Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 10/09/2014, 12:53 PM

"Chùa thai nhi" và bài sám do thầy Giác Thiện cung soạn

Đây là nick name ngoài sự mong muốn, nhưng đó là một mong muốn của bao người có “sản nạn thai nhi” gửi gắm tâm linh vào mái chùa Từ Quang (Bình Chánh, Tp.HCM).

Chùa Từ Quang là nơi đầu tiên khởi xướng cầu siêu cho các sản nạn thai nhi cách đây 6 năm. Đây là việc làm nhân đạo khởi phát từ lòng bi mẫn đối với những sinh mạng chưa hình thành hoặc đã thành hình mà không được sống, không được mở mắt chào đời như bao trẻ em khác. Thầy Giác Thiện trụ trì chùa Từ Quang tâm sự:

- Lần đầu tiên phát tâm thiết lễ kỳ siêu cho các thai nhi, cứ sợ phản tác dụng, nhưng không ngờ, có quá nhiều bậc cha mẹ không vào chùa được, cứ đứng trên cầu vượt từ xa mà hướng vào chùa cầu nguyện...
 
Thế là cứ mỗi năm vào tháng 8 Âm lịch, sau Vu Lan, chùa Từ Quang đều thiết lễ kỳ siêu suốt một tuần từ mồng 9 đến Rằm. Đặc biệt không cần nghi lễ rườm rà, cứ luân phiên niệm Phật, chia xẻ và sám hối. Chùa rất tâm lý, làm sẵn bài văn sám hối cho các bậc mẹ cha tùy tâm tụng đọc. Cùng nhau chia xẻ để cảm thông và rút kinh nghiệm trong niềm đau thống hối đối với việc hủy hoại thai nhi. Đồng thời, thay mặt thai nhi nói lên lời than trách với những mẹ cha thiếu trách nhiệm và thiếu hiểu biết mà đan tâm sát hại mầm sống.

Rằm tháng 8 năm Giáp Ngọ, Chánh điện không còn chỗ, mọi người phân tán khắp nơi để hướng tâm niệm Phật nguyện cầu. Đặc biệt năm nay, có nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng chia xẻ với chủ đề “luật nhân quả qua cái nhìn về sản nạn thai nhi”. Lượng người tham dự trên dưới một ngàn. Với kinh nghiệm chia xẻ của nhà ngoại cảm, với tài ăn nói lưu loát và cái nhìn thẩm thấu trong cảnh giới vô hình, chị Hằng đem đến cho đại chúng hiện diện một sự xúc động sâu xa. Bằng tâm phụng sự vô vị lợi, chị Hằng đã chuyển hóa và làm thức tỉnh không ít những tâm hồn vô cảm bấy lâu.

Mọi người hiểu rằng, một phần máu thịt của mình mà còn dám vứt bỏ đoạn tuyệt thì làm sao có đủ tình thương  cho cuộc sống chung quanh, đó hậu quả đưa đến chiến tranh loạn lạc.

Kết thúc tuần lễ kỳ siêu là trai đàn chẩn tề bạt độ. Mọi lễ vật tịnh tài bá tánh cúng dường trong tuần kỳ siêu thầy đem giúp các cơ sở từ thiện, phóng sanh, làm mọi việc phước báu để hồi hướng cho các sản nạn thai nhi.

Chùa Từ Quang trở thành điểm tựa cho những thai nhi vất vưởng, điểm hẹn hàng năm cho các bậc mẹ cha cứ đến tháng 8 Âm lịch là tự động vân tập về chùa không một điều kiện không một ràng buộc vật chất lẫn tâm lý để người tham dự thoải mái hướng về Tam bảo nguyện cầu cho con mình. Từ một việc làm thiện nguyện cho thế giới sản nạn thai nhi, Từ Quang trở thành điểm chuẩn cho hơn 40  cơ sở am tự chùa viện trên ba miền đất nước cùng tổ chức siêu độ cho sản nạn. Không chỉ là việc cầu nguyện siêu độ, sau thời lễ, chư Tăng luôn giảng giải cho quần chúng hiểu về nhân và quả khi tướt đoạt mạng sống của mầm non.

