Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 31/08/2020, 10:26 AM

Hoan hỉ cùng bạn đọc về các loạt bài được tổ chức theo chuyên đề

Từ tháng 8.2020 (tức tháng 7 âm lịch), Ban biên tập trang nhà Phật giáo bắt đầu tổ chức các loạt bài theo một chuyên đề xuyên suốt, giúp bạn đọc hình dung các sự kiện, tình huống, kiến thức, thông tin về một lĩnh vưc, một khái niệm mình quan tâm.

84 vạn pháp môn trong Phật pháp với tầng tầng lớp lớp các triết lý, suy luận, logic và đức tin tâm linh. Phật tử khi nhớ đến Đạo Phật thường gắn giáo lý cho những tình tiết cụ thể, tuy thật không đúng về đạo Phật nhưng những chi tiết ấy thường là 'duyên khởi' của những Phật tử, đưa họ đến với giáo pháp một cách nhanh nhất.

Ví dụ như tôi, lần đầu tiên cách đây khoảng 25 năm, biết đến Đạo Phật qua khái niệm 'nhân quả', 'luân hồi'. Khi đó, tôi thường tự hỏi mình bản chất cuả cuộc sống này là gì, nếu con người ta sinh ra dăm bảy chục năm rồi chết đi, tan biến vào hư vô thì đời sống này có ý nghĩa gì, sau khi chết con người đi về đâu....Một lần, tôi đọc được một câu chuyện trên báo Tiền Phong về các trường hợp 'luân hồi' mà khoa học không lý giải một cách minh triết được.

Từ đó, tôi tìm hiểu về Đạo Phật. Và cũng chính Đạo Phật đã dẫn lối tôi thực hành truyền thông Phật giáo trên trang nhà này.

Tuần trước, trang nhà thực hiện một loạt bài về 'ác giả ác báo', cách nói dân giã của 'nhân quả', được bạn đọc say mê đón nhận. Bài viết đầu tiên trong loạt bài chuyên đề 'Ác giả ác báo là có căn cứ khoa học' đón nhận gần 50 ngàn lượt đọc, trở thành bài viết đọc nhiều nhất tuần qua. Ban biên tập hệ thống hoá các nội dung, khái quát khái niệm từ các phân tích khoa học, đến những ví dụ 'ác giả ác báo' đầy rẫy trong lịch sử, để minh định một khái niệm kinh điển của Phật giáo là Nhân quả. 

Việc hệ thống hoá chuyên đề với các loạt bài viết tương tự, tuy không đầy đủ, nhưng cũng đóng góp một phần ý nghĩa nhất định cho việc tìm hiểu về khái niệm Phật giáo tưởng xơ cứng nhưng đầy quyến rũ, và trợ duyên cho những đạo hữu muốn tìm hiểu Phật giáo tinh tấn hơn trên con đường thọ Đạo.

Trên trang chủ, ở mục Sự kiện nổi bật, vì thế sẽ được show các bài viết này như một điểm nhấn để giúp bạn đọc tiện theo dõi.

Ngoài việc đưa tin tức Phật sự thời sự, Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam chú trọng đến các hình thức hoằng truyền Chính pháp sao cho dễ đọc, dễ hiểu nhất.

Thời gian tới, chúng tôi cũng cân nhắc để đưa tin về những việc, những người không mấy thiện cảm của những vị tu hành đâu đó đi ngược lại với giáo lý Đức Phật, góp phần làm Đạo Phật được trở về 'bản lai diện mục' của một tôn giáo lớn nhất trên hành tinh.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Tin Phật sự 11:27 23/09/2020

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Cuộc đời của chim đại bàng: 150 ngày đau đớn để tái sinh hay chết?

Tin Phật sự 10:28 23/09/2020

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng?

Thảm kịch 350 con voi chết gục bí ẩn tại Nam Phi

Tin Phật sự 10:12 23/09/2020

Hơn 350 con voi ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đã chết ở Botswana. Giới khoa học cho rằng, một loại virus mới bí ẩn có thể là nguyên nhân sau cái chết của hàng trăm con voi tại đây.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 1 đến câu 10

Tin Phật sự 09:57 23/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người đã giảng rộng về Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, nhưng chưa có vị nào giảng giải về chú Đại Bi. Thực vậy, rất khó giảng giải về chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo