó đều bị cộng đồng Phật giáo khắp nơi phản đối và có phản ứng mạnh mẽ, mọi người cho rằng đó là những hành động vô văn hóa.

Từ Hậu

TIN, BÀI LIÊN QUAN
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 21 đến 30

Ý kiến – Diễn đàn 10:11 30/09/2020

Quý Phật tử được nghe biết tên của chú Đại Bi lại còn được trì tụng thần chú với một lòng chí thành, thật là một cơ hội trăm ngàn vạn kiếp mới có một lần, rồi lại được thiện tri thức chỉ dẫn, cách thức đọc tụng, thọ trì, tu trì nữa. Lành thay cho quý Phật tử!

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Ý kiến – Diễn đàn 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Ý kiến – Diễn đàn 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Ý kiến – Diễn đàn 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo