Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 06/01/2016, 04:13 AM

Hải Phòng: Hội thảo chùa Mét và những giá trị lịch sử văn hóa

Sáng ngày 25/11/Ất Mùi (4/1/2016), tại chùa Mét (Tiên Hương tự) thuộc thôn Lê Lợi, xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo Khoa học "Chùa Mét – Những giá trị lịch sử văn hóa nhân kỷ niệm 430 năm ngày mất của trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm - Danh nhân văn hoá, nhà hiền triết, nhà chính khách, nhà sư phạm, nhà dự báo, nhà thơ và cũng là cây đại thụ toả bóng gần suốt cả thế kỷ thứ XVI"

HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; ông Nguyễn Tràng Thành, Phó Chủ tịch UBMTTQVN Tp.Hải Phòng; ông Lê Văn Nhã, Trưởng BTG Tp.Hải Phòng; Ts.Hoàng Văn Kể, Chủ tịch Hội LHCHKH Tp.Hải Phòng; PGS.TS Chu Văn Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo; nhà sử học Ngô Đăng Lợi cùng các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ đầu ngành về lĩnh vực khoa học lịch sử, tôn giáo, đại diện các sở, ban ngành thành phố, đại diện chính quyền, MTTQ huyện Vĩnh Bảo, xã Cổ Am và nhân dân, Pp

Thay mặt cho đoàn chủ tọa, HT.Thích Quảng Tùng đọc diễn văn khai mạc Hội thảo. Chùa Mét được xây dựng từ thời Hậu Trần trên khu vực rừng Mét xưa nay thuộc thôn Lê Lợi, xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo. Theo văn bia để lại, chùa Mét do cụ Trần Khắc Trang – Vị tướng thời Trần, thủy tổ dòng họ Trần ở Cổ Am xây dựng. Ban đầu chỉ là ngôi chùa nhỏ có tên là “ Hương tản tự”, sau đổi tên thành “ Thiên Hương Tự”. Ngoài ý nghĩa về mặt tâm linh, chùa Mét còn có ý nghĩa về mặt giáo dục. Đây chính là ngôi trường đầu tiên của trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm – Một danh nhân văn hóa của nước ta vào thế kỷ XVI và thầy dạy học của Nguyễn Tất Đạt ( tức Nguyễn Bỉnh Khiêm) – Ông Trần Ông Sóc là nhà sư của chùa và cũng là sự mở đầu cho truyền thống hiếu học của người dân Cổ Am, Vĩnh Bảo. Nhằm làm rõ lịch sử của Phật giáo Hải Phòng, những dấu ấn, ảnh hưởng của Phật giáo thời Trần đối với những danh nhân văn hóa như trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm và vùng đất Hải Phòng. Đồng thời phát huy giá trị di sản văn hóa Phật giáo Hải Phòng, xây dựng không gian văn hóa, đời sống tâm linh của người dân Hải Phòng hiện nay, GHPGVN thành phố Hải Phòng phối hợp với Viện nghiên cứu tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học: “ Chùa Mét – Những giá trị lịch sử văn hóa”.
 
Hội thảo khoa học: “ Chùa Mét – Những giá trị lịch sử văn hóa” được chìa làm 2 phiên. Phiên 1: Giá trị lịch sử, văn hóa, Phật giáo chùa Mét và những ảnh hưởng của Phật giáo thời Trần tại vùng đất Hải Phòng và phiên 2: Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm với chùa Mét và Phật giáo ở Cổ Am, Vĩnh Bảo, Hải Phòng với các chủ đề được đưa ra thảo luận như sau: 

Giá trị lịch sử, văn hóa, Phật giáo chùa Mét. 

Những ảnh hưởng của Phật giáo thời Trần tại vùng đất Hải Phòng. 

Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đối với Phật giáo và chùa Mét. 

Phát huy những giá trị di sản Phật giáo Hải Phòng, của chùa Mét, Cổ Am trong xây dựng không gian văn hóa, không gian tâm linh Hải Phòng hiện nay 

Trong suốt thời gian 4 tiếng đồng hồ, từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa, các nhà khoa học, các phó giáo sư, tiến sỹ đầu ngành đã trình bày 7 trong số 18 báo cáo khoa học được gửi đến Hội thảo lần này xoay quanh 4 chủ đề đã nêu trên đây.
 
Tại buổi hội thảo, Thượng tọa Thích Thanh Giác đã có 2 bài báo cáo khoa học về Những dấu tích thiêng liêng của vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông trên đất Hải Phòng và bài Chùa Mét – Di sản trung tâm của quần thể di tích lịch sử - văn hóa xã Cổ Am nhằm khẳng định lại mốc son lịch sử của chùa Mét gắn liền với tên tuổi của danh nhân văn hóa trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. 

Hội thảo đã kết thúc trong không khí hòa hợp, đoàn kết, thẳng thắn và cởi mở. Đồng thời khẳng định được giá trị lịch sử, văn hóa của chùa Mét đối với thành phố Hải Phòng cũng như khẳng định được công trạng, tầm ảnh hưởng của danh nhân văn hóa, trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đối với sự phát triển văn hóa, tâm linh của thành phố cảng Hải Phòng trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
 
 

Nguyễn Thành Trung

TIN LIÊN QUAN

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Phật sự địa phương 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Phật sự địa phương 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Phật sự địa phương 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Phật sự địa phương 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.