Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 09/04/2014, 10:46 AM

Chùm ảnh: Giao lưu hữu nghị chúc Tết cổ truyền một số nước châu Á

Phật Giáo

Ngày 09/03/Giáp Ngọ (8/4/2014), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Tp.Hà Nội phối hợp với Phật giáo Tp.Hà Nội, Đại sứ quán các nước Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Ấn Độ, Sri Lanka, tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị chúc Tết cổ truyền một số nước châu Á tại Hội trường khách sạn Hà Nội Daewoo.

Hằng năm cứ dịp tháng 04 theo Phật lịch, bạn bè các nước châu Á lại vui đón Tết cổ truyền dân tộc. Tết không chỉ là dịp sum họp gia đình, gặp gỡ thăm hỏi những người thân, cầu chúc những điều tốt lành đến trong năm mới mà còn là dịp để thể hiện, tôn vinh những truyền thống văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi quốc gia.

Với mục đích tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị với bạn bè quốc tế, để thể hiện tình cảm, chia sẻ niềm vui với nhân dân các nước bạn trong dịp Tết cổ truyền, ngày 09/03/Giáp Ngọ (8/4/2014), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tp.Hà Nội, Đại sứ quán các nước Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Ấn Độ, Sri Lanka, tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị chúc Tết cổ truyền một số nước châu Á tại Hội trường khách sạn Hà Nội Daewoo.

 

Tham dự buổi lễ có HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch TT.HĐTS GHPGVN; HT.Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch kiêm trưởng ban Hoằng Pháp T.Ư-Trưởng BTS GHPGVN Tp.Hà Nội cùng chư tôn đức Hòa thượng, thượng tọa Đại đức Tăng trong BTS GHPGVN Tp. Hà Nội cùng về tham dự.

Về phía Đại biểu T.Ư có ông Vũ Mão nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia và các quý quan khách các tổ chức Hội của Liên hiệp hội, Tp.Hà Nội cùng đại diện các bộ, ban ngành T.Ư. Tp.Hà Nội, lãnh đạo liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hà Nội, cùng các vị Đại sứ quán các nước Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Ấn Độ và Sri Lanka.

 

Ông Đào Văn Bình thay mặt lãnh đạo Tp.Hà Nội phát biểu tại buổi lễ

“Tết cổ truyền dân tộc là dịp để mọi người sum họp bên người thân và gia đình nhưng vì lý do công tác các bạn đón tết xa quê hương, chúng tôi xin chia sẻ những giây phút ấm áp thân tình, hy vọng rằng bằng sự chia sẻ chân thành tình hữu nghị thân ái  thông qua các hoạt động hòa bình hữu nghị thường xuyên được tổ chức tại Việt Nam sẽ tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nan  với nhân dân các nước châu Á.

Mong muốn quan hệ  giữa nhân dân Việt Nam và các nước châu Á luôn phát triển tốt đẹp . Cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ giúp đỡ của bạn bè quốc tế đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc , xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ hội nhập” trong những năm qua”.

 

Ngài Panyarak Poolthup-Đại sứ vương quốc Thái Lan tại Việt Nam đại diện bạn bè quốc tế phát biểu ý kiến

Với mong muốn một năm mới tràn đầy hạnh phúc và may mắn , mỗi dân tộc đều có những tập tục , nghi lễ mang đậm nét văn hóa riêng. Hơn nữa thừa hưởng những đặc điểm chung của “nền văn minh lúa nước” và đều theo đạo Phật . Nhiều nước châu Á, trong đó có các nước Việt Nam Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Ấn Độ và Sri Lanka có chung truyền thống hết sức quý báu và luôn phát huy cho đến ngày nay. Chúc mối quan hệ, gắn bó hữu nghị giữa nhân dân các nước châu Á sẽ ngày càng phát triển, thắt chặt tình hữu nghị, hòa bình và hội nhập.

 

Tại buổi lễ chư tôn đức cùng quý vị đại biểu tham dự lễ niêm hương, tắm Phật, Đây là một trong những nghi thức phổ biến của lễ Phật đản hàng năm. Nghi thức này được duy trì trong hầu hết các cộng đồng Phật giáo khắp nơi như là một cử chỉ, một, hành động để tỏ lòng tôn kính của các Phật tử đối với sự xuất hiện của đấng Giác Ngộ giúp cho thân tâm luôn thanh tịnh, tiêu trừ nghiệp chướng an lạc và cát tường.

