Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 11/02/2015, 12:47 PM

Hạnh nguyện Bồ Tát xây cầu

Đến Sóc Trăng, hỏi về Bồ Tát xây cầu, thì ai cũng biết đó là Thượng tọa Thích Minh Hạnh, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng. 

Từ năm 2008, nhận thấy quê hương phần lớn với địa hình sông ngòi chằng chịt, cầu khỉ cheo leo, khó khăn cho người dân mà nhất là học sinh qua lại, nên Thượng tọa đã nghĩ đến việc làm sao cho mỗi nơi đó có được cây cầu vững chắc. Thế là Thượng tọa đã thành lập nhóm Thiện nguyện bước đầu có 10 phật tử tuổi đời từ 30 đến trên 70, thường xuyên có mặt khi Thượng tọa cần để góp công sức vào việc xây cầu nông thôn tại địa phương hoặc những vùng sâu xa có nhu cầu.
 
Đến nay, tổng số phật tử tham gia nhóm Thiện nguyện lên đến 18, điều này cho thấy, từ việc làm có ý nghĩa thiết thực của Thượng tọa, sự chỉ dẫn của Thượng tọa mà ngày càng nhiều Phật tử phát tâm đến với chương trình Nhịp cầu yêu thương. Tại Thới An Hội, Thượng tọa đã vận động mạnh thường quân ủng hộ xây 28 cây cầu, nhiều nhất trong các huyện thị, kế đến là Xuân Hòa 11 cây cầu và Thạnh Tân 8 cây cầu. Thượng tọa còn mở rộng địa bàn trợ giúp bằng cách xây 6 cây cầu ở Hậu Giang, Bạc Liêu và Cà Mau. Có lẽ vì cái tâm lớn lao của Thượng tọa, trong việc tạo sự thông thoáng cho người dân nhất là phật tử đi lại dễ dàng, nên các Chư tôn đức gọi vui bằng từ Bồ Tát xây cầu. 

Còn Phật tử Thiện Nhân cho biết:

-Nếu không có Thầy, thì người dân không có được sự đi lại dễ dàng như hôm nay. Bởi những cây cầu ván trơn trợt vào mùa mưa đi lại rất nguy hiểm, còn những cây cầu bằng so đũa, bằng cây dừa cũng không ít khó khăn, cho việc qua bên bờ kia.  

Những ngày cuối năm Thượng tọa bận rộn, khánh thành cầu, rồi lo quà Tết cho người dân trong vùng, Thượng tọa tất bật với công việc nhưng vẫn cố gắng, nhất là trong ngày tổng kết, tranh thủ mọi người sắp xếp trật tự, Thượng tọa ngồi bên chánh điện, vỗ vỗ vào đôi chân. Nhìn cảnh này phật tử nào cũng cảm thấy quý mến Thượng tọa và cảm động hơn, bởi đôi chân Thượng tọa mệt mỏi, cho muôn người qua lại vui tươi, cho bao gia đình ấm áp hơn khi mùa xuân về Tết đến. 

Không chỉ xây cầu, Thượng tọa còn thực hiện xây nhà tình thương, đóng cây nước cho những nơi xa khu dân cư, tặng quà cho học sinh nghèo. Tổng trị giá các công trình mà Thượng tọa thực hiện trong và ngoài tỉnh, lên gần 20 tỷ đồng. 
 
Chương trình nhịp cầu yêu thương chùa Thiên Thới, đã tích cực giúp cho các địa phương hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới; cũng tích cực góp phần làm cho giao thông được hoàn chỉnh, xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí, đảm bảo sự sống, an ninh, an ổn và hạnh phúc trong đời sống xã hội. Nhất là tạo thành sức mạnh đoàn kết giữa các mối quan hệ xã hội, trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Làm sáng thêm tình người và giá trị đời sống thực tại, mà công lao đó không ai có thể quên vị Bồ Tát xây cầu ở tỉnh Sóc Trăng.  
 
Với những đóng góp lớn lao như vậy, Hòa Thượng Thích Thiện Sanh thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng, tặng bằng tuyên dương công đức cho chương trình Nhịp cầu Yêu thương chùa Thiên Thới mà Thượng tọa là người khởi xướng, đồng thời còn trao tặng Bằng khen UBND tỉnh Sóc Trăng, cho 8 tập thể và 18 cá nhân đã tích cực tham gia xây dựng cầu giao thông nông thôn giai đoạn (2010 – 2014). 

Thiện Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Gieo mầm thiện 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Gieo mầm thiện 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Gieo mầm thiện 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Gieo mầm thiện 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.

Từ điển Phật học