Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 20/11/2014, 14:06 PM

Hải Dương: Khánh thành tượng đài Danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh

Ngày 26/09/Giáp Ngọ (18/11/2014), trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương (Hải Dương) đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Khánh thành Tượng đài Đại Danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh. 

Tới dự buổi lễ có: PGs.Ts Trần Thị Trung Chiến - nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội phòng chống HIV/AIDS Việt Nam; Gs.Ts Lê Quang Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế; cùng nhiều đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục Bộ Y tế, đại biểu các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài ngành Y tế.

Đại biểu của tỉnh Hải Dương có ông Nguyễn Mạnh Hiển – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND; cùng đại diện lãnh đạo Sở, Ban, Ngành, đại diện lãnh đạo UBND thành phố Hải Dương; các đơn vị trong và ngoài ngành Y tế trên địa bàn tỉnh, cùng đại diện các Bệnh viện, các cơ sở Y tế trên địa bàn tỉnh, các giảng viên thỉnh giảng, các thế hệ lãnh đạo, CBGV, HSSV Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

 
Diễn văn khai mạc tại buổi Lễ đã ôn lại tinh thần hiếu học và truyền thống tốt đẹp “tôn sư trọng đạo”của dân tộc Việt Nam đồng thời tri ân công lao của các bậc tiền bối ngành y tế như Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, giáo sư Hồ Đắc Di, giáo sư Tôn Thất Tùng, Giáo sư Đặng Văn Ngữ… và đặc biệt là Thiền sư Đại Danh Y Tuệ Tĩnh – một bậc đại Thiền, đại Nho, đại Y.

Đại Danh y Tuệ Tĩnh là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, tinh thần trách nhiệm cao cả trong nghề nghiệp, lòng nhẫn nại, tận tâm, đức hi sinh và lòng thương yêu người bệnh vô bờ bến. Thân thế, sự nghiệp của Ông mãi là tấm gương sáng về Y đạo, Y Đức cho đời sau noi theo.

Để tỏ lòng tri ân với công lao của Đại danh y đồng thời giáo dục truyền thống “ tôn sư trọng đạo” và “uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ CBVC và HSSV ngành y, tập thể CBVC và HSSV Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã phát tâm công đức xây dựng Tượng đài Đại danh y thiền sư Tuệ Tĩnh tại Trường.

Phát biểu tại buổi lễ, Gs.Ts Lê Quang Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế đã đánh giá cao và ghi nhận những cố gắng, nỗ lực và thành tích của tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và HSSV Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đạt được trong thời gian vừa qua, đồng thời đề nghị Nhà trường tập trung trí tuệ, sức lực để tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt đào tạo theo chuẩn, đào tạo dựa trên năng lực góp phần cung ứng nguồn nhân lực y tế đáp ứng nhu cầu xã hội. Nghề Y là một nghề đặc biệt, đào tạo ngành Y, đặc biệt đào tạo dựa trên năng lực cần xây dựng mối quan hệ hữu cơ giữa trường học và bệnh viện thực hành; mỗi người thầy giáo ngành Y phải là tấm gương về Y thuật, Y đạo cho người HSSV noi theo.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hiển - Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu chúc mừng các giảng viên của Nhà trường nhân ngày nhà giáo Việt Nam và khẳng định: Đảm nhiệm vai trò vừa là Thầy giáo, vừa là Thầy thuốc – hai nghề nghiệp cao quý được xã hội tôn vinh là niềm hạnh phúc vinh dự của CBGV Nhà trường, đồng thời đề nghị nhà trường tiếp tục phát huy thế mạnh trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và cung ứng dịch vụ y tế, cung cấp nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho tỉnh Hải Dương nói riêng và ngành y tế nói chung, góp phần thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Ông cũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tiếp tục quan tâm phối hợp, giúp đỡ nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngay sau Lễ cắt băng Khánh thành tượng đài, toàn thể quí vị đại biểu, CBGV và HSSV Nhà trường đã cùng thành kính chiêm bái tượng đài Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh và lắng nghe bài văn tế đầy cảm xúc do Thầy thuốc Nhân dân PGs.Ts Vũ Đình Chính làm chủ tế: “Chiêm ngưỡng tượng đài Thánh thuốc Nam, thảy đều thành kính vô cùng; Tưởng niệm Đại Y thiền sư, ai cũng động lòng khôn xiết. Càng tự hào truyền thống văn hiến xứ Đông. Càng nhớ ơn ông tổ nghề Y nước Việt…Tham gia chăm sóc sức khỏe nhân cả nước, dù trải bao gian khó không nề; Góp phần phát triển sự nghiệp Y tế Việt Nam, dẫu đổ lắm công lao chẳng tiếc!…”

Kết thúc buổi lễ, các đại biểu, CBGV và HSSV đã dâng nén tâm hương, bày tỏ sự tri ân của cán bộ ngành y tế nói riêng cũng như người Việt Nam nói chung với ông Tổ của ngành Y học cổ truyền Việt Nam, là dịp để cán bộ y tế kế thừa và phát huy y đức, y đạo của Đại danh y trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đức Tùy
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Câu chuyện tư liệu: 'Phật đã cứu chúng tôi' - nạn nhân sóng thần

Trong nước 12:28 21/09/2020

"Khi bước tới nơi này, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là hình ảnh ngôi chùa nhỏ vẫn nguyên vẹn trên đỉnh đồi, trong khi xung quanh là khung cảnh đổ nát hoang tàn. Điều đó giống như một phép lạ".

Đưa thiền đến với trí thức và giới trẻ

Trong nước 10:33 21/09/2020

Đưa thiền đến với sinh viên là một hành trình cần sự chung tay của các nhà quản lý giáo dục, những vị tu sĩ Phật giáo có am hiểu sâu về thiền học lẫn kiến thức tâm lý xã hội cũng như tiếng nói của truyền thông.

Phận người thua một que diêm

Trong nước 10:09 21/09/2020

Đạo Phật là đạo đối diện với sinh tử, không bi quan, cũng chẳng lạc quan, mà là hiện quán với thực trạng tất yếu của cuộc đời...

Voi điên tấn công Đức Phật và 2 bài học quý báu về cách sống

Trong nước 09:19 21/09/2020

Có lần Đức Thế Tôn cùng 500 vị A-la-hán và Đại đức A Nan vào thành khất thực, thì một con voi dữ lao tới có ý hại Đức Phật. Khi ấy, 500 vị A-la-hán tránh sang hai bên, chỉ còn lại Đại đức A Nan bước đến bảo vệ Đức Phật.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo