Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 13/11/2018, 11:19 AM

Đại giới đàn Bảo Tạng PL.2562 tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Ngày 16/11/2018 (10/10/Mẫu Tuất), BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (BRVT) sẽ khai mạc Đại giới đàn Bảo Tạng PL.2562 tại tổ đình Đại Tòng Lâm. Nhân sự kiện này, HT.Thích Quảng Hiển, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng BTC dành thời gian chia sẻ về sự kiện quan trọng này.

Đại Tòng Lâm được hình thành hơn 60 năm và Phật giáo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hình thành, phát triển gần 30 năm, đã trải qua 8 lần khai mở Đại Giới đàn, truyền trao Giới pháp cho khoảng 12.000 giới tử xuất gia. 

Lần này, Đại Giới đàn Bảo Tạng PL.2562 được BTS GHPGVN tỉnh BRVT tổ chức sẽ diễn từ ngày 14 – 18/11/2018 (ngày 8 – 12/10/Mậu Tuất), tại 3 địa điểm: tổ đình Đại Tòng Lâm, ni viện Thiện Hòa (P.Phú Mỹ, TX.Phú Mỹ) và chùa Hộ Pháp  (P.Thắng Nhì, Tp.Vũng Tàu) dành cho giới tử Phật giáo Nam tông Kinh.
HT.Thích Quảng Hiển, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Cũng như các lần khai mở Đại Giới đàn trước đây, Ban Tổ chức luôn tôn trọng truyền thống của các hệ phái Phật giáo nên các giới trường được tổ chức riêng biệt. Hệ phái Bắc tông được tổ chức ở Giới trường tăng (tổ đình Đại Tòng Lâm) và giới trường ni (tại ni viện Thiện Hòa); Hệ phái Phật giáo Nam tông Kinh được truyền giới tại Giới trường chùa Hộ Pháp. 

Thưa Hòa thượng, trong 7 lần tổ chức Đại Giới đàn trước đây tại tỉnh nhà đều mang tôn hiệu Thiện Hòa, đến Đại Giới đàn PL.2560 - DL.2016 thì có tôn hiệu Đồng Huy và Đại Giới đàn lần này có tôn hiệu Bảo Tạng. Xin Hòa thượng cho biết ý nghĩa về các tôn hiệu này?

HT.Thích Quảng Hiển: Đây là Đại Giới đàn lần thứ 9 do BTS Phật giáo tỉnh BRVT tổ chức, trong 9 lần tổ chức Đại Giới đàn thì 7 lần liên tiếp đều mang tôn hiệu Thiện Hòa, Đại Giới đàn PL.2560 mang tôn hiệu Đồng Huy và Đại Giới đàn lần thứ 9 này, BTS cung thỉnh pháp hiệu của Thiền sư Bảo Tạng làm tôn hiệu. Đây là pháp hiệu của ba vị tôn túc tiền bối có công rất lớn trong sự hình thành, xây dựng và phát triển Phật giáo tỉnh BRVT. 

Cố Trưởng lão HT.Thích Thiện Hòa là người đã khai sáng “thánh địa” Đại Tòng Lâm, sau khi tách từ tỉnh Đồng Nai (1991), BTS Phật giáo tỉnh BRVT được thành lập, đến năm 1993, BTS Phật giáo tỉnh đã tổ chức Đại Giới đàn đầu tiên với tôn hiệu của cố Trưởng lão HT.Thích Thiện Hòa để tăng ni các thế hệ luôn ghi tạc công đức của ngài đã khai sơn tạo tự nên ngôi Đại Tòng Lâm. Qua 7 lần khai mở Đại giới đàn mang tôn hiệu Thiện Hòa đều mang ý nghĩa tri ân và giúp các giới tử được thừa hưởng ân đức của ngài mà tấn tu đạo nghiệp. Đến Đại Giới đàn lần thứ 8, với tôn hiệu cố Trưởng lão HT.Thích Đồng Huy, ngài là bậc cao tăng có nhiều đóng góp to lớn cho Phật giáo tỉnh nhà, cho nên sau khi Trưởng lão HT.Đồng Huy viên tịch (2016), BTS đã cung thỉnh pháp hiệu của ngài làm tôn hiệu của Đại Giới đàn năm đó. Năm nay, Đại Giới đàn mang pháp hiệu của Tổ Bảo Tạng bởi lẽ ngài là một vị Tổ xuất thân từ chùa Bát Nhã (Phú Yên) với tiếng thơm cùng khắp nhưng lại chọn vào vùng đất BRVT để hoằng hóa, khai sơn nhiều ngôi chùa tại đây, để cho hàng hậu lai được ân triêm công đức và Phật pháp xương minh ở khắp chốn này.

