Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 31/03/2014, 18:56 PM

Khánh Hòa: Lễ Hội Thiên Y A Na – Am Chúa (Diên Khánh)

Sáng ngày 31/03/2014 (01/03/Giáp Ngọ), Ban Quản lý Am Chúa Diên Khánh đã long trọng tổ chức Lễ hội Thiên Y Thánh Mẫu tưởng niệm Bà Mẹ xứ sở Thiên Y Ana , một vị phúc thần rất được kính trọng ở Khánh Hòa tại Am Chúa, núi Ðại An, Đại Điền, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

 Ông Đinh Văn Thiệu đọc diễn văn khai Lễ hôi Thiên Y Thánh Mẫu

Đến dự có Lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, Sở Văn Hóa Thể thao và Du lịch, Trung tâm  Quản lý di tích danh lam thắng cảnh. Ông Nguyễn Lê Đình Thống Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Diên Khánh. Ông Lê Xuân Nhàn Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh, Ông Đinh Văn Thiệu – Phó Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh,  các ban, ngành đoàn thể tỉnh, huyện và địa phương cùng hàng ngàn du khách, đồng bào, Phật tử trong và ngoài tỉnh về tham dự.
Ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh
Cổng vào Am Chúa

Ông Đinh Văn Thiệu – Phó Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh phát biểu khai mạc cho biết: “Lễ hội Thiên Y Thánh Mẫu tại Am Chúa  tổ chức từ ngày 1 đến 3-3 âm lịch hàng năm, ngày mà theo truyền thuyết bà Thiên Y giáng trần. Đây là lễ hội lớn nhất của huyện Diên Khánh và cũng là lễ hội lớn của xứ Trầm Hương Khánh Hòa”. Tương truyền, núi Đại An (còn được gọi là núi Chúa), xã Diên Điền là nơi bà Thiên Y A Na giáng trần. Bà là người có công dạy dân cày, cấy, trồng đâu, nuôi tằm, dệt vải…

Điện Thánh Mẫu Thiên Y A Na

Ngay từ đầu triều Nguyễn, Thiên Y Ana đã được sắc phong là Hồng Nhơn Phổ Tế Linh Ứng Thượng Ðẳng Thần và tại Am Chúa mỗi khi tế lễ thường được tổ chức theo nghi lễ quốc gia do quan đầu tỉnh làm chủ tế.

Ông Lương Duy Hinh đánh trống Khai Lễ hội Am Chúa

Lễ hội Thiên Y A Na tại Am Chúa tổ chức  theo nghi thức cổ truyền của người Việt ở Khánh Hòa. Theo ông Lương Duy Hinh - Phó Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Am Chúa, Lễ hội thu hút 280 đoàn khách hành hương và nhiều người dân từ trong và ngoài tỉnh về dự lễ. Ban tổ chức đã chuẩn bị lán trại và 2 tấn gạo để phục vụ cơm miễn phí cho khách.

Các đoàn khách hành hương ngoài phần dâng lễ còn biểu diễn hát chầu văn, múa bóng, hầu mẫu, múa lân, múa rồng, lễ tế cổ truyền… ngợi ca công đức của Thánh mẫu Thiên Y A Na.  Nội dung thể hiện ước mơ bình dị muôn đời của người nông dân là cầu nguyện quốc thái, dân an, mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, lòng dân yên thuận.  Nhân dịp này, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức biểu diễn nghệ thuật dân gian vào 2 đêm 31-3 và 1-4 phục vụ người dân và khách hành hương.

Lãnh đạo các cấp tham dự Lễ Khai mạc Lễ hội Thiên Y Thánh Mẫu

Về dự lễ hội Thiên Y Thánh Mẫu tại Am Chúa Diên Khánh, chúng ta không thể nào quên Tổ Khai sơn sáng lập Am Chúa là Thiền sư Linh Phù – Tế Cảm tự Thiện Khoáng thuộc thiền phái Lâm Tế đời thứ 36, đệ tử của Tổ Thiệt Vinh – Bửu Hạnh khai sơn Sắc tứ Viên Tịnh đời thứ 35 dòng thiền Lâm Tế khai sơn Tổ đình Vạn Thiện ở núi Phụng Thuỳ Sơn (Diên Khánh). Theo Chánh pháp nhãn tạng hiện đang thờ tại bàn Tổ chùa Tổ Vạn Thiện. Căn cứ vào bia tháp và Tháp Tổ tại khu vườn tháp chùa Tổ Vạn Thiện (Diên Khánh) Thiền sư Linh Phù là vị Tổ khai sáng Am chúa tại núi Đại An, Đại Điền.

Các đoàn hành hương chuẩn bị dâng lễ hầu Mẫu

Am Chúa là một di tích lịch sử văn hoá lâu đời của xứ Trầm Hương, gắn liền với tục thờ Thánh Mẫu Thiên Y. Cùng với truyền thuyết về Thiên Y Thánh Mẫu, di tích Am Chúa đã thể hiện rõ nét sự giao lưu văn hoá Việt - Chăm. Với nhiều giá trị văn hoá và lịch sử cách mạng, năm 1999 Am Chúa đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Cổng chào Lễ hội Thiên Y Thánh Mẫu
Đoàn lân chào mừng Lễ khai mạc Lễ hội Am Chúa
Các đoàn hành hương chuẩn bị dâng lễ và hầu Mẫu

Trí Bửu thực hiện từ Khánh Hòa

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lời Phật dạy cho người nóng tính

Phong tục tập quán 10:04 02/12/2020

Kinh Hoa Nghiêm có nói: “Nhất niệm sân tâm khởi, bá vạn chướng môn khai”, là “Một ý niệm giận hờn nổi lên thì trăm ngàn cửa nghiệp chướng đều mở ra”. Vì vậy, là người đệ tử Phật đặc biệt là những người nóng tính, quý vị nên hiểu và thực hành những giáo lý của Đức Phật để chuyển hóa bản tính.

Nhân quả nhãn tiền cho tội cho vay nặng lãi của đại gia Vũng Tàu

Phong tục tập quán 09:30 02/12/2020

Ông Lê Thái Thiện, 55 tuổi - một đại gia Vũng Tàu bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) khởi tố, bắt tạm giam tối 1/12 với cáo buộc cho vay nặng lãi và rửa tiền.

Chùa Liên Phái – đóa sen tuyệt đẹp giữa lòng Thủ đô

Phong tục tập quán 09:01 02/12/2020

Không chỉ đặc sắc về kiến trúc, chùa Liên Phái còn là chốn tổ của phái Liên Tông - một trong những phái thiền của Phật giáo bản địa Việt Nam.

Trang nghiêm cúng đèn rằm tháng 10 tại Thiền viện Phước Sơn

Phong tục tập quán 08:44 02/12/2020

Tối ngày 30/11/2020 (16/10 Canh Tý), tại Thiền viện Phước Sơn (TP Biên Hòa), đại chúng trang nghiêm cử hành cúng đèn rằm tháng 10 âm lịch theo truyền thống được duy trì 30 năm qua.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo