Phật Giáo

Chùa Trấn Quốc: Nơi phát xuất thiền phái Thảo Đường ở Việt Nam

Thứ năm, 28/12/2012 | 15:05

Năm 1069, vua Lý Thánh Tông mời Thiền sư Thảo Đường về trụ trì chùa. Do nhà vua biết được sức học và đạo đức của thiền sư, đã phong ông làm quốc sư. Thiền học của Thảo Đường có những giác sắc mới lạ, nên cũng từ đây, Việt Nam có thêm một thiền phái

Chùa Trấn Quốc nguyên là chùa Khai Quốc, dựng từ thời Lý Nam Đế (544-548). Chùa là nơi dừng chân hành đạo của nhiều danh tăng như: Thiền sư Vân Phong, Tăng thống Khuông Việt, Thiền sư Thông Biện, Thiền sư Giác Quán, Thiền sư Quảng Tế…

Chùa Trấn Quốc (ảnh: Võ Văn Tường)

Năm 1069, vua Lý Thánh Tông mời Thiền sư Thảo Đường về trụ trì chùa. Do nhà vua biết được sức học và đạo đức của thiền sư, đã phong ông làm quốc sư. Thiền học của Thảo Đường có những giác sắc mới lạ, nên cũng từ đây, Việt Nam có thêm một thiền phái nữa, đó là thiền phái Thảo Đường. Và chùa Trấn Quốc trở thành trung tâm của Thiền phái Thảo Đường ở nước ta.

Trong các năm 1624, 1628 và 1639 chùa được tiếp tục trùng tu, mở rộng. Vào thời Nguyễn, chùa lại được trùng tu, đúc chuông, đắp tượng.

Chùa Trấn Quốc được xác lập kỷ lục là nơi phát xuất thiền phái Thảo Đường ở Việt Namtọa lạc tại số 32 đường Thanh Niên, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Chú thích: Tư liệu được cung cấp bởi Kỷ lục Việt Nam

Tin liên quan