Chùa Long Phước gặp nhiều khó khăn

Thứ năm, 29/03/2017 | 23:00

Chùa Long Phước tọa lạc ở Cây Giang, Long Điền, Đông Hải, Bạc Liêu thường được bà con gọi “chùa Cô Tám”.

Cô Tám chính là sư bà Thích Nữ Diệu Pháp, đã 101 tuổi, có bệnh. 

Cụ trụ trì Long Phước tự mấy mươi năm và đang dồn tâm huyết xây dựng công trình chính điện quy củ đàng hoàng để lại cho phật tử và bà con trong vùng.

Tôi đủ duyên viếng chùa lần thứ hai và thăm công trình đang ở giai đoạn hoàn thành, một kiến trúc đẹp, thanh thoát, chắc chắn trên nền cao hướng nhìn ra hương lộ 19 ở đoạn vòng cung kề bên rạch nhỏ. Bạn đồng hành với tôi là trưởng ban hộ tự, thợ nhiếp ảnh lâu năm Hiếu Huy ở chợ Giá Rai, một phật tử thuần thành có pháp danh Thiện Thông, anh có nhiều đóng góp cho công việc phật sự nói chung và cho ngôi cổ tự này nói riêng.

Anh Huy nói với tôi: công trình gần hoàn thành, nhưng nợ tồn đọng nhiều. Bao nhiêu? Tôi hỏi, “hơn ba trăm triệu”, một số tiền lớn ở vùng đất còn khó khăn này, nơi phật tử có thu nhập thấp, đời sống khó khăn mặc dù lòng tin sâu dày với Phật pháp. Cho dù có sự cảm thông, nhưng các chủ vật liệu vẫn có áp lực đòi thanh toán tiền vật tư và gánh nặng cho chùa từ đấy không hề nhẹ, mất ăn mất ngủ vì lo lắng.

Long Phước tự vừa lâm thời tổ chức lễ an vị tại công trình mới, một lễ đơn sơ.

Tôi có cuộc trò chuyện thân mật của với cô Linh, cháu gái của sư bà trụ trì vào chiều nay tại phòng khách của chùa. Người cận kề chăm sóc Sư bà cho biết sức khỏe cụ rất kém, vài ngày lại chuyển đến bệnh viện thị xã Giá Rai gần đấy.

Câu hỏi làm sao có đủ tiền thanh toán vật tư và tiếp tục thi công nốt phần còn lại để sư bà cùng phật tử yên tâm day dứt khôn nguôi.

Chia sẻ nỗi lo với ban hộ tự, canh cánh viết ra....

Long Phước tự vẫn còn dở dang và chủ nợ vẫn hàng ngày gọi điện đến ban hộ tự để đòi tiền!

Mong sao....

Nguyễn Thành Công


Bạc Liêu, 29/3/2017

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