Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 28/12/2012, 18:25 PM

Hà Nội: Khánh thành chùa Tô Hoàng

Dưới sự chỉ đạo, công đức của HT.Thích Gia Quang trụ trì chùa Tô Hoàng và Phật tử Nguyễn Thị Hòa đang sinh sống làm ăn tại CH Séc đã trùng tu ngôi Tam bảo, nhà thờ Mẫu và cảnh quan ngôi chùa Tô Hoàng được trang nghiêm và đẹp đẽ 

Sáng nay ngày 28/12/2012 tức ngày 16 tháng 11 năm Nhâm Thìn, chùa Tô Hoàng đã được khánh thành. Chứng minh và tham dự buổi lễ có HT.Thích Gia Quang – Phó chủ tịch HĐTS – Trưởng ban Thông tin Truyền thông GHPGVN cùng Chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài thành phố về tham dự. Tham dự còn có ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Phan Bá Tường – Chủ tịch UBND phường Cầu Dền và đại diện các sở ban ngành chức năng và bà con nhân dân Phật tử các quận huyện trong và ngoài Tp.Hà Nội cùng về tham dự.

Chùa Tô Hoàng tọa lạc trên ngõ 101 đường Đê Tô Hoàng, phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Tp.Hà Nội. Theo văn bia kỷ niệm việc xây dựng chùa thôn Tô Hoàng ghi:

Vào một ngày mát mẻ mùa xuân năm Nhâm Tuất (1922), các vị hương hào chức sắc ở thôn Tô Hoàng, phường Bạch Mai đỉnh lễ tham thiền tại chùa Liên Phái, có lời bạch với Thiền sư rằng: giáp chúng con tuy là cùng ở trong phường Bạch Mai, nhưng hai giáp Tô Hoàng sống ở khu vực riêng, từ trước đến nay vẫn chưa xây chùa thờ Phật. Nay xin cung thỉnh Thiền sư (pháp danh Bảo Thụ) phát tâm công đức đến cắm đất xây chùa, cắt cử sư đến trụ trì, như vậy thì công đức lớn lao không sao kể xiết.
 
Từ đó dân làng Tô Hoàng có ngôi chùa thờ Phật, nơi quy tụ và nuôi dưỡng tâm linh, nơi phát huy văn hóa làng xã của bà con trong cộng đồng, gắn kết với nhau xây dựng cuộc sống an vui hạnh phúc.
 
Thế rồi, sư sư tương tục, đệ đệ tương truyền, chư Tăng kế đăng truyền trì Phật pháp tại chùa Tô Hoàng đến đời Hòa thượng Thích Thanh Dị, Ngài thọ 63 tuổi, viên tịch năm 1961 thì không có sư kế tục trụ trì mà thay bằng các vị Phật tử trong thôn trông nom chùa, đèn nhang cúng Phật trong suốt 37 năm trời. Trước quy luật vô thường của hoàn cảnh, của tự nhiên, trong sự xuống cấp nghiêm trọng của ngôi chùa.

Đến năm 1998, được sự ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương, Tp.Hà Nội và sự chung tay góp sức của bà con nhân dân Phật tử gần xa và các nhà hảo tâm công đức. Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo, công đức của HT.Thích Gia Quang trụ trì chùa Tô Hoàng và Phật tử Nguyễn Thị Hòa đang sinh sống làm ăn tại CH Séc đã trùng tu lại ngôi Tam bảo, nhà thờ Mẫu và cảnh quan ngôi chùa Tô Hoàng được trang nghiêm và đẹp đẽ.


                                              HT.Thích Gia Quang trụ trì chùa Tô Hoàng khai mạc buổi lễ


                                                  ông Bùi Hữu Dược - vụ trưởng vụ Phật giáo tặng hoa chúc mừng

 
                                                         Dâng hương niệm PhậtHoàng Tuấn
Nguồn: Phattuvietnam.net

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Pháp tu niệm Phật trong thời Thế Tôn tại thế

Trong nước 11:15 13/07/2020

Không riêng pháp môn niệm Phật mà niệm Pháp, niệm Tăng, niệm Giới, niệm Thí, niệm Thiên, niệm Hơi thở ra - Hơi thở vô, niệm Chết, niệm Thân và niệm An tịnh... nếu được tu tập sung mãn đều có thể đạt đến giải thoát.

Hướng dẫn cách nhiếp tâm niệm Phật để không loạn

Trong nước 10:26 13/07/2020

Trong khi niệm Phật, từ một câu đến mười câu phải niệm cho phân minh, nhớ số phân minh. Niệm hết mười câu lại niệm từ một câu đến mười câu, chẳng được niệm hai mươi, ba mươi câu. Niệm câu nào nhớ câu nấy, chẳng được lần chuỗi, chỉ dựa vào tâm để nhớ. Kim chỉ nam trên con đường tu Tịnh độ

Kỳ quan Phật giáo trên con đường tơ lụa huyền thoại

Trong nước 10:05 13/07/2020

Huyện tự trịnh Túc Nam, tỉnh Cam Túc của Trung Quốc là nơi lưu giữ một kỳ quan Phật giáo cổ xưa rất độc đáo bên con đường tơ lụa huyền thoại.

Phật tử nên thờ tượng Phật nào trong nhà?

Trong nước 09:35 13/07/2020

Tượng Phật không phải là việc ngẫu hứng thích là mua được. Việc mua tượng Phật phải xuất phát từ sự thành tâm của mỗi Phật tử, mỗi người muốn mang tượng Phật về nhà để thờ.

Từ điển Phật học