Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 19/06/2017, 08:25 AM

Hà Nam: Bế mạc khóa tu; Quảng Nam: Tổ chức khóa tu

Sau ba ngày tổ chức với nhiều thời khóa tu học ý nghĩa, chiều 24/05/Đinh Dậu (18/06/2017), chùa Hòa Lạc (P.Lam Hạ, TP.Phủ Lý) tổ chức lễ bế mạc khóa tu mùa hè lần thứ nhất với chủ đề “Thắp sáng tương lai”.

Trong ba ngày diễn ra khóa tu, các bạn đã được nghe quý thầy, quý sư cô chia sẻ thời pháp thoại. Các thời pháp thoại nhắn nhủ các bạn trẻ cần nuôi dưỡng lòng hiếu thảo, tình yêu thương vạn vật, giữ gìn môi trường và trách nhiệm tu dưỡng bản thân. Bên cạnh đó, các bạn đã được quý thầy hướng dẫn ngồi thiền, thực tập nghe chuông chính niệm, học “Phép tắc người con”. Trước mỗi giờ ăn cơm, các bạn được hướng dẫn đọc “Lời cảm ơn trước khi ăn”, giúp các bạn làm quen với uy nghi, phép tắc trong chùa, nhắc nhở tinh thần tri ân và báo ân.

Buổi chiều ngày thứ ba thực sự để lại nhiều cảm xúc đối với các thiện sinh. Các em được tham gia những trò chơi dân gian, sôi động và bổ ích. Lễ kết khóa diễn ra trang nghiêm với sự tham dự của Chư tôn đức, quý sư thầy, sư cô trong ban tổ chức; các phật tử về chùa làm công quả, các anh chị tình nguyện viên và gần 400 thiện sinh về chùa tu học. Nhiều bạn trẻ đã rơi nước mắt khi lắng lòng nghe cảm nhận của của các em khóa tu và lời tri ân của đại diện thiện sinh dâng lên các thầy, các cô, sám hối hai đấng sinh thành.

Đại đức trụ trì đã có đôi lời tổng kết khóa tu, nhắc nhở các bạn nhỏ nên học những điều hay lẽ phải trong cuộc sống, thường xuyên đến chùa học Phật pháp để trở thành con ngoan, trò giỏi, những mầm non đáng yêu của Phật giáo. Nhân dịp này, nhà chùa đã trao tặng các em pháp bảo là cuốn sách “Bí mật của trái tim”, giúp các em có cơ hội được học hỏi giáo lý nhà Phật, ứng dụng vào đời sống.

Khóa tu tuy chỉ diễn ra trong ba ngày, với nhiều khó khăn về nơi ăn nghỉ, thời tiết mùa hè. Vượt lên trên tất cả là tinh thần tu học của các bạn nhỏ, sự nỗ lực hết mình của ban tổ chức; tinh thần phục vụ của các bạn tình nguyện viên, chắc chắn khóa tu sẽ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng thiện sinh và phụ huynh các em. Không mong cầu gì hơn, chỉ mong sao các em trở thành những người tốt, biết sống có đạo đức và tình yêu thương là những gì thầy trụ trì chia sẻ.

Nhuận Nguyện

Quảng Nam: Kế hoạch tổ chức khóa tu dành cho giới trẻ

Ngày 24/05/Đinh Dậu (18/06/2017), tại chùa Thạnh Mỹ (TT.Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang), Chư tôn đức Phân ban Phật tử Dân tộc tỉnh Quảng Nam đã họp triển khai kế hoạch chuẩn bị tổ chức khóa tu mùa hè dành cho giới trẻ thuộc khu vực miền núi Quảng Nam.

Đến tham dự có ĐĐ.Thích Viên Quán, Phó thư ký BTS, Phó Ban HDPT PG tỉnh Quảng Nam; cùng Chư tôn đức tăng, ni trụ trì các chùa tại các huyện miền núi trong tỉnh và phật tử trong BTC khóa tu.
 
