Phật Giáo

Đồng Tháp: Lễ Húy kỵ lần thứ 142 năm HT.Đạo Tuyền khai sơn chùa An Khánh

Thứ năm, 21/09/2013 | 10:29

Ngày 15/08/Quý Tỵ (19/09/2013), GHPGVN tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ húy kỵ lần thứ 142 năm tổ khai sơn chùa An Khánh

Bến ánh hương trầm nguyện tỏa, gió từ bi rải khắp thiền môn, quanh đây có tiếng chim ca lăng tầng già ngân nga lên pháp âm vi diệu, làm chúng con thổn thức nhớ đến bật tôn sư của chúng con là Hòa Thượng thượng Đạo hạ Tuyền người khai sơn ngôi chùa An Khánh, hôm nay ngày Rằm tháng 08 năm Quý Tỵ (19/09/2013), để tử xuất gia cũng như tại gia chúng con thành tâm tổ chức Lễ Húy kỵ lần thứ 142 năm Hòa thượng viên tịch, cũng là buổi lễ mà cho chúng con nói lên và bài tỏ tinh thần “trọng ân – báo nghĩa”.

Ân giáo dưỡng một đời nên huệ mạng,
Nghĩa tôn sư muôn kiếp khó đáp đến.
 
Về chứng minh của của buổi lễ có HT.Thích Thiện Huệ - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp; HT.Thích Thiện Năng - Phó Trưởng BTS, kiêm Phó Trưởng ban Giáo dục tăng, ni tỉnh Đồng Tháp; TT.Thích Chơn Minh - Phó Trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp  cùng toàn thể Chư tôn đức tăng, ni và qúy phật tử trong ngoài tỉnh cũng đồng quang lâm về tham dự buổi lễ.
 

Tiểu sử và hình thành ngôi chùa An Khánh (Lấp Vò)

Cố Hòa thượng Đạo Tuyền thế danh Nguyễn Ngọc Châu quê Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, vào thời pháp thuộc Hòa thượng đã cùng một số người di cư vào miền Nam. Chọn vùng đất này làm nơi dừng chân và có danh xưng là Định Yên (lấy từ Bình Định), khi Ngài đến vùng đất đã cùng nhân dân lập nên cái am để bốc thuốc chửa bệnh trải qua nhiều năm tháng am đã dần thành cái thất. Hòa thượng sống gắn bó với người dân định yên quảng đời ở ngôi tam bảo này khi ngài viên tịch, trụ thế 77 năm.

Ngôi am tự này được lấy tên am Đạo Tuyền vì nhớ công ơn của Hòa thượng khai sơn, trong thời chiến loạn ngôi am này được cách mạng dùng làm căn cứ địa. Mãi cho đến năm 1911 ông Phạm Văn Phải (liệt sĩ) dựng lại ngôi Tam Bảo. Năm 1966 bởi tàng phá của chiến tranh nên cái am đã bị sập.
 
Ngôi chùa An Khánh đã trải qua 4 đời trụ trì, chùa vẫn là mái lá tạm thời cho đến khi TT.Thích Giác Trọng nhận ngôi chùa và đưa ĐĐ.Thích Minh Lý quản lý. Đến 1992 BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp quyết định bổ nhiệm ĐĐ.Thích Minh Lý làm trụ trì cho đến ngày nay.

Trong không khí trang nghiêm thắm tình đạo vị của buổi lễ “Húy kỵ lần thứ 142 năm Hòa thượng khai sơn chùa An Khánh viên tịch”. Đã hoàn mãn trong niềm hoan hỷ của Chư tôn Giáo phẩm chứng minh và môn đồ hiếu quyến.

Huệ Nghiêm
Huệ Nghiêm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z