Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 19/12/2017, 09:14 AM

Hai mặt của chiếc phong bì

Chưa lúc nào người ta lại sử dụng nhiều phong bì như hiện nay. Xin việc làm phải kèm theo phong bì xem như là thủ tục đầu tiên không thể thiếu. Vào bệnh viện kèm theo phong bì để được đội ngũ thầy thuốc quan tâm chu đáo hơn, tận tình hơn. Vi phạm giao thông đường thủy, đường bộ, nhiều chủ phương tiện nhanh chóng xuất trình “phong bì” để được bỏ qua. Nhiều, rất nhiều tình huống để phong bì xuất hiện như một vị cứu tinh rất hiệu quả.

Phong bì thường xuất hiện rất kín đáo, có khi tại các cơ quan, công sở; các điểm kiểm tra xử phạt. Nhưng cũng có lúc phong bì lại xuất hiện ở nhà riêng của cán bộ lãnh đạo trong những tình huống “đặc biệt” và tất nhiên quà tặng trong phong bì nhiều hay ít, nặng hay nhẹ phụ thuộc vào tính chất công việc “nhờ cậy” hay đang vi phạm.

Nhiều người cũng có lý khi thanh minh rằng: Phong bì của họ thể hiện sự biết ơn, trân trọng với những người đã giúp họ trên nhiều lĩnh vực, đó là sự đền ơn chân chính mang tính đạo lý tốt đẹp, hoàn toàn không mang tính hối lộ và xuất phát từ sự tự nguyện của bản thân.

Nhìn từ góc độ ngược lại, nhiều người cũng đã thẳng thắn cho rằng: Lời dạy của người đi trước “Miếng trầu là đầu câu chuyện” xem ra đã rất lỗi thời, thay vào đó là “Phong bì là đầu câu chuyện” bởi không có nó thì khó đạt được kết quả cao và mong muốn trong rất nhiều trường hợp.
 Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Mới đây, một cán bộ cao cấp của ngành y tế đau xót kể lại một câu chuyện có thật khi vi hành tại một bệnh viện. Vị này đã bất ngờ khi được người nhà của một phụ sản cho biết “ở đây sinh thường 500.000 đồng, sinh mổ 1.000.000 đồng, gọi là tiền tự nguyện bồi dưỡng cho kíp sinh, ai cũng thế”. Vì sao lại có tiền lệ xấu đến vậy, làm mất đi hình ảnh cao đẹp của những người thầy thuốc vì nhân dân phục vụ.

Điều đáng buồn và lo lắng là hiện nay số lượng người sẵn sàng nhận phong bì thậm chí gợi ý nhận, ngã giá số tiền nhận hẳn hoi không phải là ít và đã có nhiều người đứng trước vành móng ngựa vì liên quan đến các phong bì chứa đầy những viên kẹo bọc đường rất tinh vi.

Dư luận cả nước rất trân trọng và tôn vinh những con người dù đang gặp rất nhiều khó khăn nhưng sẵn sàng từ chối những phong bì có vấn đề, không trong sạch để giữ vững phẩm chất cao đẹp của mình. Nhìn ở góc độ khác, nhiều người trong chúng ta cứ giữ mãi suy nghĩ trở thành thói quen rất tai hại là bất kỳ liên hệ với cá nhân nào, cơ quan nào, trong trường hợp nào cũng đều sử dụng phong bì để quan hệ, nhờ vả, hối lộ. Đây không những là hành vi vi phạm pháp luật mà chúng còn là động cơ khiến cho cán bộ hư hỏng, thoái hóa, biến chất.

Cạnh đó, người được mời nhận phong bì cũng cần hết sức tỉnh táo, biết linh hoạt từ chối khéo léo để người tặng hài lòng và bản thân cũng cảm thấy an tâm với những phong bì “bất thường”. Bởi một lẽ rất dễ hiểu, nếu không muốn nói rằng đã trở thành bài học kinh điển “Không ai cho không mình một thứ gì mà phía sau họ không chờ một sự “lại quả” lớn hơn cái mà họ đã cho”.

Phong bì rõ ràng đang có hai mặt để thực hiện điều tốt và điều xấu. Hơn lúc nào hết, mỗi người chúng ta cần hết sức thận trọng và cân nhắc việc sử dụng phong bì sao cho đúng lúc, đúng nơi, thể hiện tính nhân văn để không làm hư cán bộ và bản thân mình không vi phạm pháp luật.

Trương Thanh Liêm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Đời sống 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Đời sống 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Đời sống 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Đời sống 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo