Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 10/10/2019, 08:11 AM

Hệ phái Phật giáo Nam Tông sinh hoạt an cư kiết hạ tại Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều ngày 8/10/2019 (nhằm mùng 10/9 năm Kỷ Hợi), theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy, chư tôn đức hệ phái Nam Tông kinh tại TP.HCM đã vân tập về Tổ đình Bửu Quang, quận Thủ Đức để tham dự buổi sinh hoạt An cư kiết hạ Phật lịch 2563.

 >>Tin tức Phật sự mới nhất

An cư kiết hạ theo truyền thống Hệ phái Phật giáo Nam tông, hay còn gọi là Phật giáo Nguyên thủy, theo tiếng Pali là Vassavàsa (Vassa nghĩa là mưa, mùa mưa, Vàsa nghĩa là sự cư ngụ). Thời gian an cư là 16/6 ÂL đến 15/9 ÂL, chư Tăng tìm một trú xứ để cấm túc bắt đầu một mùa An cư, tại đây chư Tăng dành toàn thời gian cho tu tập thiền định và thực hành bát chánh đạo.

Chư tôn đức chứng minh

Chư tôn đức chứng minh

Buổi lễ có sự chứng minh của HT.Thích Viên Minh, Ủy viên HĐCM; HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban Trị sự GHPGVN TP. Hồ Chí Minh đặc trách hệ phái Phật giáo Nam tông, Trưởng ban tổ chức An cư; HT.Thích Thiện Đức, Phó Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Kiểm soát Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh; TT.Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Tp. Hồ Chí Minh, cùng chư tôn đức Ban Trị sự Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh, Q.Thủ Đức, chư Tăng, tu nữ và đại diện các các cơ quan chức năng Thành phố, quận Thủ Đức.

Tại Tp. Hồ Chí Minh có 21 ngôi chùa Nam Tông, chư Tăng có trên 150 vị và tu nữ có trên 100 vị. Vào mùa An cư, các chùa đều trở thành các hạ trường để chư Tăng các nơi về cấm túc và tu tập theo thiền môn quy củ của hệ phái, bắt đầu 4h đến 20h hàng ngày.

3ba68eb282dc64823dcd

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Thiện Tâm cho biết mùa An cư PL.2563 của Phật giáo Nam Tông, mặc dù khác về thời gian, nhưng đã được khai hạ chung với Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh. Do không tổ chức trường hạ tập trung nên việc tổ chức khóa sinh hoạt này nhằm tạo cơ duyên cho chư Tăng, các tu nữ hiện an cư tại các điểm chùa trên toàn Thành phố cùng về đây, để chư tôn đức Ban Trị sự Phật giáo thăm hỏi, đồng thời lắng nghe chia sẻ về những chủ trương chung của Phật giáo Thành phố, cũng như các chính sách liên quan tới tôn giáo nhà nước hiện hành.

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Thiện Đức bày tỏ niềm hoan hỷ hệ phái Phật giáo Nam tông thể hiện được tinh thần đoàn kết hòa hợp trong ngôi nhà chung của Giáo hội.

HT.Thích Thiện Đức tặng hoa chúc mừng của Ban Thường trực BTS GHPGVN Tp.Hồ Chí Minh

HT.Thích Thiện Đức tặng hoa chúc mừng của Ban Thường trực BTS GHPGVN Tp.Hồ Chí Minh

Hòa thượng cũng đã chuyển lời thăm hỏi của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Tp. Hồ Chí Minh đến với chư tôn đức trưởng lão, chư Tăng và các tu nữ hệ phái Nam tông trong mùa an cư tăng trưởng đạo lực, cùng đoàn kết, hòa hợp vì sự phát triển chung của Giáo hội.

Hiện có hơn 150 vị Tăng Nam tông tu học, hành đạo tại To. Hồ Chí Minh

Hiện có hơn 150 vị Tăng Nam tông tu học, hành đạo tại To. Hồ Chí Minh

Các tu nữ tại buổi lễ

Các tu nữ tại buổi lễ

Theo đó, trước khi kết thúc 3 tháng an cư, chư Tăng và tu nữ hệ phái đã tập trung về tổ đình Bửu Quang (chùa Nam Tông đầu tiền tại Tp. Hồ Chí Minh để tham dự buổi sinh hoạt an cư, nghe báo cáo về các hoạt động Phật sự của hệ phái tại Tp. Hồ Chí Minh trong 3 tháng qua và nghe phổ biến về luật Tôn giáo Tín ngưỡng, chính sách Pháp luật Nhà nước. Dịp này, chư Tăng và tu nữ trẻ sẽ được chư Hòa thượng Giáo phẩm hệ phái chia sẻ và truyền trao kinh nghiệm tu tập và hành đạo.

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Tin Phật sự 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Tin Phật sự 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Tin Phật sự 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Tin Phật sự 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.