Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 13/08/2013, 12:16 PM

Đồng Nai: Hội trại tuổi trẻ Phật giáo lần thứ 2 tưng bừng và ấn tượng

Hơn 1600 trại sinh và tình nguyện viên đến từ các huyện, thị, thành trong tỉnh Đồng Nai đã cùng nhau hội tụ về ngôi Già lam Linh Phú thuộc Huyện Tân Phú trong 3 ngày 9,10,11/8/2013 để làm nên một Hội trại tưng bừng và ấn tượng

Hội trại bắt đầu từ 15 giờ ngày 9/8, nhưng từ sáng sớm, từng chiếc xe đã đưa trại sinh về đến với  khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng Tân Phú. Trước mắt trại sinh là màu xanh bạt ngàn của của cây, làm nổi bật sắc y vàng của Thượng tọa Thích Pháp Cần và chư Tăng chùa Linh Phú. Tiếng nuớc chảy róc rách của suối hòa với lời chào của chim muông. Từng làn gió nhẹ đưa cái mát lạnh từ vách núi xua tan mệt nhọc, lo nghĩ của đời thường nhường chỗ cho sự thanh tịnh trong tâm hồn mỗi người.

Dựng lều, ổn định vị trí. Hoạt động đầu tiên của trại bằng cuộc thi Đồng Nai Idol để chọn ra những tiết mục xuất sắc cho đêm lửa trại hôm sau. Tiếng mưa tí tách bên mái lều vào đêm ru trại sinh vào giấc ngủ êm đềm.

Lễ khai mạc bắt đầu vào 8 giờ sáng ngày 10/8 dưới sự chứng minh của HT.Thích Huệ Tâm - Trưởng BHD Phật tử Đồng Nai-Trưởng BTC Hội trại; TT.Thích Bửu Chánh- Phó BTS PG Đồng Nai; TT.Thích Pháp Cần – Trưởng BTS PG Huyện Tân Phú. Đại diện Ban tôn giáo Đồng Nai, đại diện chính quyền địa phương Huyện Tân Phú, huyện Phú Sơn cùng tham dự.  BTC đã nhận được nhiều lẵng hoa chúc mừng của các ban, ngành địa phương và ban ngành Phật giáo.

Tại buổi lễ HT.Thích Huệ Tâm phát biểu khai mạc. Hội trại lần này là bước tiếp theo trong định hướng hoạt động các câu lạc bộ Thanh thiếu nhi Phật tử, tiến tới thành lập Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử cấp tỉnh và cấp Huyện nhằm tạo sân chơi và một môi trường tu dưỡng đạo đức cho lớp trẻ.

Nhân dịp này, TT.Thích Bửu Chánh ban đạo từ nhắc nhở trại sinh sống vui, sống khỏe và có ích cho xã hội. Ban tổ chức Hội trại đã đến thăm và chụp hình lưu niệm từng khu vực trại. Các công trình thủ công của trại được đầu tư khá công phu và mang nhiều tính sáng tạo.

Những hoạt động tiếp theo của trại diễn ra khá nhịp nhàng và để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng mỗi trại sinh. Dưới cơn mưa lớn vào chiều, trại sinh được tọa đàm với chủ đề: “Tôi yêu biển đảo Việt Nam” do Ban Tôn giáo tỉnh phụ trách.

Các trò chơi dân gian: kéo co, bánh xe luân hồi, đã thu hút trại sinh tham gia nhiệt tình sôi nổi. Những ánh nến lung linh huyền ảo  của đêm hoa đăng nhớ ơn sanh thành nhân mùa Vu Lan bao hiếu đã làm xúc động cả ngàn trại sinh.

Buổi văn nghệ lửa trại với những tiết mục được tập luyện khác công phu của các đơn vị và giao lưu với các ca sĩ đến từ Tp.HCM sôi nổi đến giữa khuya.

HT.Thích Huệ Tâm cùng Chư tăng trong BTC đã cùng trại sinh tọa đàm Phật Pháp, giải đáp những thắc mắc hồn nhiên của trại sinh như: Phật tử sao phải ăn chay, tu sĩ Phật giáo sao phải cạo đầu và những vấn đề liên quan đến tam quy, ngũ giới….

14 giờ ngày 11/8, Đại đức Thích Thiện Mỹ đọc tổng kết hội trại và kết luận: “Hội trại thành công tốt đẹp là nhờ sự quan tâm của BTS PS Tỉnh, Ban Tôn Giáo Tỉnh, Ban Hướng dẫn phật tử Tỉnh, sự nỗ lực cố gắng của Ban tổ chức, ban điều phối, sự cộng tác tích cực của đội ngũ Huynh trưởng thuộc BHD GĐPT và sự tham gia nhiệt tình của hơn 1600 trại sinh trong tỉnh”.

