Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 28/07/2014, 12:57 PM

Chiêm bái chùa Bằng – Linh Tiên tự từ trên cao

Chùa Bằng – Linh Tiên tự thuộc phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội được xây dựng từ thời Hậu Lê là ngôi cổ tự có niên đại trên 400 năm

 
Trải qua sự phong hóa của thời gian và sự tàn phá của chiến tranh, ngôi cổ tự này vẫn còn lưu giữ được nhiều di vật cổ có giá trị. Chùa hiện do HT.Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN trụ trì.
 
Từ xa, du khách và phật tử đã có thể nhìn thấy hình dáng ngôi chùa mái cong, xây dựng theo lối kiến trúc chùa miền Bắc, nổi bật giữa khoảng trời xanh và khu đô thị mới là tòa tháp Báo Ân 13 tầng uy nghi. 
 
Bảo tháp Báo Ân, công trình kế thừa ý nghĩa của Tháp Báo Thiên thời Lý, được xây dựng nhân lễ kỉ niệm 350 năm ngày đại trùng tu chùa Linh Tiên lần đầu tiên (1654 - 2004). 
 
Bảo tháp được xây dựng dựa trên kiến trúc truyền thống Phật giáo Việt Nam. Tháp được xây dựng trong gần 7 năm, với kinh phí gần 20 tỷ đồng. Tháp có 13 tầng, cao 57m, là công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Bên trong tháp có 104 pho tượng Đức Phật Thích Ca được đúc bằng đồng theo phương pháp cổ truyền. Xung quanh là 4 pho tượng Tứ trấn Thiên Vương bề thế bằng đá. Trên 8 cửa ở tầng 1 của tháp 8 pho sách đúc bằng đồng, mỗi cuốn nặng 250 kg, có chạm nổi các thi phẩm - thiền kệ.
 
Năm 2010, tháp xác lập kỉ lục Việt Nam lần 2 với tiêu chí Tháp có nhiều tượng Phật bằng đồng nhất Việt Nam với 104 tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng ngồi trên bệ đá.
 Phía sau nhà chính điện là khu vườn tượng Quan Âm, hay còn gọi là Quan Âm viên
Quan Âm viên chùa Bằng tôn trí 45 pho tượng Quán Thế Âm bằng đá. Gồm 1 tượng chính thân và 32 tượng hóa thân theo phẩm Phổ Môn trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa và 12 tượng đại nguyện.
 
Quan Âm Viên nói lên tinh thần cứu khổ, ban vui của Bồ tát Quán Thế Âm với tất cả chúng sinh, đồng thời là tinh hoa văn hóa của nghệ thuật tạc tượng Việt Nam hiện nay.
 
Chùa Bằng - Linh Tiên tự với bề dày lịch sử hoằng pháp độ sinh của chư Tổ và sự tiếp nối của chư Tăng hiện tại, hoà cùng không gian thoáng đãng của quê hương “Bằng Liệt nghĩa dân”, bên đền thờ Tiên Triết Chu Văn An –di tích miếu Thành Hoàng thờ đức Thánh Bảo Ninh Vương tạo nên một danh lam thắng cảnh góp phần tô đẹp lịch sử văn hoá Thăng Long – Hà Nội.

P.Duy

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Chùa Việt 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Chùa Việt 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Chùa Việt 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Chùa Việt 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.