Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 12/04/2022, 16:14 PM

Đồng bào Khmer Kiên Giang đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây đoàn kết, ấm áp, nghĩa tình và an toàn

Những ngày này, tại các ngôi chùa hay các phum, sóc, xã, ấp vùng đồng bào dân tộc Khmer ở Kiên Giang đã ngập tràng không khí nhộn nhịp đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây.

Cùng với đó là sự thăm hỏi, chúc mừng chu đáo của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị – xã hội, Ban Dân tộc trong tỉnh và trung ương đến đồng bào, Sư sãi Khmer và nước bạn Campuchia.

4-20-1920x1440

Ngay từ ngày 03/4/2022, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do bà Hoàng Thị Hạnh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết chùa Hòn Sóc (huyện Hòn Đất); Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh tại chùa Cà Nhung (huyện Gò Quao). Tại nơi đến thăm, bà Hoàng Thị Hạnh gửi lời chúc đến các vị Hòa thượng, Thượng tọa, chư tăng và đồng bào Khmer đón Tết đầm ấm, vui tươi, an toàn. Đoàn đã tặng quà cho 50 cá nhân là chư tăng và hộ đồng bào Khmer tiêu biểu tại 2 chùa Hòn Sóc và chùa Cà Nhung. Nhân dịp này, ông Danh Phúc, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cũng đã tặng quà cho chùa Hòn Sóc, Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh, 1 chức sắc tiêu biểu, 1 người có uy tín và 4 gia đình chính sách đồng bào Khmer.

6-17-1920x1280

Ngày 04/4/2022, đoàn công tác do ông Danh Phúc Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc làm trưởng đoàn, Hoà thượng Danh Đổng, Chủ tịch Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh và 10 cán bộ, chức sắc đã đến thăm 20 tăng sinh là con em đồng bào Khmer Kiên Giang đang theo học tại trường Bổ túc văn hóa Pali trung cấp Nam bộ (tỉnh Sóc Trăng). Tại buổi gặp mặt, đoàn đã gửi lời thăm hỏi, chúc Tết và động viên tăng sinh cố gắng học tập đạt kết quả tốt, chấp hành nội qui của nhà trường. Đại diện tăng sinh, Đại đức Lộc Triết phát biểu: “cảm ơn sự quan tâm thăm hỏi động viên của đoàn và phấn đấu học tập đạt kết quả tốt để về phục vụ đồng bào phục vụ quê hương Kiên Giang”. Nhân dịp này, đoàn đã trao tặng 20 phần quà mỗi phần trị giá 700 nghìn đồng.

Ngày 05/4/2022, đoàn công tác của Ban Dân Tộc tỉnh do ông Danh Lắm, Phó trưởng Ban dân tộc tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm, chúc mừng và tặng quà chùa Đường Xuồng Mới, chùa Thủy Liễu, chùa Sóc Ven Mới (huyện Gò Quao); chùa Nha Si Cũ, chùa Cây Trôm (huyện Giồng Riềng). Tại các buổi thăm, chúc Tết, ông Danh Lắm đã gửi lời chúc mừng đến các vị chư tăng và đồng bào Khmer đón Tết cổ truyền đầm ấm, vui tươi, an toàn.

Ngày 07/4/2022, đoàn công tác của Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, do ông Đỗ Thanh Bình, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước. Thay mặt đoàn, ông Đỗ Thanh Bình gửi lời thăm hỏi, chúc sức khỏe, chúc mừng năm mới đến Hòa thượng Danh Đổng Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh và các vị Chư tôn đức Thường trực Hội; hòa thượng, thượng tọa, đại đức, các vị À cha, Ban quản trị các chùa Khmer trong tỉnh cùng đồng bào Phật tử đón Tết cổ truyền vô lượng, an lạc, vạn sự cát tường như ý. Ông Đỗ Thanh Bình bày tỏ sự vui mừng khi trong năm qua dưới tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung, Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh nói riêng đã tuyên truyền, phổ biến đến đồng bào Phật tử Khmer tích cực phòng, chống dịch cũng như có những phần quà cứu trợ kịp thời đến bà con có hoàn cảnh khó khăn. Ông Đỗ Thanh Bình mong muốn trong năm 2022, Hội sẽ tiếp tục đồng hành cùng các cấp chính quyền trong tỉnh xây dựng Kiên Giang ngày càng phát triển.

7-1

Tại buổi gặp mặt, Hòa thượng Danh Đổng, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi khi được các đồng chí lãnh đạo đến thăm hỏi, động viên, tặng quà nhân Tết cổ truyền của dân tộc Khmer. Theo Hòa thượng Danh Đổng, nhờ quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và chính quyền địa phương mà đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Phật tử Khmer được cải thiện và nâng cao đáng kể, khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng được tăng cường và phát huy. Đồng bào Khmer tích cực tham gia thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương; đồng lòng đóng góp công sức xây dựng và phát triển quê hương.

Cùng ngày 07/4/2022, đoàn công tác Ban Dân Tộc tỉnh do ông Danh Phúc, Tỉnh ủy viên, trưởng Ban dân tộc tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà chùa Khlang Ong, chùa Cù Là Mới (huyện Châu Thành); chùa Tà Keo (huyện Tân Hiệp); 6 gia đình chính sách; 3 vị chức sắc tiêu biểu; 1 mẹ Việt Nam Anh hùng; 3 người có uy tín; 2 cán bộ hưu trí đồng bào Khmer; tập thể Đoàn Nghệ thuật Khmer Kiên Giang; tập thể trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trung học cơ sở Châu Thành; trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú, trung học cơ sở Gò Quao; trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú, trung học cơ sở Giồng Riềng; mẹ Việt Nam anh hùng Thị Hẹn (huyện Gò Quao); 4 vị chức sắc tiêu biểu; 10 gia đình chính sách đồng bào Khmer; 4 cán bộ hưu trí đồng bào Khmer.