Nhân dịp này các nghi thức chào mừng Tết cổ truyền tại các nước châu Á  đã được diễn ra tại buổi lễ như lễ hội té nước cầu may, lễ buộc chỉ cổ tay, lễ hội sắc màu...

 

Chư tôn đức cùng toàn thể quý vị đại biểu tham dự lễ té nước cầu may, lễ hội truyền thống của Thái Lan , nước được sử dụng thay cho những lời chúc tốt đẹp nhất , thể hiện sự tôn trọng những bậc cao niên, những lời chào mát lành đến những người xung quanh. Nước là biểu trưng cho sự thông thái linh hoạt của tâm hồn, rũ sạch những rủi ro, bất hạnh nhằm đem lại may mắn và hạnh phúc cho con người”.

 

Lễ buộc chỉ cổ tay là một tục lệ vô cùng ý nghĩa với đời sống nhân dân Lào. Đây là một phong tục lâu đời mang đậm nét văn hóa của đất nước “Triệu Voi” để cầu phúc lành cho người nhận lễ và thắt chặt hơn nữa tình cảm giữa hai bên.

 

Lễ hội Holi hay còn gọi là lễ hội sắc màu của người Ấn Độ, với ý nghĩa cầu mong một năm mới mùa màng tươi tốt , đất đai màu mỡ . Đây là lễ hội ăn mừng sự thắng lợi của cái thiện trước cái ác và bày tỏ sự sùng bái là lễ hội được mong chờ nhất của người Hindu, là dịp mọi người đều bình đẳng , không phân biệt giàu nghèo, địa vị...

Tại buổi lễ chư tôn đức và các vị đại biểu được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc cổ truyền dân tộc của các nước do các ca sỹ là các cán bộ đại sứ quán và hưu học sinh biểu diễn.

Xin giới thiệu chùm ảnh tại buổi lễ:

 Lễ đài Phật đản được trang trí tại buổi lễ
 
 Chư tôn đức tham dự buổi lễ
 
 
 
 
 
 
 Đại biểu tham dự buổi lễ
 
 
 
 
 
 
 
 Nghi thức niêm hương
 
 
 
 
 
 

 
 
 Nghi thức tắm Phật
 
 
 
 

 
 Các đại biểu tham dự nghi lễ tắm Phật
 
 
 
 
 
 Chư tôn đức cùng toàn thể quý vị đại biểu tham dự lễ té nước cầu may, lễ hội truyền thống của Thái Lan
 
 Làm lễ đàn kết
 

 
 
 
 
 

 Lễ buộc chỉ cổ tay là một tục lệ vô cùng ý nghĩa với đời sống nhân dân Lào
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 Chư tôn đức và đại biểu tham dự lễ hội Holi hay còn gọi là lễ hội sắc màu của người Ấn Độ
 
 
 
 
 Chư tôn đức cùng toàn thể đại biểu chụp hinh lưu niệm
 Các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các nước châu Á 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Dùng từ bi thay thế hận thù

Văn hóa 14:38 12/07/2020

Chúng ta đau khổ vì trong lòng chất chứa nhiều oán kết, hận thù, sẽ không có giây phút nào yên khi nội tâm đầy phiền não bất an bực tức. Nó như ngọn lửa khiến chúng ta luôn nóng bức khó chịu, dằn vặt khó thoát ra được. Để cuối cùng, chính ta làm ta đau khổ chứ chẳng phải kẻ thù nào cả.

Bệnh nhân 91 xuất viện, trở về Anh

Văn hóa 10:48 12/07/2020

Bệnh nhân 91 đã cảm ơn Bộ Y tế, các y bác sỹ Việt Nam đã tận tình điều trị cho anh trong suốt hơn 100 ngày qua và đã đưa anh từ cõi chết trở về.

Rừng hay ngôn ngữ của sự sống

Văn hóa 10:29 12/07/2020

Là một người đệ tử Phật, yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường và trồng rừng, đều là những nghĩa vụ và trách nhiệm mà người tu học có trí tuệ phải thấy, phải biết và phải thực hành. Đó cũng là thước đo của đạo đức con người, đạo tâm của một người tu tập và bước đi trên con đường Thánh đạo! “

Nhà sư Nhật Bản tụng kinh trên nền nhạc beatbox

Văn hóa 09:49 12/07/2020

Nhà sư Akasaka, 37 tuổi trước khi xuất gia từng làm việc cho một công ty âm nhạc ở tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản.