Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 08/02/2014, 16:10 PM

Con người còn luôn mãi khổ đau một khi chưa tỉnh thức

Phật Giáo

Còn sống là còn đau khổ và còn phải trả nợ. Sự bồng bột của ta trong quá khứ chắc chắn đã gây đau khổ cho không ít người nên ta phải trả nợ cho điều đó.

Có vay thì phải có trả, đó là điều tất yếu. Sinh ra là đã nợ rồi. Nợ công nuôi dưỡng của cha, mẹ đã đành, còn nợ cả những người không quen biết nữa, ta nợ vị bác sĩ đã dồn hết bao yêu thương đưa ta ra khỏi bụng mẹ một cách an toàn từ khi mới lọt lòng...và còn nợ biết bao nhiêu người.
 
Nợ đời chưa trả hết, chưa thể cảm thấy nhẹ nhàng được. Khi mọi thứ không diễn ra như ta muốn thì ta đau khổ. Nếu không có ham muốn thì ta đâu có đau khổ. Có những sự vấp ngã khi còn quá non nớt khiến ta vô cùng đau đớn. Khi gặp hoạn nạn là cơ hội để ta biết ai thật sự là bạn tốt của mình. Giúp khi cần mới là vĩ đại.

Những người nhanh vui thì cũng nhanh buồn, họ là những người nhạy cảm với cảm xúc. Còn những người quá khổ hạnh thì họ sẽ được trời ban cho một tài năng nào đó, tôi tin vào luật bù trừ.

“Con người còn luôn mãi khổ đau một khi chưa tỉnh thức” (Prashant Kakode).
                                                                         
Nguyễn Hữu Hiếu
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tu như cứu lửa cháy dầu

Đời sống 11:29 07/07/2020

Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

Ai làm mình khổ?

Đời sống 10:51 07/07/2020

Trong kinh Phật dạy, “cái khổ lớn nhất của con người không phải do thiếu ăn, thiếu mặc, làm con trâu, con bò, kéo cày, kéo xe, chưa chắc là khổ; bị đoạ làm súc sanh, quỷ đói, chưa chắc là khổ, mà cái khổ lớn nhất của con người là vô minh, mê muội, không biết lối đi mới thật là khổ.

Ý nghĩa và lợi ích khi trì chú Văn Thù Sư Lợi Bồ tát

Đời sống 10:00 07/07/2020

Thần chú Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong những thần chú quan trọng trong Phật giáo Đại Thừa, đại diện cho sự hoàn hảo của trí tuệ, sự khôn ngoan siêu việt. Tượng trưng cho khả năng sử dụng sự khôn ngoan của Bồ tát để vượt qua bất kỳ ảo tưởng và đau khổ nào mà chúng sinh phải trải qua.

Ấn Quang Đại Sư khai thị về ăn chay, phóng sanh, niệm Phật và dứt trừ nghiệp sát hại

Đời sống 09:58 07/07/2020

Muốn diệt nghiệp sát quá khứ và hiện tại, chúng ta phải ăn chay không sát sinh, lại chí thành niệm Phật A Di Đà và Bồ Tát Quán Thế Âm thì nhất định tiêu trừ nhanh chóng, lại được tăng trưởng công đức và trồng căn lành.