Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Chùa Giác Ngộ - trung tâm phát hành sách Phật giáo

Việc phát hành sách thuận lợi đương nhiên là có tác động tích cực đến việc biên soạn, xuất bản kinh sách tôn giáo. Phát hành tốt kinh sách tôn giáo là một trong những hoạt động truyền đạo, hành đạo, giữ đạo rất có hiệu quả.

1. Lưu tâm đến những biểu hiện của sự phát triển Phật giáo tại Tp.HCM, chúng ta dễ dàng nhận ra một điểm: Đó là trong thành phố, số các cửa hàng bán đồ thờ Phật giáo, tranh tượng, nhang đèn, y phục tu tập… có phần gia tăng, nhưng những điểm như vậy không bán kinh sách Phật giáo. Trong khi trước đây ở các chùa, “phòng phát hành” thường bán chung đồ thờ, kinh sách…

Hiện tượng như vậy có là chỉ báo của một đạo Phật đang biến thiên về hướng thờ cúng và ngày càng giảm sự phát triển về hướng trí tuệ?

Một sự phát triển bình thường và hợp lý phải là các điểm bán đồ thờ phải đồng thời là các điểm phát hành kinh sách. Đôi khi thì cũng có điều đó, nhưng số lượng quá ít và trong những điểm bán đó, số lượng kinh sách, báo chí Phật giáo được bán không có bao nhiêu, thường chỉ vài cuốn.
 
2. Bên cạnh đó, điều đáng lo hơn là số điểm chuyên phát hành kinh sách Phật giáo không tăng

Trước đây ở các chùa lớn, thì khi xây dựng chùa, nhà phát hành kinh sách thường được chú ý. Đó thường là một căn phòng đặt gần cửa chùa. Nhưng gần đây điều đó không còn được quan tâm. Chùa Huê Nghiêm chẳng hạn chỉ bán ít sách riêng của Hòa thượng Thích Trí Quảng ở vào phía bên trong. Còn Thiền viện Vạn Hạnh thì quầy phát hành kinh sách không còn nữa khi dãy nhà cấp 4 phía trước bị tháo dỡ làm sân chùa. Thay vào đó là một chiếu sách nhỏ ít ỏi ngoài hiên của tòa nhà Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp.HCM.

Phật giáo Tp.HCM có lẽ chỉ có thêm được Khu bán sách ở siêu thị trong chùa Phổ Quang, một nơi khá xa trung tâm thành phố và xa các trung tâm phát hành sách lớn.

3. Lẽ ra, với số tín đồ ở Tp.HCM đông hơn, thì số nhà sách Phật giáo phải tăng lên, rất tiếc, tự phía Phật giáo cũng rất ít chú trọng đến việc tổ chức hoạt động phát hành kinh sách, ngoài nguyên nhân không phải hoàn toàn khách quan mà còn có phần chủ quan. Diện tích mặt bằng chùa chiền không có và những vị tu sĩ có trách nhiệm ít quan tâm.

4. Một cơ hội rất đáng mừng cho Phật giáo trong hoạt động phát hành kinh sách là diện tích mặt bằng khá lớn của chùa Giác Ngộ mới được xây dựng. Chùa Giác Ngộ lúc trước cũng đã có một phòng phát hành sách nhỏ. Nay theo chúng tôi, việc dành một số diện tích tương xứng để triển khai làm nhà sách Phật giáo trung tâm là điều cần được nghĩ đến.

Chùa Giác Ngộ có lợi thế là ở gần một trong những trung tâm bán sách của thành phố: đường Trần Nhân Tông.

Trên con đường này, quanh Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình và Trường Trung học Phổ thông Nguyễn An Ninh, có rất nhiều điểm bán sách mới, cũ với mật độ dày đặc. Mật độ tiệm sách ở đây về số lượng cao hơn các điểm khác ở thành phố như khu cuối đường Nguyễn Thị Minh Khai, khu cuối đường Trần Huy Liệu (Phú Nhuận)…, các tiệm sách mới, cũ trên Trần Nhân Tông là nơi thu hút giới học sinh, sinh viên, trí thức thành phố. Nếu ở chùa Giác Ngộ với mặt bằng mới xây dựng, trở thành một nhà sách Phật lớn, thì  chùa Giác Ngộ tự nhiên sẽ là một điểm nhấn trong khu phát hành sách này.

Như thế, việc phát hành sách thuận lợi đã đành, mà chùa Giác Ngộ sẽ trở thành nơi lui tới thường xuyên của giới đọc sách, giới thích tìm hiểu triết học… đương nhiên đều thuộc về tầng lớp trí thức. Nếu thu hút được đông đảo bạn đọc ghé chùa để mua sách thì rất có lợi cho việc hoằng pháp.

Một thế mạnh nữa là chùa Giác Ngộ đã là một trung tâm xuất bản sách Phật giáo, với tủ sách Đạo Phật Ngày nay. Trung tâm làm sách này vốn đã có thương hiệu, nhưng chưa có điểm phát hành tập trung. Nay nếu có một nhà sách lớn làm cơ sở phát hành chủ lực sách “Đạo Phật ngày nay”, thì đó là một cú hích để việc phát hành sách Đạo Phật ngày nay có bước đột phá mạnh mẽ, trên hết là việc hoằng pháp bằng kinh sách sẽ ngày càng phát triển.

Minh Thạnh – Nguyên Lạc
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Phật pháp và cuộc sống 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Phật pháp và cuộc sống 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Phật pháp và cuộc sống 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Phật pháp và cuộc sống 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo