Phật Giáo

Chùa cũ Giá Rai, Bạc Liêu dâng Y Ca Sa

Thứ hai, 04/11/2019 | 09:52

Hàng năm, trong khoảng thời gian từ ngày 15/9 đến 15/10 âm lịch, bà con người Khmer Nam Bộ lại rộn ràng tổ chức lễ dâng y Kathina hay còn gọi là lễ dâng bông hoặc lễ dâng y cà sa.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lễ Dâng y Kathina là nghi lễ mang đậm đà văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer được tổ chức nhằm cầu cho phum, sóc yên ấm, gia đình bình an, cầu mưa thuận gió hòa và thành kính dâng những áo cà sa, các vật dụng dành cho chư tăng. Ngoài ra, lễ Dâng y Kathina còn mang một ý nghĩa hết sức to lớn, vừa thể hiện thiện tâm của phật tử đối với việc hộ trì tăng đoàn, vừa tạo không khí vui tươi cho phật tử, cho bà con trong phum, sóc.

Phường 1 thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) vốn là thị trấn Giá Rai, một chợ cách đều Cà Mau, Bạc Liêu và cảng Gành Hào mỗi nơi chừng 30 cây số, là địa phương có đông đồng bào Khmer cộng cư cùng đồng bào Kinh, Hoa từ lâu đời. Phường có 2 ngôi chùa  Nam Tông Khmer, chùa mới & cũ. Đêm qua 4/11/2019 đoàn diễn hành gồm các xe trang hoàng và chơi nhạc dân tộc Khmer, các nam nữ trong quần áo truyền thống đi bộ trong vũ điệu cổ truyền, đã diễn hành trên quốc lộ 1 trước khi về chùa Cũ bên kia kênh đào. Cuối đoàn xe các hình tượng phật giáo cỡ lớn bao gồm hình ảnh phật nhập niết bàn rất sống động đập vào mắt khách đang lưu thông. Đoàn diễn hành dù có tạm thời gây nghẽn cục bộ giao thông một đoạn quốc lộ song không khí vui nhộn đã khiến bà con ven đường nghênh đón và nhiều xe dừng lưu thông để nhường đường.

Tại chùa Cũ, đông đảo Phật tử và đồng bào các dân tộc anh em cùng chia sẻ không khí lễ hội linh thiêng, đặc sắc như một biểu hiện của hòa nhập, đoàn kết sắc tộc, tôn giáo, văn hóa.

Nguyễn Thành Công
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z