Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 05/01/2012, 11:15 AM

Chùa Viên Giác: Ngôi chùa có tháp bằng gốm cao nhất

Đỉnh tháp là 3 tầng mái có hình bát úp trên hoa sen phía trên là 7 tầng nhỏ tượng trưng 7 cõi trời. Riêng tầng hầm của tháp phụng thờ tro cốt và vật lưu niệm của các vị trụ trì trước đây

Chùa do Hòa thượng Thích Hồng Tịnh khai sáng năm 1955. Năm 1996, chùa khởi công xây dựng tháp Đẳng Quan, khánh thành tháng 4/1999. Tháp hình bát giác, cao 22m, 3 tầng 7 mái.

Tầng nền có họa tiết hoa sen cách điệu trên nền men trắng. Tầng 1, bên ngoài khắc hình thập bát la hán, mỗi vị la hán trên một miếng gạch sứ. 4 cửa chung quanh chạm 8 vị thần Kim Cang trên nền gỗ; bên trong, chính giữa tôn tượng cố Thượng tọa Thích Minh Phát. Trang trí hoa văn và đắp nổi những bức tranh chủ đề Phật giáo.


Tầng 2, bên ngoài theo dạng hoa sen cách điệu màu vàng, cẩn các vị Bồ tát trên từng viên gạch. 4 mặt có 4 ô cửa nhỏ khắc các chữ Lưu ly bảo tháp. Mái làm theo hình cá chép hóa rồng. Bên trong thờ xá lợi Phật. Tầng 3, đế là hình hoa sen vàng cách điệu, chung quanh khắc hình Phật Thích Ca, Dược Sư, Đa Bảo. 4 ô cửa sổ chạm 4 chữ A Di Đà Phật. Bên trong treo 1 quả Đại Hồng chung nặng 750kg, thờ tượng Địa Tạng, Bồ Tát và khắc bài kệ Kiến Tánh trong Kinh Lăng Nghiêm. Đỉnh tháp là 3 tầng mái có hình bát úp trên hoa sen phía trên là 7 tầng nhỏ tượng trưng 7 cõi trời. Riêng tầng hầm của tháp phụng thờ tro cốt và vật lưu niệm của các vị trụ trì trước đây.

Nét độc đáo và đặc biệt của ngôi tháp này là sử dụng hoàn toàn bằng gốm sứ Việt Nam do các cơ sở trong hệ thống gốm sứ Minh Long và Bát Tràng sản xuất.


Chùa Viên Giác tọa lạc tại 193 Bùi Thị Xuân, phường 1, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, sở hữu kỷ lục: Ngôi chùa có tháp bằng gốm cao nhất.


Chú thích: Tư liệu được cung cấp bởi Kỷ lục Việt Nam

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Chùa Việt 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Chùa Việt 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Chùa Việt 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Chùa Việt 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học