Chủ tọa phiên họp ĐĐ.Thích Thắng Thiện phát biểu khai mạc cho biết, mục đích khóa tu nhằm đưa ánh sáng Phật pháp đến miền núi xa xôi, tạo điều kiện cho giới trẻ khu vực miền núi có môi trường sinh hoạt, vui chơi lành mạnh, bổ ích; giúp các em nhận thức được ý nghĩa của cuộc sống, hiểu được điều xấu nên tránh, điều tốt nên làm, nâng cao nhân cách đạo đức của con người… Tại cuộc họp, Chư tôn đức đã phát biểu đóng góp ý kiến xây dựng và đi đến thống nhất chương trình khóa tu với nhiều hoạt động như: nghe pháp, tọa thiền, giao lưu tìm hiểu Phật pháp, hoa đăng, pháp thoại, vui chơi giải trí lành mạnh phù hợp với giới trẻ vùng miền núi…

Đặc biệt, BTC còn tổ chức đêm văn nghệ giao lưu các dân tộc miền núi, lễ hội văn hóa ẩm thực chay, cấp phát khuyến học, từ thiện… Với chủ đề “Ánh sáng Phật Pháp”, đây là lần đầu tiên Phân ban Phật tử Dân tộc PG tỉnh tổ chức khóa tu dành cho giới trẻ thuộc khu vực miền núi, chú trọng giới trẻ ở các huyện như: Nam Giang, Đông Giang, Tây Giang, Đại Lộc, Nam Trà My, Bắc Trà My, Tiên Phước, Hiệp Đức, Nông Sơn, Phước Sơn…

Kế hoạch tổ chức chương trình như sau: 

- Thời gian: 3 ngày 28, 29, 30/07/2017 (ngày 06, 07, 08/06/Đinh Dậu). 
- Địa điểm: chùa Thạnh Mỹ, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. 
- Độ tuổi: từ 12 đến 30 tuổi. 

Khóa tu bắt đầu vào 13h, ngày 28/07/2017 (06/06/Đinh Dậu), tại chùa Thạnh Mỹ (TT.Thạnh Mỹ).

Các bạn trẻ tham gia khóa tu đăng ký với các đơn vị cơ sở chùa, các tổ chức tập thể, cá nhân thuộc các huyện miền núi hoặc đăng ký trực tiếp với BTC qua: 

- Sđt: 097.7829.027 (Thắng Thiện); 097.8436.623 (Tịnh Minh), 091.9880.447 (Quảng Nghiêm). 
- Liên hệ để được hỗ trợ xe đưa đón các bạn trẻ ở các huyện vùng sâu khó khăn: 090.5358.987 (SC.Thanh Tiến).

https://www.facebook.com/tung.doancong.7 (Thắng Thiện)
https://www.facebook.com/minh.mayman.121 (Tịnh Minh)
https://www.facebook.com/quangnghiem.thich.37 (Lạc cảnh)
https://www.facebook.com/thanhtien.thichnu (Thanh Tiến)

Diệu Hòa - Ban TTTT PG Quảng Nam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Tìm sự cân bằng trong Thiền

Phật sự địa phương 14:21 14/08/2020

Họa sĩ Trương Tiến Trà đã mang lại cho công chúng một góc nhìn về cõi Thiền không còn quá mông lung xa vời, mà rất súc tích, cô đọng, mang lại nhiều suy ngẫm triết lý thú vị.

WHO khẳng định không có bằng chứng về việc COVID-19 lây lan qua thực phẩm

Phật sự địa phương 11:48 14/08/2020

Trước thông tin phát đi từ hai thành phố của Trung Quốc rằng có bằng chứng việc chủng mới virus corona lan truyền qua cánh gà, thực phẩm đóng gói nhập khẩu từ Nam Mỹ gây hoang mang, người có trách nhiệm của tổ chức y tế thế giới WHO khẳng định rằng chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Bệnh nhân 867 đã đi những đâu?

Phật sự địa phương 10:29 14/08/2020

Bệnh nhân số 867 đang trở thành thách thức với CDC Hà Nội bởi không rõ nguồn lây nhiễm như thế nào. Trong khi đó, bệnh nhân lại có lịch trình dày đặc.

Nhớ về mùa hạ, mong các em vững bước vào đời

Phật sự địa phương 10:08 14/08/2020

Mỗi khi hoa phượng nở đỏ là mùa thi, mùa của những bịn rịn, vấn vương lại tới. Có những chiếc áo trắng phủ đầy nét bút của các bạn chung lớp; có những giọt nước mắt trong veo của tình bạn tuổi học trò; có những người thầy hoe hoe mắt đỏ, lòng biêng biếc chênh chao...

Từ điển Phật học