Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Đã là sự thật thì không điều gì có thể thay đổi được

Tiền có thể đem lại niềm vui cho người khác nhưng lại càng có thể làm tha hóa đạo đức con người một cách nhanh chóng. Chúng ta sống ở kiếp phàm tục, người trần mắt thịt nên còn tham lam lắm.

Dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, sự thật vẫn luôn luôn là sự thật. Rất nhiều khi ta hoảng sợ trước sự thật nhưng đã là sự thật thì không điều gì có thể thay đổi được. Tất cả mọi thứ diễn ra trên đời đều là kết quả của những sự thật đã xảy ra trước đó. Nhiều lúc ta cứ dối trá nhưng chính dối trá là nguyên nhân sâu xa nhất làm ta đau khổ.

“Phép vua thua lệ làng” và “nhập gia tùy tục”. Bởi thế hãy đối xử linh hoạt trong các môi trường khác nhau. Khi ta sâu sắc, ta mới lặn sâu vào trong tâm hồn và bắt đầu khám phá thế giới nội tâm. Nếu hướng ra bên ngoài quá nhiều, ta sẽ bị dao động trước những biến cố của ngoại cảnh. Những bất trắc của cuộc đời là điều không thể tránh khỏi với bất kỳ một con người nào.

 

Cái sự nhỏ dại và nông nổi của tuổi trẻ thì ai cũng có. Thật ra tất cả mọi người đều như nhau. Có thể người ta rất tốt về mặt này nhưng lại rất xấu về mặt khác, người ta rất giỏi về khía cạnh này nhưng rất dở về khía cạnh khác; điều đó là bình thường. Cuộc sống luôn có những ràng buộc và rào cản, ta phải có sức mạnh để phá bỏ ràng buộc và vượt qua những rào cản ấy. 

Khi yêu thương ai đó, hãy nói cho họ biết là ta thương họ. Vì những khoảnh khắc chúng ta được gặp nhau trong đời là rất hiếm và tình thương yêu là điều quý giá nhất trân thế gian này. Tiền có thể đem lại niềm vui cho người khác nhưng lại càng có thể làm tha hóa đạo đức con người một cách nhanh chóng. Chúng ta sống ở kiếp phàm tục, người trần mắt thịt nên còn tham lam lắm.

Có những sự việc tưởng chừng như nghiêm trọng nhưng một thời gian sau đó nhìn lại, ta thấy rất buồn cười. Sự thật vẫn luôn luôn là sự thật.

Nguyễn Hữu Hiếu

TIN LIÊN QUAN

Cúng dường đúng pháp và lợi ích của cúng dường Tam bảo

Phật giáo thường thức 15:40 02/04/2020

Cúng dường Tam bảo được lợi ích tùy tâm niệm người Phật tử. Nếu vì mình và thân thuộc mình mà cúng dường, phước đức cũng theo tâm lượng hẹp hòi ấy. Nếu vì Tam bảo thường còn và lợi ích chúng sinh, phước đức sẽ theo tâm lượng rộng rãi thênh thang này.

Hạnh chia sẻ vì lợi ích tha nhân

Phật giáo thường thức 15:36 02/04/2020

Chuyện xưa kể rằng, ở một làng nọ có một gia đình nghèo, cha mẹ phải làm việc vất vả cả ngày với công việc làm thuê mướn nặng nhọc, nhà có bốn chị em còn nhỏ tự chăm sóc lẫn nhau.

Làm sao để tâm được thanh tịnh khi niệm Phật?

Phật giáo thường thức 15:27 02/04/2020

Chúng ta đã quy hướng về Phật pháp, đã chọn pháp môn niệm Phật để hành trì, chúng ta đã củng cố niềm tin và cảnh sách nhau về lý vô thường để cùng nhau tinh tấn.

Việt Nam sang giai đoạn mất dấu F0, cả nước hãy ở yên tại chỗ

Phật giáo thường thức 14:30 02/04/2020

Hiện tại đã có những ổ dịch không tìm được bệnh nhân số 0, nguy cơ lây ra cộng đồng rất cao nên mọi người dân hãy ở yên tại chỗ.