Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 19/11/2019, 14:10 PM

Công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì và cắt băng khánh thành giai đoạn II Thiền tự trúc lâm Bàn Bù

Sáng ngày 17/11/2019 (nhằm ngày 21/10/Kỷ Hợi), tại Thiền tự trúc lâm Bàn Bù, xã Ngọc Khê, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa đã long trọng diễn ra lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì và khánh thành giai đoạn II.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Quang lâm chứng minh tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Tâm Đức – UV HĐTS, Phó Ban Pháp chế TW GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Thượng tọa Thích Kiến Nguyệt – Phó BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc; Thượng tọa Thích Giải Hiền – UV Thường trực BTS, Trưởng Ban Từ thiện xã hội GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Đại đức Thích Kiến Nguyệt – Phó ban Quản trị Thiền phái Trúc lâm khu vực phía bắc; Đại đức Thích Trúc Thông Tánh - Ủy viên BTS Phật giáo tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Ngọc Lặc cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trên địa bàn tỉnh, Chư tôn đức Tăng Ni thuộc thiền phái trúc lâm trong và ngoài tỉnh.

IMG_9725

Về phía đại biểu đại diện chính quyền địa phương có: ông Phan Thanh Lương – Chủ nhiệm UBKT huyện ủy Ngọc Lặc; Ông Phạm Văn Đạt – Phó chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc; ông Phạm Thanh Hà – Trưởng phòng Nội vụ huyện; ông Vũ Đình Do – Phó chủ tịch UB MTTQ huyện; ông Phạm Trung Dũng – Chủ tịch UBND xã Ngọc Khê, các ông bà cán bộ các phòng ban Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ các ban ngành của huyện Ngọc Lặc, xã Ngọc Khê và các xã lân cận cùng đông đảo đại diện các doanh nghiệp, mạnh thường quân, tín đồ nam nữ Phật tử đã đến tham dự buổi lễ. 

IMG_9749

Mở đầu buổi lễ,  Đại đức Thích Trúc Thông Tánh trưởng ban tổ chức đại lễ nguyên trụ trì Thiền tự trúc lâm Bàn Bù đã thay mặt ban tổ chức đại lễ gửi lời cảm ơn đến Chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, chính quyền các các cấp, các doanh nghiệp,  mạnh thường quân trong thời gian qua đã tận tâm giúp đỡ để Thiền tự Trúc lâm Bàn bù được xây dựng khang trang như ngày hôm nay.

IMG_9792_1
IMG_9805

Kế đến, Đại đức Thích Trúc Thái Vinh đã báo cáo sơ lược quá trình xây dựng giai đoạn hai của Thiền tự Trúc lâm Bàn Bù. Theo đó, giai đoạn của công trình bắt đầu xây dựng từ đầu năm 2017 đến nay gồm các công trình, Thiền đường, trai đường, nhà bếp, cổng tam quan và khu thất trụ trì và một số công trình phụ trợ, đến nay tất cả các hạng mục đã được hoàn thành. Tổng kinh phí xây dựng giai đoạn 2 là 4.550.000.000 đồng (Bốn tỷ năm trăm năm mươi triệu đồng). Kinh phí xây dựng lấy từ nguồn xã hội hóa do sự phát tâm cúng dường tịnh tài, tịnh vật, tịnh lực của hàng nghìn Phật tử trong và ngoài huyện và các nhà hảo tâm quý mạnh thường quân.

Thay mặt cho thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Đại đức Thích Tĩnh Hải đã công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì Thiền tự Trúc lâm Bàn Bù cho Đại đức Thích Trúc Thái Vinh. 

IMG_9811

Đại diện cho chính quyền địa phương, ông Phạm Văn Đạt – Phó chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc đã phát biểu chúc mừng buổi lễ, qua đó ông ghi nhận, “Những năm qua, Tăng, Ni, Phật tử cùng với bà con nhân dân các dân tộc huyện nhà đã có nhiều đóng góp trong việc chung tay xây dựng quê hương Ngọc Lặc, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Các Phật tử đã đoàn kết giúp nhau phát triển, thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, thực hiện giảm nghèo bền vững, làm giàu hợp pháp, làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện, an sinh xã hội… Hoạt động Phật sự đã đóng góp tích cực trong việc phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vận động nhân dân, Phật tử thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, góp phần thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo quốc phòng – an ninh trên địa bàn toàn huyện”.  

Thượng tọa Thích Tâm Đức đã ban đạo từ cho buổi lễ: "Thượng tọa Trưởng Ban trị sự Phật giáo tỉnh đã tán thán ghi nhận công đức của Chư Tôn đức cũng như quý Phật tử gần xa đã công đức ủng hộ xây dựng Thiền tự Trúc lâm Bàn Bù. Thượng tọa cũng mong rằng, chính quyền các cấp của huyện Ngọc Lặc quan tâm hơn nữa việc khôi phục các di tích liên quan đến chùa trên địa bàn. Đại đức Tân trụ trì nhanh chóng ổn định cũng như phát triển các đạo tràng Phật tử".

Đối trước chư tôn đức Ban chứng minh, Đại đức tân trụ trì đã dâng lời phát nguyện. Cũng nhân dịp này chư tôn đức Tăng Ni; các cấp chính quyền và quý vị Phật tử xa gần đã tặng quà và hoa tới tân trụ trì. 

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư Tôn đức Chứng minh cùng đại biểu các cấp chính quyền đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành khu nhà Thiền đường và trai đường.

IMG_9898
Phật Giáo
Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

HomeAZ 03/08/2020, 16:41

Được coi là ngôi chùa Phật giáo kỳ vĩ nhất Myanmar, chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc với ngọn tháp và thân dát vàng, cao gần 110m, được bao phủ khoảng 90 tấn vàng ròng, trên đỉnh nạm 4.531 viên kim cương.

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Tin Phật sự 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Tin Phật sự 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Tin Phật sự 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Tin Phật sự 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học