Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 28/12/2015, 09:09 AM

Hải Dương: Khánh thành ngôi Tam Bảo chùa Lê Trung

Sáng ngày 17/11/Ất Mùi (27/12/2015), chùa Lê Trung tại thôn Đào Lâm, xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ cắt băng khánh thành ngôi Tam Bảo. 

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo BTSGHPGVN tỉnh Hải Dương, BTS GHPHVN các huyện: Thanh Miện, Ninh Giang, Kinh Môn; Lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Đoàn Tùng; lãnh đạo thôn Đào Lâm cùng đông đảo chư tôn đức tăng, ni, phật tử và nhân dân địa phương. 
 
Sau nghi lễ cung nghinh chư tôn đức tăng ni quang lâm về dự Đại lễ và nghi thức niệm Phật cầu gia hộ. Sư thầy Thích Diệu Xuân trụ trì, phát biểu khai mạc buổi lễ. Chùa Lê Trung hay còn gọi là chùa Lầy có cách đây trên 100 năm. Đây là ngôi chùa được xây dựng với sự phát tâm bồ đề dâng cúng tiền bạc của gia đình cụ Phạm Thị Thọ và nhân dân địa phương lập nên vào triều Nguyễn, năm Duy Tân thứ 5 (1912). Chùa Lầy trải qua hai đời sư trụ trì sư Nghệ, sư Văn. Sau khi hai sư trụ trì viên tịch, chùa không có sư, do đất nước đang bị chiến tranh.  
 
Sau khi đất nước được giải phóng, cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong làng đã nhất tâm đồng lòng tu bổ tôn tạo lại ngôi chùa đang xuống cấp, chính quyền địa phương cho phép được rước tượng phật về thờ, bầu ban hộ tự chùa. Tháng 4 năm 2013, nhân dân và phật tử địa phương đã thỉnh Sư thầy Thích Diệu Xuân về trụ trì. Căn cứ vào lịch sử của chùa và các dấu tích còn lại, được sự nhất trí của BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương đã đổi tên chùa Lầy thành chùa Lê Trung.

Trước nguy cơ của ngôi chùa cũ đang xuống cấp không đáp ứng được cho yêu cầu của phật giáo và thể theo nguyện vọng của nhân dân, cũng như được sự cho phép của chính quyền địa phương và GHPG các cấp. Ngày 6 tháng 9 năm 2013 chùa Lê Trung đã tiến hành khởi công khai móng đặt gạch xây dựng ngôi Tam Bảo. Sau hơn 2 năm, tự viện Lê Trung đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trong khuôn viên rộng thoáng mát. Chính điện của chùa gồm 2 tầng quay theo hướng Tây Bắc. Tầng dưới là phòng khách và thờ Tổ, tầng hai là Tam Bảo.

Toàn bộ hệ thống tượng phật, đồ thờ tự tại các ban và chùa chính mới hoàn toàn. Ngoài ra, nhà chùa còn xây lầu Quan âm, cổng Tam quan, nhà Mẫu, khu nhà trống, sân, khuôn viên, giếng chùa và các công trình phụ trợ khác với tổng số tiền gần 13 tỷ đồng.  
 
Nhân dịp này, chính quyền địa phương và nhà chùa kêu gọi các mạnh thường quân, các phật tử gần xa tiếp tục phát tâm công đức, cúng dường để xây dựng tự viện Lê Trung ngày càng trang nghiêm, tố hảo. Sau Lễ cắt băng khánh thành, các chư tôn đức tăng, ni, phật tử và nhân dân địa phương đi chiêm bái chùa trong niềm an vui và hoan hỉ. 

Cũng nhân dịp Đại lễ cắt băng khánh thành ngôi Tam Bảo chùa Lê Trung, BTC đã tuyên dương công đức cho 40 cá nhân, tập thể và gia đình đã có nhiều công lao đóng góp trong việc góp của cho nhà chùa. 

Đức Tuỳ

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Phật sự địa phương 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Phật sự địa phương 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Phật sự địa phương 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Phật sự địa phương 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).