Nhiều quà tặng được trao đến từng đơn vị. Trại sinh tham dự đều được cấp giấy chứng nhận. HT.Thích Huệ Tâm đã ban đạo từ và tuyên bố bế mạc Hội trại, hẹn tái ngộ tại Hội trại lần 3 vào năm sau.

Được biết kinh phí tổ chức trại do Ban trị sự Phật giáo tỉnh và các huyện hỗ trợ, ngoài ra còn có sự hỗ trợ của Ban tôn giáo tỉnh và đóng góp của các vị mạnh thường quân. Để chuẩn bị cho hội trại này, Chùa Linh Phú đã làm một hội trường ngay trước sân chùa với vật liệu bằng tre phủ bạt, đặt được trên 1000 ghế ngồi, xây thêm trên 20 phòng tắm và nhà vệ sinh và tu sửa nhiều công trình khác. Trại sinh không đóng bất  cứ một khoản trại phí nào, được cấp đồng phục và ăn uống trong suốt thời gian diễn ra hội trại.

 Dựng lều làm cổng trại
  Thi văn nghệ Idol
 Chư Tôn đức và quý đại biểu niệm Phật cầu gia hộ
 Đại diện chính quyền các ban ngành địa phương tham dự buổi lễ
 HT.Thích Huệ Tâm khai mạc Hội trại
 Chư Tôn đức BTC đón nhận các lẵng hoa chúc mừng
 ĐĐ.Thích Pháp Tân phổ biến nội quy trại 
 Trại sinh hứa hẹn chấp hành Nội quy và tham gia tích cực hoạt động hội trại 
 Hơn 1500 trại sinh sinh hoạt hội trại
 Ông Nguyễn Phước Ninh - Phó Ban Tôn giáo tỉnh phát biểu tại buổi lễ
 TT.Thích Bửu Chánh ban đạo từ 
 Chư Tôn đức đến thăm các khu lều trại của trại sinh 
 
 
 
 
 Các hoạt động vui chơi 

Đêm hoa đăng cầu nguyện
 Đêm lửa trại
 Các tiết mục văn nghệ của trại sinh và các nghệ sĩ 
 Chư Tôn đức và trại sinh chụp hình lưu niệm
 
 Một công trình trại đặc sắc 
 
ĐĐ.Thích Thiện Mỹ báo cáo tổng kết
Tặng quà, cấp giấy chứng nhận 
Vòng giấy thân ái tạm biệt 

Tin và ảnh: Thiện Ngộ

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Công năng hiển và mật của Chú Đại Bi

Phật sự địa phương 14:16 05/08/2020

Trong tất cả Kinh điển và Mật Chú của Phật giáo đều chia làm hai phần: Phần hiển (Phần Kinh) và Phần mật (phần câu Chú). Chú Đại Bi cũng chia ra làm hai như vậy.

Lời Phật dạy - Chết đi về đâu?

Phật sự địa phương 13:33 05/08/2020

Đối với chúng ta là những người đệ tử của đức Phật, những người đi trên lộ trình học đạo chuyển hóa thân tâm, hướng đến con đường tỉnh thức, tìm về giải thoát, thì chúng ta cần phải học và hành theo lời Phật dạy trong đời sống thường ngày.

Có một “Buddha Yoga” độc đáo ở thành phố buồn Đà Lạt

Phật sự địa phương 12:57 05/08/2020

Mới đây Thượng tọa Thích Huệ Đăng (Trụ trì chùa Thanh Quang, Đà Lạt) đã mở ra một trung tâm yoga gọi là Buddha yoga , tức yoga kết hợp với chân lý Phật giáo. Có lẽ đây là nơi duy nhất trên thế giới, trong một lớp tập yoga học viên sẽ được nghe một vị cao tăng truyền thụ giáo lý nhà Phật!

Pháp môn niệm danh hiệu Phật A di đà

Phật sự địa phương 11:28 05/08/2020

Từ nhỏ, tôi được bà nội dạy, khi nào có sợ hãi hoặc khó khăn con nhớ niệm “Nam mô Quán Thế Âm Bồ-tát” và “Nam mô A di đà Phật”. Tôi đã niệm Phật mỗi khi có sợ hãi, khó khăn. Tôi đã vô tình tu pháp môn niệm Phật mà mình không biết là mình đang tu.

Từ điển Phật học