Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 23/05/2016, 04:20 AM

Giúp người bị nạn là học Phật

Nhớ lại chuyến đi tham dự lễ cầu siêu tại chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng vào ngày 18/04/2016, anh Hồng là một phật tử và đang là Giám đốc một công ty ở Hà Nội nhưng vẫn chủ động nhiệt tình lái xe đưa đoàn chúng tôi đi và về một cách chu đáo.


Chuyến hành trình hơn 600km cả đi cả về đều suôn sẻ, điều làm chúng tôi ấn tượng, mà đến giờ ngày Phật đản mới có dịp kể, như một niềm vui, một bài học sâu sắc về tình người.
 
Chặng đường từ Cao Bằng về Hà Nội, qua Bắc Kạn, trên con đèo lộng gió, đoàn chúng tôi gặp phải vụ tai nạn, một nhóm các bạn sinh viên khoảng 30 người, đi du lịch trên gần 20 chiếc xe máy, tình huống xảy ra hai chiếc xe của nhóm đã va chạm với chiếc xe ô tô loại 45 chỗ chở đoàn du lịch đi cùng chiều.

Vụ tai nạn làm một bạn nữ sinh trong đoàn bị thương, cùng thời điểm đó, đoàn xe chúng tôi đi qua, thấy vậy anh Hồng chủ động lái xe sát lề và xuống hỏi thăm nếu có cần chở giúp người bị thương đi bệnh viện thì các anh sẵn sàng đưa đi.

Cùng xuống với anh, chúng tôi thấy nhiều xe ôtô đi qua, nhưng xe nào cũng cố gắng đi nhanh qua vụ tai nạn, có thể một phần do tránh tắc đường, lý do khác thì chúng tôi chưa biết…

Anh Hồng chủ động đúng sai chưa biết do bên nào, nhưng trước tiên phải đưa người bị thương đi bệnh viện, chuyện sau sẽ tính.

Hai bên đồng ý với cách giải quyết của anh, chúng tôi đưa bạn bị thương đến bệnh viện cách đó hơn 10km, khi “nhiệm vụ” đã hoàn thành, các bạn cảm ơn, rồi chúng tôi cũng ra xe quay trở về luôn.

Trên đường về, anh Hồng chia sẻ nhiều chuyện mà các bạn trẻ giờ hay tham gia, gọi nôm là đi “phượt”…chúng tôi không ai nói câu gì nhưng hoan hỷ khi giúp được người trong lúc gặp nạn.

Anh Hồng và chúng tôi chẳng quen biết gì nhóm phượt đó, nhưng anh vẫn nhiệt tình giúp đỡ. 

Một hành động đẹp, đậm tính nhân văn giữa người với người. Đôi khi những hành động giản đơn đến từ những người con Phật như vậy, mới là cách học Phật thiết thực nhất!

Anh Minh

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Đời sống 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Đời sống 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Đời sống 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Đời sống 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.