Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 04/09/2020, 17:00 PM

Hàng nghìn hộp pate Minh Chay chưa được thu hồi

Nhiều người tiêu dùng lo lắng khi đã sử dụng sản phẩm pate Minh Chay nhưng chưa được hướng dẫn cụ thể về kiểm tra sức khoẻ. Bên cạnh đó nguy cơ người dân bị ngộ độc bởi pate Minh Chay vẫn còn rất lớn do lượng sản phẩm thu hồi được rất ít.

Bộ Y tế cảnh báo khẩn pate Minh Chay chứa độc tố mạnh

Pate Minh Chay đã bị thu hồi hết chưa? Liệu còn sản phẩm nào trôi dạt trên thị trường không? Có lẽ đây đang là những câu hỏi lớn nhất của người tiêu dùng trong thời điểm này. 

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, vi khuẩn được tìm thấy trong pate Minh Chay có tên Clostridium botulinum chứa 1 loại độc tố mạnh nhất hiện nay.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, vi khuẩn được tìm thấy trong pate Minh Chay có tên Clostridium botulinum chứa 1 loại độc tố mạnh nhất hiện nay.

Vào chiều 1/9, trao đổi về công tác công tác thu hồi sản phẩm pate Minh Chay trên địa bàn TP.HCM, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý ATTP TP.HCM, cho biết cơ quan chức năng của thành phố chỉ mới thu hồi được 103 hộp pate Minh Chay trong số 1.559 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới. Trong đó, đã liên hệ được 1.101 người qua điện thoại, còn 122 người chưa liên hệ do ngoài vùng phủ sóng, thuê bao... "Con số này khá thấp, chỉ chiếm khoảng 10% số lượng đã bán ra", bà Phong Lan nói.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Nội ngày 31/8, qua rà soát, Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới đã tổng hợp và cung cấp cho đoàn kiểm tra của Sở danh sách chi tiết khách hàng mua hàng sản phẩm pate Minh Chay. Thống kê cho thấy, đã có hơn 7.000 sản phẩm được doanh nghiệp này xuất bán ra thị trường trong khoảng 1/7-22/8.

Thực tế, với con số trên thì hiện vẫn còn khoảng gần 7.000 hộp pate Minh Chay đang ở ngoài thị trường chưa được thu hồi.

Tại Hà Nội, đến nay vẫn chưa có đơn vị nào trực tiếp đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc này. Mặc dù trước đó, UBND Hà Nội đã giao 3 sở Y tế, Công Thương và NN&PTNT khẩn trương có các biện pháp ngăn chặn, thu hồi và truy tìm người có nguy cơ ngộ độc do sử dụng sản phẩm công ty này cũng như có biện pháp xử lý vi phạm nếu có.

Theo Ban quản lý ATTP TP.HCM, cơ quan chức năng của thành phố chỉ mới thu hồi được 103 hộp pate Minh Chay trong số 1.559 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.

Theo Ban quản lý ATTP TP.HCM, cơ quan chức năng của thành phố chỉ mới thu hồi được 103 hộp pate Minh Chay trong số 1.559 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM khuyến cáo trường hợp người mua đang giữ sản phẩm pate Minh Chay và các sản phẩm khác trong diện thu hồi của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới cần phải ngưng sử dụng ngay lập tức, niêm phong sản phẩm và phần còn lại của sản phẩm nếu có thì bảo quản ở khu vực riêng biệt. Người đã sử dụng pate Minh Chay cần theo dõi sức khỏe, nếu có bất thường cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và xử lý kịp thời.

Nhiều người bày tỏ sự lo lắng sản phẩm nhiễm độc có thể vẫn chưa được thu hồi hết và vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe cộng đồng. Chị Lê Linh (Hà Nội) chia sẻ:

"Theo thông tin mà tôi nắm bắt được qua truyền thông thì tại TP.HCM, đến nay có 1.290 người tiêu dùng đã mua 1.559 hộp sản phẩm pate Minh Chay trên địa bàn thành phố. Nhưng tỷ lệ thu hồi chỉ chiếm khoảng 10% so với số lượng hàng đã được bán ra thị trường thông qua kênh online. 

Vậy thì số lượng sản phẩm còn xuất hiện trên thị trường sẽ gây nguy hại đến hàng nghìn khách hàng mà tốc độ thu hồi như thế này là quá chậm chạp. Theo tôi, các cơ quan chức năng cần quyết liệt và phối hợp để thu hồi sản phẩm càng nhanh càng tốt".

Vì sao pate Minh Chay gây nguy hiểm tính mạng?

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Trong nước 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Trong nước 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Trong nước 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Trong nước 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo