Phật Giáo

Giúp người bị nạn là học Phật

Thứ năm, 23/05/2016 | 04:20

Nhớ lại chuyến đi tham dự lễ cầu siêu tại chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng vào ngày 18/04/2016, anh Hồng là một phật tử và đang là Giám đốc một công ty ở Hà Nội nhưng vẫn chủ động nhiệt tình lái xe đưa đoàn chúng tôi đi và về một cách chu đáo.


Chuyến hành trình hơn 600km cả đi cả về đều suôn sẻ, điều làm chúng tôi ấn tượng, mà đến giờ ngày Phật đản mới có dịp kể, như một niềm vui, một bài học sâu sắc về tình người.
 
Chặng đường từ Cao Bằng về Hà Nội, qua Bắc Kạn, trên con đèo lộng gió, đoàn chúng tôi gặp phải vụ tai nạn, một nhóm các bạn sinh viên khoảng 30 người, đi du lịch trên gần 20 chiếc xe máy, tình huống xảy ra hai chiếc xe của nhóm đã va chạm với chiếc xe ô tô loại 45 chỗ chở đoàn du lịch đi cùng chiều.

Vụ tai nạn làm một bạn nữ sinh trong đoàn bị thương, cùng thời điểm đó, đoàn xe chúng tôi đi qua, thấy vậy anh Hồng chủ động lái xe sát lề và xuống hỏi thăm nếu có cần chở giúp người bị thương đi bệnh viện thì các anh sẵn sàng đưa đi.

Cùng xuống với anh, chúng tôi thấy nhiều xe ôtô đi qua, nhưng xe nào cũng cố gắng đi nhanh qua vụ tai nạn, có thể một phần do tránh tắc đường, lý do khác thì chúng tôi chưa biết…

Anh Hồng chủ động đúng sai chưa biết do bên nào, nhưng trước tiên phải đưa người bị thương đi bệnh viện, chuyện sau sẽ tính.

Hai bên đồng ý với cách giải quyết của anh, chúng tôi đưa bạn bị thương đến bệnh viện cách đó hơn 10km, khi “nhiệm vụ” đã hoàn thành, các bạn cảm ơn, rồi chúng tôi cũng ra xe quay trở về luôn.

Trên đường về, anh Hồng chia sẻ nhiều chuyện mà các bạn trẻ giờ hay tham gia, gọi nôm là đi “phượt”…chúng tôi không ai nói câu gì nhưng hoan hỷ khi giúp được người trong lúc gặp nạn.

Anh Hồng và chúng tôi chẳng quen biết gì nhóm phượt đó, nhưng anh vẫn nhiệt tình giúp đỡ. 

Một hành động đẹp, đậm tính nhân văn giữa người với người. Đôi khi những hành động giản đơn đến từ những người con Phật như vậy, mới là cách học Phật thiết thực nhất!

Anh Minh
Anh Minh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z