Cầu nguyện, sám hối hàng năm, không chỉ là lễ nghi thuần túy tín ngưỡng tôn giáo mà còn là hồi chuông nhắc nhở cho các bậc mẹ cha về trách nhiệm, về tình thương, về luật nhân quả trong kiếp người.
                                                                       
Minh Mẫn
09/9/2014

Văn vần sám hối phá thai do  thầy Giác Thiện chùa Từ Quang cung soạn:

Phá thai nhi, dừng lại đi  - Đầy tội ác, đầy tội ác –mãi còn ghi, mãi còn ghi. Tiếng oan hồn đang oán trách – hởi cha mẹ thấu lương tri – Màn vô minh đang che khuất – làm thì làm, đâu biết chi –Nay thành tâm xin sám hối – Nhờ Đức Phật rãi từ bi – Bao vong linh không nương tựa – cầu siêu thoát, nguyện quy y – hiệp lực chung giải oan kết – Con tha thứ mẹ từ đây – lễ cầu siêu rằm tháng tám – Bạt vong hồn siêu bé nhi.

Hồn bé nhi than trách:

Hồn bé nhi than trách – con có tội tình chi – mà mẹ cha nở bỏ - Nạo hút thai vứt đi – hồn cô đơn lạc lối – vất vưỡng trên cỏ cây – Hồn vong linh yếu đuối – chẳng biết về đâu đây – Hồn oan vô số kể - Đói khát đi kiếm ăn – cha mẹ trong êm ấm – Có thương hồn búp măng – Vong linh thương nhớ mẹ - đêm đêm thường về thăm – Cho mẹ hiền cảm nhận – Con xa mẹ ngàn năm.

Ngoài “sám hối phá thai, thầy còn làm văn Lương Tâm sám hối”

Ngoài “ Hồn bé nhi than trách, còn nói lên Quyền được sống”

Rồi đặt câu hỏi qua bài văn vần: Bao Giờ Mới Ngừng Phá Thai?

Để buổi lễ hoàn hảo, không thể thiếu văn  “Khai Thị Vong Linh Thai Nhi” do chùa Từ Quang sáng tác, súc tích và cảm động, giúp các bậc mẹ cha thầm tụng đọc trong buổi siêu bạt cho sản nạn thai nhi. Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Công năng hiển và mật của Chú Đại Bi

Đời sống 14:16 05/08/2020

Trong tất cả Kinh điển và Mật Chú của Phật giáo đều chia làm hai phần: Phần hiển (Phần Kinh) và Phần mật (phần câu Chú). Chú Đại Bi cũng chia ra làm hai như vậy.

Lời Phật dạy - Chết đi về đâu?

Đời sống 13:33 05/08/2020

Đối với chúng ta là những người đệ tử của đức Phật, những người đi trên lộ trình học đạo chuyển hóa thân tâm, hướng đến con đường tỉnh thức, tìm về giải thoát, thì chúng ta cần phải học và hành theo lời Phật dạy trong đời sống thường ngày.

Có một “Buddha Yoga” độc đáo ở thành phố buồn Đà Lạt

Đời sống 12:57 05/08/2020

Mới đây Thượng tọa Thích Huệ Đăng (Trụ trì chùa Thanh Quang, Đà Lạt) đã mở ra một trung tâm yoga gọi là Buddha yoga , tức yoga kết hợp với chân lý Phật giáo. Có lẽ đây là nơi duy nhất trên thế giới, trong một lớp tập yoga học viên sẽ được nghe một vị cao tăng truyền thụ giáo lý nhà Phật!

Pháp môn niệm danh hiệu Phật A di đà

Đời sống 11:28 05/08/2020

Từ nhỏ, tôi được bà nội dạy, khi nào có sợ hãi hoặc khó khăn con nhớ niệm “Nam mô Quán Thế Âm Bồ-tát” và “Nam mô A di đà Phật”. Tôi đã niệm Phật mỗi khi có sợ hãi, khó khăn. Tôi đã vô tình tu pháp môn niệm Phật mà mình không biết là mình đang tu.

Từ điển Phật học