Phật Giáo

Hạnh nguyện Bồ Tát xây cầu

Thứ năm, 11/02/2015 | 12:47

Đến Sóc Trăng, hỏi về Bồ Tát xây cầu, thì ai cũng biết đó là Thượng tọa Thích Minh Hạnh, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng. 

Từ năm 2008, nhận thấy quê hương phần lớn với địa hình sông ngòi chằng chịt, cầu khỉ cheo leo, khó khăn cho người dân mà nhất là học sinh qua lại, nên Thượng tọa đã nghĩ đến việc làm sao cho mỗi nơi đó có được cây cầu vững chắc. Thế là Thượng tọa đã thành lập nhóm Thiện nguyện bước đầu có 10 phật tử tuổi đời từ 30 đến trên 70, thường xuyên có mặt khi Thượng tọa cần để góp công sức vào việc xây cầu nông thôn tại địa phương hoặc những vùng sâu xa có nhu cầu.
 
Đến nay, tổng số phật tử tham gia nhóm Thiện nguyện lên đến 18, điều này cho thấy, từ việc làm có ý nghĩa thiết thực của Thượng tọa, sự chỉ dẫn của Thượng tọa mà ngày càng nhiều Phật tử phát tâm đến với chương trình Nhịp cầu yêu thương. Tại Thới An Hội, Thượng tọa đã vận động mạnh thường quân ủng hộ xây 28 cây cầu, nhiều nhất trong các huyện thị, kế đến là Xuân Hòa 11 cây cầu và Thạnh Tân 8 cây cầu. Thượng tọa còn mở rộng địa bàn trợ giúp bằng cách xây 6 cây cầu ở Hậu Giang, Bạc Liêu và Cà Mau. Có lẽ vì cái tâm lớn lao của Thượng tọa, trong việc tạo sự thông thoáng cho người dân nhất là phật tử đi lại dễ dàng, nên các Chư tôn đức gọi vui bằng từ Bồ Tát xây cầu. 

Còn Phật tử Thiện Nhân cho biết:

-Nếu không có Thầy, thì người dân không có được sự đi lại dễ dàng như hôm nay. Bởi những cây cầu ván trơn trợt vào mùa mưa đi lại rất nguy hiểm, còn những cây cầu bằng so đũa, bằng cây dừa cũng không ít khó khăn, cho việc qua bên bờ kia.  

Những ngày cuối năm Thượng tọa bận rộn, khánh thành cầu, rồi lo quà Tết cho người dân trong vùng, Thượng tọa tất bật với công việc nhưng vẫn cố gắng, nhất là trong ngày tổng kết, tranh thủ mọi người sắp xếp trật tự, Thượng tọa ngồi bên chánh điện, vỗ vỗ vào đôi chân. Nhìn cảnh này phật tử nào cũng cảm thấy quý mến Thượng tọa và cảm động hơn, bởi đôi chân Thượng tọa mệt mỏi, cho muôn người qua lại vui tươi, cho bao gia đình ấm áp hơn khi mùa xuân về Tết đến. 

Không chỉ xây cầu, Thượng tọa còn thực hiện xây nhà tình thương, đóng cây nước cho những nơi xa khu dân cư, tặng quà cho học sinh nghèo. Tổng trị giá các công trình mà Thượng tọa thực hiện trong và ngoài tỉnh, lên gần 20 tỷ đồng. 
 
Chương trình nhịp cầu yêu thương chùa Thiên Thới, đã tích cực giúp cho các địa phương hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới; cũng tích cực góp phần làm cho giao thông được hoàn chỉnh, xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí, đảm bảo sự sống, an ninh, an ổn và hạnh phúc trong đời sống xã hội. Nhất là tạo thành sức mạnh đoàn kết giữa các mối quan hệ xã hội, trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Làm sáng thêm tình người và giá trị đời sống thực tại, mà công lao đó không ai có thể quên vị Bồ Tát xây cầu ở tỉnh Sóc Trăng.  
 
Với những đóng góp lớn lao như vậy, Hòa Thượng Thích Thiện Sanh thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng, tặng bằng tuyên dương công đức cho chương trình Nhịp cầu Yêu thương chùa Thiên Thới mà Thượng tọa là người khởi xướng, đồng thời còn trao tặng Bằng khen UBND tỉnh Sóc Trăng, cho 8 tập thể và 18 cá nhân đã tích cực tham gia xây dựng cầu giao thông nông thôn giai đoạn (2010 – 2014). 

Thiện Tâm
Thiện Tâm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z