Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 16/12/2015, 09:11 AM

Hoa Kỳ: Nhà thờ Thiên Chúa trở thành tự viện Phật giáo Việt Nam

Ngôi tự viện này dành cho cộng đồng phật tử Việt Nam, sinh hoạt văn hóa tôn giáo của mình và tụng niệm bằng tiếng mẹ đẻ.

Portland, OR (USA) - Hình ảnh đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật thiền tọa dưới cội Bồ đề, được tôn trí trung tâm nhà thờ cổ trên đường Elm, thành phố Portland, tiểu bang Oregon, Hoa Kỳ. Nhà thờ cổ này tồn tại gần hơn một thế kỷ (117 năm) (1858 - 2015), nơi bảo tồn lịch sử của Hội đoàn Giám lý địa phương.

Cư sĩ Nguyễn Quang, tám năm về trước là một sinh viên Quốc tế theo học trường Southern Maine Community College, Nam thành phố Portland. Cư sĩ Nguyễn Quang đã phát tâm cải tạo nơi đây trở thành ngôi tự viện Phật giáo đầu tiên của cộng đồng người Việt Nam tại Maine. Và được gọi là Trung tâm Phật giáo vì hòa bình.
 
Cư sĩ Nguyễn Quang, cố vấn đầu tư kinh doanh, hiện đang sinh sống tại Tp.Portland, tiểu bang Oregon, Hoa Kỳ. Trước đây, cư sĩ phải thuê xe để đưa đón quý phật tử Việt Nam từ Tp.Portland đến tiểu bang Massachusetts (Thịnh vượng chung) để tham dự các ngày lễ, sự kiện Phật giáo. 

Cư sĩ Nguyễn Quang tham khảo ý kiến Hiệp hội Phật giáo Lâm Tỳ Ni tại Lawrence, Massachusetts để kiến tạo ngôi Già lam Phật địa đầu tiên dành cho cộng đồng phật tử Việt Nam tại Maine. Hiệp hội Phật giáo Lâm Tỳ Ni đã mua lại nhà thờ của giám lý với giá 280.000 USD, Hiệp hội Phật giáo Lâm Tỳ Ni cử một vị tăng sĩ Phật giáo đến để chung lo phật sự khi ngôi tự viện đi vào hoạt động phật sự. Các hang ghế ngồi cầu nguyện tháo dỡ bỏ, thay vào đó những tấm nệm khi quý phật tử hành lễ. 
 
Cư sĩ Nguyễn Quang hoan hỷ chia sử: “Trong tương lai, chúng tôi sẽ thay đổi rất nhiều, rất nhiều công việc cần phải làm,chúng tôi sẽ làm từng bước một.

Hiện có khoảng 200 người Việt sinh sống trong khu vực, hơn một nửa trong số này là phật tử, vì nhu cầu cần thiết nên phải kiến tạo ngôi chùa địa phương để sinh hoạt phật sự.

Mục tiêu của Trung tâm Phật giáo hòa bình, khi hoạt động ổn định sẽ biên soạn một số nghi thức tụng niệm bằng Anh ngữ dành cho những người không biết tiếng Việt. Về lâu dài, các thành viên của chùa sẽ mở rộng phạm vi để đón tiếp cộng đồng phật tử nhiều nơi khác đến cùng tu học Phật pháp.
 
Bước đầu, Trung tâm Phật giáo Hòa bình có hơn 300 tình nguyện viên đến chia sẻ phật sự, trong đó có quý phật tử từ Hiệp hội Phật giáo Lâm Tỳ Ni. Các cư dân lâu năm tại South Portland sẳn sàng ủng hộ, chia sẻ các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo bạn

Thời khóa mỗi ngày, 06 giờ sáng, 06 tối đều có tiếng kim kinh, kệ ngọc hòa cùng tiếng chuông mõ, âm thinh vi diệu vang từ Trung tâm Phật giáo Hòa bình, khu vực xung quanh, mọi người đều thấm nhuần ấm áp trong ánh đạo vàng Từ bi - Trí tuệ, thắp sáng hiện hữu, thân tâm an lạc”.

Thích Vân Phong (Nguồn: Thelatestbuddhistnews)

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Quốc tế 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Quốc tế 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Quốc tế 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Quốc tế 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.