Công tác khai mở Đại Giới đàn để truyền trao giới pháp cho hàng tăng ni hậu bối được xem là một trong những phật sự trọng tâm của Giáo hội tỉnh, việc đào tạo, tuyển chọn thế hệ kế thừa là phật sự vô cùng quan trọng. Từ khi BTS GHPGVN tỉnh BRVT thành lập, cứ 3 năm, BTS lại mở Đại giới đàn một lần, để các vị tân xuất gia có cơ hội đăng đàn thọ giới, làm nền tảng tấn tu đạo nghiệp. Sau này, vì nhu cầu xuất gia đông nên BTS tổ chức hai năm một lần, để đáp ứng tinh thần cần cầu giới pháp ngày càng hưng thạnh của các giới tử. Hiện nay, để bảo đảm chất lượng trong công tác tuyển chọn người xuất gia, BTS có chủ trương không giới thiệu các giới tử đến tỉnh khác thọ giới mà chờ Đại giới đàn trong tỉnh để xin thọ giới.
 
Ban Kiến đàn Đại giới đàn Bảo Tạng PL.2562 sẽ cung thỉnh chư tôn giáo phẩm Hội đồng Thập sư nhị bộ Tăng già như thế nào?

HT.Thích Quảng Hiển: Hội đồng Thập sư là những vị giới sư đắc giới truyền trao giới pháp cho các giới tử, cho nên Ban Kiến đàn phải cung thỉnh các bậc cao tăng thạc đức, giới thể trang nghiêm, niên cao lạp trưởng để truyền trao giới pháp. Tại Đại Giới đàn Bảo Tạng PL.2562, Ban Kiến đàn sẽ cung thỉnh HT.Thích Như Niệm, UVTT HĐCM làm Hòa thượng Đường đầu đàn Tỳ kheo; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư làm Hòa thượng Đường đầu đàn Sa di, và các vị tôn chứng đều là những vị giáo phẩm trong tỉnh nhà đảm nhiệm. Tại Giới đàn biệt truyền Hệ phái Nam tông sẽ cung thỉnh HT.Thích Viên Minh, UVTT HĐCM làm Hòa thượng Đường đầu đàn Tỳ kheo và HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS làm Hòa thượng Đường đầu đàn Sa di và Tu nữ. Giới đàn Ni, Ban Kiến đàn cung thỉnh NT.TN Giác Ngọc làm Đường đầu Hòa thượng đàn Tỳ kheo ni, NT.TN Như Từ làm Hòa thượng Đường đầu đàn Thức xoa ma na, NT.TN Như Như làm Đường đầu Hòa thượng đàn Sa di ni.

Thưa Hòa thượng, tiêu chí về giới tử tại Đại giới đàn lần này được BTS GHPGVN tỉnh BRVT quyết định như thế nào?

HT.Thích Quảng Hiển: BTS GHPGVN tỉnh BRVT tuân thủ các quy định trong Hiến chương, Nội quy Ban Tăng sự T.Ư làm tiêu chí chọn người xuất gia, truyền trao giới pháp của đức Phật. Tuy nhiên, trên thực tế, điều đó vẫn còn phụ thuộc nhiều vào vị bổn sư của giới tử đó đồng ý cho đi thọ giới, vì thế chỉ có vị bổn sư mới có thể đánh giá đúng, chính xác về phẩm chất, đạo hạnh và khả năng của đệ tử mình mà thôi. Chính vì thế, tôi cũng mong rằng, các bậc “thầy thế độ” hãy vì tương lai Phật pháp, vì sự hưng thịnh của Tăng đoàn mà lưu tâm nhiều đến việc này, đừng vì những nhu cầu không chính đáng mà làm tổn thương hình ảnh Tăng đoàn khi cho những đệ tử chưa đủ tiêu chuẩn đi thọ giới. 

