Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 30/06/2014, 11:11 AM

Hàn Quốc: Tích cực hoạt động thiện nguyện trên toàn cầu

64 năm trước với hơn nửa thế kỷ trôi qua, vào ngày 25/6, sự bùng nổ của chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953) đã tàn phá thiệt hại nặng nề khắp bán đảo Hàn Quốc. 

Thế nhưng Hàn Quốc vẫn kiên cường đứng dậy từ đóng tro tàn đổ nát, bất chấp mọi thử thách khó khăn để khôi phục đất nước và làm nên một “kỳ tích sông Hàn”,  khiến bạn bè quốc tế chứng kiến nghiêng mình ngưỡng mộ.
 
Mọi thuận duyên giúp Hàn Quốc vươn lên và phát triển thần kỳ phải kể đến sự giúp đỡ, viện trợ của một số nước trên thế giới. Toàn dân đoàn kết một lòng vì tương lai của đất nước. Và kết quả cho thấy hiện tại Hàn Quốc đứng thứ 16 trong tổng số 27 nước thành viên của Ủy ban Hỗ trợ phát triển (DAC) thuộc Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) về quy mô viện trợ phát triển chính thức (ODA) đối với các nước đang phát triển. Theo Bộ Kế hoạch và Tài chính, Hàn Quốc đã viện trợ ODA với tổng giá trị 1,59 tỷ USD vào năm 2012, sánh ngang với Tây Ban Nha, Phần Lan và Áo.

Điều đáng khích lệ là tỷ lệ tăng trung bình ODA của Hàn Quốc đạt 18,8% trong vòng vài năm qua, mức cao nhất trong các nước thành viên của Ủy ban Hỗ trợ Phát triển. Trong cùng thời điểm này, các nước thành viên chỉ tăng viện trợ ODA trung bình 0,8%. Như vậy, Hàn Quốc là quốc gia duy nhất chuyển từ nước nhận viện trợ thành nước đi viện trợ.
 
Mặc dù hạnh phúc không trọn vẹn bởi đất nước còn chia cắt, nhưng Hàn Quốc là trường hợp duy nhất trên thế giới đã chuyển từ một nước phải nhận viện trợ sang nước đi viện trợ. 

Vì tấm lòng vàng, tương thân tương ái, vì tình nhân loại cùng chung sống hòa hợp, với sự thể hiện hiện thiện chí của mình, Hàn Quốc đã gửi viện trợ và cử những đoàn tình nguyện viên ra nước ngoài trong chương trình “Hàn Quốc, người bạn của thế giới” (World Friends Korea) do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức.

Các tình nguyện viên chuyển giao kinh nghiệm, công nghệ và tri thức, với mong muốn chia sẻ đến những quốc gia đang cần đến sự giúp đỡ, giúp các nước này thoát khỏi đói nghèo và đạt được phát triển bền vững.
 
Quyết tâm cùng nguyện chia sẻ nổi khổ niềm đau của nhân loại, trong nhiều năm, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã viện trợ bằng nhiều hình thức để giúp đỡ các quốc gia bị chiến tranh, dịch bệnh và thiên tai tàn phá. Riêng đối với Sri Lanka, Hàn Quốc đã triển khai nhiều dự án từ khoản viện trợ phát triển chính thức (ODA) để xây dựng cơ sở hạ tầng bao gồm cả thiết lập kế hoạch, viện trợ vốn, xây dựng, thi công; đến việc cử những đoàn tình nguyện sang truyền thụ tri thức, công nghệ, kinh nghiệm để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Sri Lanka. Một trong số đó là việc thành lập Trung tâm đào tạo nghề thuộc trường Đại học kỹ thuật Jaffna ở thành phố Jaffna, thành lập Trung tâm giáo dục và đào tạo hữu nghị KOICA-Matara và triển khai những dự án giáo dục đa dạng dành cho thanh thiếu niên tại thành phố Matara.

Các tình nguyện viên đến Sri Lanka với mục đích giúp đỡ người dân địa phương. Tuy nhiên, họ cũng cần sự giúp đỡ của người dân nơi đây để thích ứng hòa nhập nhanh với cuộc sống ở xứ người. Họ có nguy cơ bị mắc bệnh sốt xuất huyết khiến sốt cao và xương cốt đau nhức. Nhiều người thậm chí còn gặp vấn đề về sức khỏe do sống ở một nơi có khí hậu, văn hóa và môi trường sinh hoạt khác biệt.

Mặt khác, việc cảm thông trong giao tiếp, hiểu và thương để kết bạn với người bản xứ được coi là yếu tố tiên quyết để triển khai hiệu quả và thành công các hoạt động tình nguyện tại nước ngoài. 

Thích Vân Phong

TIN LIÊN QUAN

Nhìn các cảm xúc với con mắt vô thường

Quốc tế 17:08 31/03/2020

Sự thù ghét cũng vô thường. Dù lúc này ta đang có lòng sân hận, nhưng khi biết nó vô thường thì ta có thể làm cho nó thay đổi được. Người tu tập có thể làm cho lòng căm phẫn hay chống đối trong mình biến mất.

Mẹ của cố diễn viên Mai Phương là ai?

Quốc tế 16:12 31/03/2020

Trong giờ phút tiễn đưa con gái về nơi an nghỉ cuối cùng, bố Mai Phương đã không kìm được nước mắt, khóc nghẹn, còn mẹ Mai Phương với gương mặt thất thần nhìn xung quanh.

Thực hành giáo lý nhà Phật để chung tay chống dịch Covid-19

Quốc tế 15:33 31/03/2020

Học Phật, ngoài việc tụng Kinh, nghiêm trì giới Luật, người học Phật cần biết vận dụng giáo lý nhà Phật vào cuộc sống thường nhật. Sống trong thời kỳ cả toàn cầu đang đương đầu với virus corona, chúng ta những người con của Phật phải dùng cái tuệ nhãn của người tu để góp phần chiến thắng dịch bệnh.

Đức Phật có thể dùng phép lạ để cứu người chết sống lại không?

Quốc tế 15:06 31/03/2020

Đức Phật có thể chữa lành người bệnh, nhưng Ngài không quan tâm đến việc làm cho người chết sống trở lại. Ngài quan tâm nhiều hơn đến tự do tuyệt đối không còn sự chi phối của chết và sử dụng thần thông chỉ để giáo hóa mà thôi.