Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 04/11/2019, 09:52 AM

Chùa cũ Giá Rai, Bạc Liêu dâng Y Ca Sa

Phật Giáo

Hàng năm, trong khoảng thời gian từ ngày 15/9 đến 15/10 âm lịch, bà con người Khmer Nam Bộ lại rộn ràng tổ chức lễ dâng y Kathina hay còn gọi là lễ dâng bông hoặc lễ dâng y cà sa.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lễ Dâng y Kathina là nghi lễ mang đậm đà văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer được tổ chức nhằm cầu cho phum, sóc yên ấm, gia đình bình an, cầu mưa thuận gió hòa và thành kính dâng những áo cà sa, các vật dụng dành cho chư tăng. Ngoài ra, lễ Dâng y Kathina còn mang một ý nghĩa hết sức to lớn, vừa thể hiện thiện tâm của phật tử đối với việc hộ trì tăng đoàn, vừa tạo không khí vui tươi cho phật tử, cho bà con trong phum, sóc.

Phường 1 thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) vốn là thị trấn Giá Rai, một chợ cách đều Cà Mau, Bạc Liêu và cảng Gành Hào mỗi nơi chừng 30 cây số, là địa phương có đông đồng bào Khmer cộng cư cùng đồng bào Kinh, Hoa từ lâu đời. Phường có 2 ngôi chùa  Nam Tông Khmer, chùa mới & cũ. Đêm qua 4/11/2019 đoàn diễn hành gồm các xe trang hoàng và chơi nhạc dân tộc Khmer, các nam nữ trong quần áo truyền thống đi bộ trong vũ điệu cổ truyền, đã diễn hành trên quốc lộ 1 trước khi về chùa Cũ bên kia kênh đào. Cuối đoàn xe các hình tượng phật giáo cỡ lớn bao gồm hình ảnh phật nhập niết bàn rất sống động đập vào mắt khách đang lưu thông. Đoàn diễn hành dù có tạm thời gây nghẽn cục bộ giao thông một đoạn quốc lộ song không khí vui nhộn đã khiến bà con ven đường nghênh đón và nhiều xe dừng lưu thông để nhường đường.

Tại chùa Cũ, đông đảo Phật tử và đồng bào các dân tộc anh em cùng chia sẻ không khí lễ hội linh thiêng, đặc sắc như một biểu hiện của hòa nhập, đoàn kết sắc tộc, tôn giáo, văn hóa.

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Tin Phật sự 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Tin Phật sự 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Tin Phật sự 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Tin Phật sự 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.

Từ điển Phật học