Công việc chuẩn bị cho Đại giới đàn hiện ra sao, thưa Hòa thượng?

HT.Thích Quảng Hiển: Hiện nay, tại các giới trường đã sẵn sàng đón giới tử, ngày 14/11 tới, giới tử được nhập giới trường để sinh hoạt giới tử, học thanh quy giới trường; ngày 15/11, giới tử trải qua kỳ khảo hạch (tụng kinh Trường hàng), thi trắc nghiệm và viết luận. Ngày 16/11, Đại giới đàn chính thức khai mạc, sau lễ khai mạc, những giới tử Tăng Ni vượt qua được kỳ khảo hạch, đủ điều kiện sẽ chính thức được tấn đàn thọ nhận giới pháp từ chư giới sư.
Xin trân trọng tri ân Hòa thượng.

Thích Trí Định thực hiện
Đôi nét về hành trạng của Thiền sư Bảo Tạng

Thiền sư Hải Bình Bảo Tạng (1818-1872) là một vị cao tăng, đời thứ 40 thiền phái Lâm Tế Liễu Quán. Ngài xuất thân từ tổ đình Bát Nhã trên núi Long Sơn (tỉnh Phú Yên), đã được thầy trao truyền diệu pháp và cho học đạo với các vị đại sư đương thời. Noi gương công cuộc hoằng pháp của các bậc Tổ sư, Thiền sư Bảo Tạng cùng hai sư huynh là Thiền sư Bảo Thanh và Bảo Chân vân du hoằng hóa về phương Nam. Trong khi hai sư huynh Bảo Thanh và Bảo Chân phát tâm vào hoằng hóa, tu hành ở vùng Đồng Nai, Ninh Thuận thì ngài Bảo Tạng từng dừng chân ở nhiều chùa cảnh thuộc các tỉnh Phú Yên, Bình Thuận, Ninh Thuận và hoằng hóa tại BRVT.

Từ biệt am rừng trên núi Tà Cú (Bình Thuận), men theo đường biển, Thiền sư Bảo Tạng vào phía Nam, đến núi Châu Viên ở Phước Hải (nay là huyện Đất Đỏ, BR-VT), lập chùa đặt tên Châu Viên sơn tự. Sau đó, Thiền sư Bảo Tạng còn khai sơn, trùng tu và trông coi nhiều ngôi chùa khác ở vùng huyện Đất Đỏ, Long Đất, Bà Rịa như: Long An, Bửu An, Long Hưng, Long Bàn, Long Hòa, Long Quang, Bửu Long, Ngọc Tuyền. Thiền sư Bảo Tạng đã in lại sách Kim cang chú giải (bằng chữ Nho), Kim cang diễn nghĩa (mộc bản).

Thiền sư Bảo Tạng viên tịch vào giờ Dần, ngày 25-5-Nhâm Tuất (1862), hiện bảo tháp tôn thờ ngài tọa lạc tại chùa Ngọc Tuyền trên núi Kỳ Vân (H.Long Đất).
HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Người xưa thích sinh con trai vì năm điểm này

Phật sự địa phương 21:12 18/08/2022

Người xưa rất coi trọng vấn đề sinh được con trai. Họ quan niệm “Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” nghĩa là sinh mười người con gái cũng là số không, vì con gái là con người ta, con trai mới là con của mình.

Lời yêu thương gửi đấng sinh thành

Phật sự địa phương 20:50 18/08/2022

Thật khó mở lời nói ra những lời yêu thương khi con là đứa con trai. Khô khan lắm, nhưng tất cả là điều con muốn nói với tất cả tâm tình và lòng biết ơn đối trước cha mẹ.

Một người hùng tử vong vì kiệt sức sau khi cứu người tắm biển

Phật sự địa phương 14:06 18/08/2022

Dũng cảm nhảy xuống biển cứu người, một người dân ở Phú Quốc (Kiên Giang) bị sóng đánh kiệt sức, mặc dù đã được đưa đi cấp cứu nhưng vẫn không qua khỏi.

Những lưu ý cơ bản về tụng chú Lăng Nghiêm Phật tử nên biết

Phật sự địa phương 12:44 18/08/2022

Dưới đây là một số câu hỏi - giải đáp liên quan đến việc tụng chú Lăng Nghiêm mà các Phật tử thường quan tâm.