Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 06/07/2017, 11:56 AM

Hoa ưu đàm thật sự là gì?

Trong tất cả các kinh mà tổ chức Pháp Luân Công thường dẫn nguồn như kinh Pháp Hoa, kinh Vô Lượng Thọ, sách Huệ Lâm Âm Nghĩa, kinh Đại Bát Niết Bàn không hề có đoạn nào mô tả hoa ưu đàm có hình dáng, kích thước, màu sắc như thế nào?

Loài hoa trong video sau được rất nhiều người và báo chí cho là hoa ưu đàm; riêng video này đã có hơn 5,3 triệu lượt xem chỉ sau 10 ngày sở dĩ nó được nhiều người chú ý như vậy vì nó gắn với một tượng Phật, và tên hoa thì gắn với một số truyền thuyết trong Phật giáo mô tả về sự hiếm hoi của một sự kiện, ví dụ sự kiện Phật ra đời. 
Hơn mười năm nay liên tục suốt hiện các thông tin về hoa ưu đàm có hình dạng như trên. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết sở dĩ có thông tin trên là vì ban đầu xuất phát từ vài chục trang web của Pháp Luân Công như Đại Kỷ Nguyên, Minh Huệ, Tinh Hoa, Trí Thức Việt Nam, Chân Trời Mới,....Pháp Luân Công đã tạo ra hàng nghìn bài viết để tô vẽ sinh vật lạ trên là hoa ưu đàm sau đó nó được các báo mạng của Việt Nam đăng tải lại hoặc viết dựa theo. 
 
Các trang web, học viên Pháp Luân Công khẳng định như vậy và nhân sự kiện này thì họ dựa vào kinh Phật cho rằng ngày xưa đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời có hoa ưu đàm xuất hiện thì ngày nay hoa ưu đàm xuất hiện ứng vào ngài giáo chủ Lý Hồng Chí người sáng lập Pháp Luân Công là đấng cứu độ, là Phật Chủ vĩ đại, là người truyền đại Pháp Chân Thiện Nhẫn xuống cứu vớt nhân loại... họ cũng dựa theo kinh Phật để tô vẽ những câu truyện thần bí xung quanh loài sinh vật lạ này.

Trong tất cả các kinh mà tổ chức Pháp Luân Công thường dẫn nguồn như kinh Pháp Hoa, kinh Vô Lượng Thọ, sách Huệ Lâm Âm Nghĩa, kinh Đại Bát Niết Bàn không hề có đoạn nào mô tả hoa ưu đàm có hình dáng, kích thước, màu sắc như thế nào?. Trong đó có nói đến hoa ưu đàm nhưng chỉ nói đến như một loài hoa hiếm gặp, ít nở. Qua khảo sát nghiên cứu kỹ hoa ưu đàm trong kinh Phật thực chất là quả cây sung, quả sung cũng chính là hoa sung, vì hoa sung không bao giờ nở nên kinh Phật có ví một sự kiện hiếm hoi như hoa sung nở. Khi dịch sang tiếng Việt nhiều học giả muốn giữ lại ý nghĩa linh thiêng nên để nguyên phiên âm là ưu đàm. Khiến cho nhiều tăng, ni phật tử ít biết được sự thật này. 

Vậy chúng ta cùng xem bản chất của loài hoa mà Pháp Luân Công khẳng định là hoa ưu đàm là gì qua video sau:

Nguyễn Quốc Minh


TIN, BÀI LIÊN QUAN:

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Ý kiến – Diễn đàn 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Ý kiến – Diễn đàn 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Ý kiến – Diễn đàn 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Ý kiến – Diễn đàn 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học