Ngày 08/04/2022, đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang do ông Danh Lắm Phó Trưởng Ban dân tộc tỉnh làm trưởng đoàn đã phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Hòn Đất, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Sóc Sơn và xã Sơn Kiên (huyện Hòn Đất) đã đến thăm và chúc Tết lãnh đạo Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước huyện Hòn Đất cùng đồng bào Phật tử Khmer trên địa bàn huyện.

5-21-1920x1344

Ngày 10/04/2022, đoàn công tác Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang do đại tá Võ Văn Sử, Chỉ huy trưởng làm trưởng Đoàn đã đến biên giới Hà Tiên để thăm hỏi, chúc Tết, trao quà cho các lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Campuchia. Nhân dịp này, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã trao quà cho các đơn vị: Cục Công an bảo vệ biên giới biển, Hải quân căn cứ Ream, Bộ chỉ huy hiến binh, Tiểu khu quân sự tỉnh Sihanuok, Kam pốt và Kép; thăm đội công tác liên lạc Quân khu 3, tiểu đoàn 2 Biên phòng, ty Công an Kép, Sihanuok và Kam pốt; Tiểu đoàn cảnh sát bảo vệ biên giới 601, đồn Công an cửa khẩu Prek Chak và tiểu đoàn Công an bảo vệ biên giời biển 430, 241, 240 và 269 – Vương quốc Campuchia. Tại buổi gặp mặt, Đại tá Võ Văn Sử, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, trưởng đoàn công tác đã trao quà và gửi lời chúc đầu năm mới tốt đẹp nhất đến các tướng lãnh, cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia cùng gia đình lời chúc an lành, hạnh phúc.

1-27-1920x1280
2-24-1920x1280

Về phía Chỉ huy các lực lượng nước bạn Campuchia đã bày tỏ niềm vui, lời cảm ơn chân thành mà phía Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã dành cho lực lượng vũ trang Campuchia trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Đây là sự động viên rất lớn đối với các lực lượng vũ trang, là dấu ấn tốt đẹp không bao giời quên. Bởi ngoài tỉnh cảm láng giềng, hữu nghị anh em, mối quan hệ đoàn kết lậu đời ra, phía Bộ đội Việt Nam nói chung, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang nói riêng đã giúp đỡ Quân đội, chính quyền và nhân dân Campuchia rất nhiều trong chiến tranh biên giới Tây Nam cũng như trong giai đoạn kiết thiết đất nước hiện nay…”.

Ngày 11/4/2020, đoàn công tác của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh do bà Lê Thị Vệ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm, tặng quà và chúc Tết chư tăng và Phật tử chùa Thôn Dôn (thành phố Rạch Giá).

3-22-1920x1440

Cùng ngày 11/4/2022, đoàn công tác của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh do ông Phạm Thanh Hùng, phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết chư tăng và Phật tử chùa Cà Nhung (huyện Gò Quao).

Tại nơi mỗi nơi đến thăm, các đoàn công tác luôn khẳng định quan điểm nhất quán về sự quan tâm đến công tác dân tộc, không ngừng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc, nhất là những nơi khó khăn, trong đó đồng bào dân tộc Khmer. Đặc biệt vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi Thư chúc mừng đến đồng bào, đồng chí và các vị chư tăng dân tộc Khmer. Trong thư Thủ tướng mong muốn “đồng bào, đồng chí và các vị chư tăng dân tộc Khmer sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, ý chí vươn lên để nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội”.

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2022 của đồng bào Khmer đã gần kề, còn nhiều địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh đã và đang tổ chức các hoạt động thăm, hỏi, chúc mừng. Những món quà, những lời thăm hỏi của các ngành, các cấp nhân dịp này cùng với việc triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc, sẽ là động lực mạnh mẽ tiếp sức để đồng bào Khmer vững tin vào một năm mới – thắng lợi mới.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu tịnh khẩu là tu như thế nào?

Trong nước 14:25 26/06/2022

Hỏi: Con thưa Thầy, con nghe nói là có pháp tu tịnh khẩu, vậy tu tịnh khẩu là tu như thế nào thưa Thầy?

Niệm Phật thế nào để phước sanh vô lượng?

Trong nước 14:13 26/06/2022

Có một pháp, này các Tỷ-kheo, được tu tập, được làm cho sung mãn, đưa đến nhứt hướng nhàm chán, ly tham, đoạn diệt, an tịnh, thắng trí, giác ngộ, Niết-bàn. Một pháp ấy là gì? Chính là niệm Phật.

Thế nào là kính trọng kinh pháp?

Trong nước 13:07 26/06/2022

Kinh sách ghi lại lời dạy vàng ngọc của Đức Phật, thực sự quý báu trong đời nên gọi là Pháp bảo. Người đệ tử Phật nhờ đọc kinh sách mà biết được lời Thế Tôn dạy, biết pháp để tu nên chúng ta luôn trân trọng, kính quý và biết ơn giáo pháp.

Tâm của Phật – Nơi chứa tất cả những điều tuyệt đối của Từ bi và trí tuệ

Trong nước 10:55 26/06/2022

Đức Phật là nơi nương tựa tuyệt đối, vững chắc về tâm linh và đạo đức muôn đời của nhân loại.