Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 14/02/2014, 04:13 AM

Hà Nội: Lễ tạ đàn Dược Sư tại Tổ đình Linh Quang – chùa Bà Đá

Sáng ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Ngọ (13/02/2014), Ban trực lễ Tổ đình Linh Quang - chùa Bà Đá đã cử hành nghi lễ tạ đàn Dược Sư cầu quốc thái dân an sau 7 ngày tổ chức và làm lễ Quy y Tam Bảo cho gần 100 phật tử.

Trong dân gian Việt Nam có câu "Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng” nên vào dịp này đông đảo người dân thường đi chùa bái Phật, thắp đèn cày, đốt đèn lồng hoa đăng để cầu nguyện sư an lành cho mình và gia đình
 

Bên cạnh đó  pháp hội Dược Sư là  một trong những đàn lễ quan trọng của Phật giáo được tổ chức vào những ngày đầu xuân với ý nghĩa cầu cho thiên hạ thái bình, chúng sinh an lạc.
 
Trên tinh thần hộ quốc an dân và hoằng pháp lợi sinh của  Phật giáo Việt Nam, Chư tôn đức trong Ban trực lễ Tổ đình Linh Quang – chùa Bà Đá đã tổ chức Pháp hội Dược Sư Tiêu Tai Diên Thọ 7 ngày (8 - 14 tháng Giêng) cầu quốc thái dân an, nguyện cho mưa thuận gió hòa.

Rằm tháng Giêng trùng hợp với lễ Thượng nguyên và Tết Nguyên tiêu trong dân gian, đồng thời ngày này là Rằm đầu tiên của năm mới, là thời điểm thích hợp nhất để cầu nguyện an lành cho cả năm.

Đây là năm đầu tiên đàn lễ Dược Sư tại Tổ đình Linh Quang - chùa Bà Đá được tổ chức đã  thu hút sự tham gia đông đảo của giới phật tử và toàn thể dân chúng về tham dự.

 

Trong 07 ngày pháp hội Chư tôn đức cùng đông đáo tín đồ nhân dân phật tử đã thiết lập đàn tràng, tụng kinh Dược Sư, hồi hướng công đức toàn thể đại chúng tham dự pháp hội.

Theo giáo lý đại thừa của Phật giáo thì đức Phật Dược Sư là một vị Phật chữa bệnh cho chúng sinh, thầy của các loại thầy thuốc, còn gọi là Y Vương (vua của các thầy thuốc). 

Trong đàn lễ có bày 49 loại thuốc bắc cùng 5 loại đậu 5 màu với ý nghĩa 49 loại thuốc để cầu cho người tiêu tan bệnh tật, 5 loại đậu 5 màu cầu cho mùa màng bội thu.

Nhân dịp này nhằm thể theo nguyện vọng của đông đảo thiện nam tín nữ phát tâm hướng theo giáo lý đức Phật Bản Sư, Đại đức Thích Chiếu Tuệ - Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN Tp.Hà Nội, thành viên Ban Quản trị Tổ đình Linh Quang đã chủ trì buổi lễ Quy y Tam Bảo cho gần 100 thiện nam tử phát nguyện thọ trì ngũ Giới.
 Chư tôn đức niêm hương bạch Phật
 Phật tử vân tập về tham dự lễ tạ đàn Dược Sư
 Đại chúng tụng kinh Dược Sư
 Đàn Dược Sư được tôn trí
 
 Các phẩm vật dâng cúng tại đàn Dược Sư
 ĐĐ.Thích Chiếu Tuệ - Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN Tp.Hà Nội khuyến tấn các phật tử tham dự
 Các phẩm vật cúng dường
 
 Làm lễ phóng sinh
 
 Lễ Quy y cho các phật tử 
 Đại chúng nghe quý thầy giảng pháp
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

TIN BÀI LIÊN QUAN

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Cuộc sống của người tu

Phật sự địa phương 17:36 24/05/2020

Nhiều người cho rằng Tăng sĩ không làm gì cả, nhưng thực ra công việc buông bỏ các uế nhiễm là công việc khó khăn nhất trên đời. Việc làm ở thế gian còn có ngày nghỉ, nhưng công việc của người tu không có lúc nào ngơi nghỉ. Đó là thứ công việc ta phải liên tục thực hành 24 giờ một ngày.

Mầu nhiệm thay hai bài thần chú

Phật sự địa phương 16:22 24/05/2020

Hai thần chú nổi tiếng nhất của Tây Tạng là thần chú của Padmasambhava, gọi là thần chú Kim cang Thượng sư (Vajra Guru Mantra) OM AH HUM VAJRA GURU PADMA SIDDHI HUM, và thần chú của Quán Thế Âm, vị Phật của lòng bi mẫn: OM MANI PADME HUM.

Ba anh em Ca Diếp có 1000 đệ tử

Phật sự địa phương 11:27 24/05/2020

Các vị Ca Diếp có tất cả 1000 vị đệ tử đều nhờ Phật giáo hóa mà diệt trừ được lửa phiền não, an lạc dạo chơi nơi cảnh giới của sự giải thoát.

Cây đa sộp tại tịnh xá Ngọc Vạn được công nhân là cây di sản

Phật sự địa phương 10:03 24/05/2020

Trong số 5 cây cổ thụ được Hội VACNE tổ chức công nhận và trao bằng đợt này, trong đó cây đa sộp (lá nhỏ), trong khuôn viên tịnh xá Ngọc Vạn là một cây rất đặc biệt.