Học cách quan sát phiền não
Dạ kính bạch Thầy! Thưa Thầy, khi con viết dòng này là lúc con đang rất mung lung nên rất mong được Thầy chỉ bày.
Câu hỏi:
Chuyện là con có đọc vài cuốn sách của Thầy Giới Đức khi con đọc thì có những nội dung, mẫu chuyện làm cho con rất chi là xúc động và khởi tâm tu tập. Nhưng mà Thầy ơi cái cảm giác đó cũng chỉ là cảm giác, khi nó hết thì con lại thấy không còn tha thiết nữa. Ban ngày thì con phát tấn tâm tu tập còn ban đêm thì nhớ nhung dục lạc, muốn lấy vợ lập gia đình. Cứ nửa đạo nửa đời đứng giữa 2 con đường nhưng dù là khởi tâm tinh tấn hay là giãi đãi thì con vẫn cứ quan sát không can thiệp và không chiều theo tham sân nhưng mà con vẫn chưa thấy ra được cái gì cả Thầy ạ, mong Thầy chỉ lối giúp con. Kính tri ân Thầy!
Ảnh minh họa
Trả lời:
Vẫn chỉ quan sát thấy rõ thôi vì tất cả phiền não đến chỉ để xem con có thấy hay không.
Theo: Trung tâm Hộ tông
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Giáo pháp của Như Lai như một chiếc bè đưa người sang sông
Hỏi đáp cùng Thầy Viên MinhKính bạch thầy, con có đọc được một số câu trong Trung Bộ Kinh mà cảm thấy bản thân chưa hiểu lắm, nên mong được thầy giảng giải ạ!
Cái ta thì ưa kết luận
Hỏi đáp cùng Thầy Viên MinhSống ở đời ai cũng có mặt tốt và mặt xấu, khi tốt khi xấu, nên nếu thấy mặt tốt thì ai cũng tốt, thấy mặt xấu thì ai cũng xấu. Chính mình cũng vậy thôi.
Ý thức, tánh biết và tri kiến thanh tịnh
Hỏi đáp cùng Thầy Viên MinhKính thưa Thầy, trong câu Thầy dạy “buông bỏ ý thức để tánh biết tự chiếu”, chúng con thấy câu “buông bỏ ý thức” hơi khó hiểu. Vì sống ai cũng cần có ý thức, giờ lại “buông ý thức” nghĩa là sao ạ?
Bất toàn là bài học cho giác ngộ
Hỏi đáp cùng Thầy Viên MinhKính thưa thầy, sao con vẫn không chấp nhận được cuộc sống hiện tại, con lười biếng sống theo sự giật dây của người khác, bị người khác sắp đặt, hứng chịu sự trả thù theo con thấy thì không liên quan gì đến mình, người ta tiếp cận con chỉ vì tiền bạc,... dù con cũng có thấy họ thật sự tốt với con, nhưng nhìn lại cũng chỉ vì họ là chính.
Xem thêm














