Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 17/05/2016, 06:48 AM

Gột rửa tâm trước khi dự lễ tắm Phật

Tôi muốn bạn trả lời câu hỏi này, trước khi bạn đọc những dòng tiếp theo ở bên dưới. Trước khi dự lễ tắm Phật bạn đã có những suy nghĩ gì?

Chúng sinh vô biên thệ nguyện độ
Phiền não vô tận thệ nguyện đoạn
Pháp môn vô lượng thệ nguyện học
Phật đạo vô thượng thệ nguyện thành

Trong ngày lễ Phật Đản, lễ thiêng liêng nhất và cũng quan trọng nhất đó là lễ tắm Phật. Tắm Phật như tắm chính bản thân mình vậy. Tại sao lại vậy?

Tại sao lại có nghi thức tắm Phật?

Tương truyền lại rằng khi Phật Giáng sinh, có chín vị rồng tới phun nước tắm rửa cho Ngài. Về sau các tự viện Ấn Độ thường hay để tượng một vị Phật sơ sinh, mỗi ngày tín đồ có thể tới viếng chùa và lấy nước rưới lên mình Phật như là một hành động tẩy trừ sự ô nhiễm nơi thân mình về sau lấy hình ảnh này nhớ tới đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Tắm Phật là tắm cho chính tâm của ta. Tâm ta ô uế giữa bao ngày trong cuộc sống này, có những lúc tham sân si khởi lên khiến chúng ta bị vấn đục vào những sự đời, những phiền não ngày một lên cao.
 
Khi múc nước tắm Phật, ta nên giữ chánh niệm và quán chiếu thật sâu sắc, nhận diện từng tâm niệm mỗi một tràng nước được chảy từ trên vai Phật xuống, ta coi như trút bỏ những thứ phiền não, tham, sân, si, thành kiến trong tâm mình, theo dòng nước trôi chảy đi hết. Những giọt nước tắm Phật như những dòng cam lộ giúp ta gột rửa và chuyển hóa những tâm hành xấu, các nghiệp ác mà mình đã tạo, trở về với bản tính thiện, về với sự từ bi, một tâm thanh tịnh như trước kia của mình đã có.

Trước khi tắm Phật chúng ta nên tụng một bài kệ kinh:

Ngã kim quán mộc chư Như Lai 
Tịnh trí trang nghiêm công đức tụ 
Ngũ trược chúng sinh tịnh ly cấu 
Đồng chứng Như Lai tịnh Pháp thân 
Tỳ Gia thành lý vị tằng sinh 
Sa La thọ gian vị tằng diệt 
Bất sinh bất diệt lão Cồ Đàm 
Nhãn trung khán kiến trùng thiên tiết 
Kim triêu chính thị tứ ngoạt bát 
Tịnh Phạn vương cung sinh Tất Đạt 
Cửu long phúng thủy thiên ngoại lai 
Bỗng túc Liên Hoa tùng địa phát 
Án mâu ni, mâu ni, tam mâu ni, tát phạ ha.

Tắm Phật để làm cho thân tâm của chính chúng ta được trong sạch. Bởi vậy chúng ta hãy tắm làm sao cho thật trang nghiêm, nhờ đó mới tích tụ được công đức.

Diệu Minh

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Làm thế nào để khắc phục được bệnh khổ?

Đời sống 11:44 29/05/2020

Chúng sanh tạo tác ác nghiệp, đó là cội gốc chân thật của bệnh khổ. Bởi vì Phật, Bồ Tát, A La Hán không tạo ác nghiệp, cho nên các Ngài không bệnh. Đạo lý chính ngay chỗ này. Nếu Phật Bồ Tát bị bệnh thì đó là thị hiện, đó là hoằng pháp.

CEO Twitter: ‘Tôi muốn cho đi hết tài sản của mình’

Đời sống 10:01 29/05/2020

CEO Twitter - Tỷ phú Jack Dorsey dự định cho đi hết tài sản của mình với mong muốn nhìn thấy những tác động tích cực mà khoản đóng góp của ông mang lại.

Gieo trồng hạt giống Thánh Nhân

Đời sống 09:58 29/05/2020

Hãy thực tập đời sống chánh niệm của bậc thánh, bằng cách chánh niệm tỉnh giác trong từng hành động, như ăn uống, ngủ nghỉ, đắp y… hãy buông xả tâm niệm tham lam, hãy đoạn trừ tâm đắm nhiễm thế gian, hãy đặt tâm chấp thủ của ngã và ngã sở xuống, hãy hoan hỷ an trú trong chánh pháp...

Buông bỏ căng thẳng - Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Đời sống 09:48 29/05/2020

Ngồi thiền là một cơ hội để chúng ta được tĩnh tâm, nhưng có nhiều người càng ngồi thiền lại càng đau, giống như là gồng mình vậy, rất là cực khổ. Tại sao phải làm như vậy. Tu tập thì phải thấy dễ chịu, nếu tu tập mà phải cố gắng, phải tranh đấu thì tức là mình đang đi lạc đường rồi.