Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 04/09/2020, 17:00 PM

Hàng nghìn hộp pate Minh Chay chưa được thu hồi

Nhiều người tiêu dùng lo lắng khi đã sử dụng sản phẩm pate Minh Chay nhưng chưa được hướng dẫn cụ thể về kiểm tra sức khoẻ. Bên cạnh đó nguy cơ người dân bị ngộ độc bởi pate Minh Chay vẫn còn rất lớn do lượng sản phẩm thu hồi được rất ít.

Bộ Y tế cảnh báo khẩn pate Minh Chay chứa độc tố mạnh

Pate Minh Chay đã bị thu hồi hết chưa? Liệu còn sản phẩm nào trôi dạt trên thị trường không? Có lẽ đây đang là những câu hỏi lớn nhất của người tiêu dùng trong thời điểm này. 

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, vi khuẩn được tìm thấy trong pate Minh Chay có tên Clostridium botulinum chứa 1 loại độc tố mạnh nhất hiện nay.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, vi khuẩn được tìm thấy trong pate Minh Chay có tên Clostridium botulinum chứa 1 loại độc tố mạnh nhất hiện nay.

Vào chiều 1/9, trao đổi về công tác công tác thu hồi sản phẩm pate Minh Chay trên địa bàn TP.HCM, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý ATTP TP.HCM, cho biết cơ quan chức năng của thành phố chỉ mới thu hồi được 103 hộp pate Minh Chay trong số 1.559 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới. Trong đó, đã liên hệ được 1.101 người qua điện thoại, còn 122 người chưa liên hệ do ngoài vùng phủ sóng, thuê bao... "Con số này khá thấp, chỉ chiếm khoảng 10% số lượng đã bán ra", bà Phong Lan nói.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Nội ngày 31/8, qua rà soát, Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới đã tổng hợp và cung cấp cho đoàn kiểm tra của Sở danh sách chi tiết khách hàng mua hàng sản phẩm pate Minh Chay. Thống kê cho thấy, đã có hơn 7.000 sản phẩm được doanh nghiệp này xuất bán ra thị trường trong khoảng 1/7-22/8.

Thực tế, với con số trên thì hiện vẫn còn khoảng gần 7.000 hộp pate Minh Chay đang ở ngoài thị trường chưa được thu hồi.

Tại Hà Nội, đến nay vẫn chưa có đơn vị nào trực tiếp đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc này. Mặc dù trước đó, UBND Hà Nội đã giao 3 sở Y tế, Công Thương và NN&PTNT khẩn trương có các biện pháp ngăn chặn, thu hồi và truy tìm người có nguy cơ ngộ độc do sử dụng sản phẩm công ty này cũng như có biện pháp xử lý vi phạm nếu có.

Theo Ban quản lý ATTP TP.HCM, cơ quan chức năng của thành phố chỉ mới thu hồi được 103 hộp pate Minh Chay trong số 1.559 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.

Theo Ban quản lý ATTP TP.HCM, cơ quan chức năng của thành phố chỉ mới thu hồi được 103 hộp pate Minh Chay trong số 1.559 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM khuyến cáo trường hợp người mua đang giữ sản phẩm pate Minh Chay và các sản phẩm khác trong diện thu hồi của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới cần phải ngưng sử dụng ngay lập tức, niêm phong sản phẩm và phần còn lại của sản phẩm nếu có thì bảo quản ở khu vực riêng biệt. Người đã sử dụng pate Minh Chay cần theo dõi sức khỏe, nếu có bất thường cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và xử lý kịp thời.

Nhiều người bày tỏ sự lo lắng sản phẩm nhiễm độc có thể vẫn chưa được thu hồi hết và vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe cộng đồng. Chị Lê Linh (Hà Nội) chia sẻ:

"Theo thông tin mà tôi nắm bắt được qua truyền thông thì tại TP.HCM, đến nay có 1.290 người tiêu dùng đã mua 1.559 hộp sản phẩm pate Minh Chay trên địa bàn thành phố. Nhưng tỷ lệ thu hồi chỉ chiếm khoảng 10% so với số lượng hàng đã được bán ra thị trường thông qua kênh online. 

Vậy thì số lượng sản phẩm còn xuất hiện trên thị trường sẽ gây nguy hại đến hàng nghìn khách hàng mà tốc độ thu hồi như thế này là quá chậm chạp. Theo tôi, các cơ quan chức năng cần quyết liệt và phối hợp để thu hồi sản phẩm càng nhanh càng tốt".

Vì sao pate Minh Chay gây nguy hiểm tính mạng?

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Trong nước 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Trong nước 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Trong nước 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Trong nước 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo