Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 27/05/2015, 09:25 AM

Khánh Hòa: Trang nghiêm Lễ tắm Phật, khóa tu một ngày chùa Sắc Tứ Minh Thiện, chùa Linh Quang trao học bổng

19 giờ ngày mùng 8/04/Ất Mùi (25/5/2015), tại Lễ đài chùa Long Sơn Nha Trang, BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đã thành kính  trang nghiêm tổ chức Lễ Khai kinh, Tắm Phật mở đầu cho tuần lễ Đại lễ Phật đản PL.2559 - DL.2015.

Chư tôn Hòa thượng chứng minh niêm hương, bạch Phật

Sau 3 hồi chuông trống Bát nhã vang lên trầm hùng, nghi ngút khói hương trầm quyện tỏa, hòa cùng sắc y vàng của chư Tôn đức Tăng Ni, sắc tràng lam trang nghiêm của quý Phật tử, và sắc đỏ của những chiếc đèn lồng hoa sen, chư Tôn Hòa thượng chứng minh niêm hương, bạch Phật.

Thượng tọa Thích Thông Huệ - Ủy viên Ban Hoằng Pháp, T.Ư GHPGVN,   Phó Trưởng Ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Khánh Hòa thuyết giảng về ý nghĩa Lễ tắm Phật. Theo đó, khi thái tử đản sinh, trên trời có chín rồng phun hai dòng nước ấm mát tắm Ngài, cùng lúc ấy, chư thiên tung hoa trời, trổi nhạc trời chúc mừng. Tắm Phật là nghi thức rưới nước thơm lên tượng Phật sơ sinh, ngoài mục đích kỷ niệm đức Phật đản sinh còn mang ý nghĩa sâu sắc về sự tẩy trừ phiền não, hướng đến sự thanh tịnh ba nghiệp thân, khẩu, ý của con người.

Sau nghi thức Khai kinh, Hòa thượng Thích Minh Châu- Phó Trưởng Ban Nghi lễ Trung Ương GHPGVN, Trưởng Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Khánh Hòa chủ sám, thực hiện nghi thức Lễ Tắm Phật. Bài kệ tắm Phật được vang lên trong không khí trang nghiêm thanh tịnh đưa mọi người trở về với lịch sử đản sinh của hơn hai nghìn năm trăm năm về trước:

Con nay rưới tắm Đức Như Lai
Trí sạch trang nghiêm công đức lớn 
Chúng sanh năm trược rời  trần cấu 
Cùng chứng Như Lai tịnh pháp thân.
TT.Thích Quảng Tâm thực hiện nghi lễ tắm Phật
Đông đảo phật tử tràng lam trang nghiêm tham dự lễ tắm Phật

Buổi lễ tắm Phật khép lại sau phần hồi hướng và mọi người tham dự đều rất hân hoan vui mừng đón chào ngày Đức Thế tôn giáng thế, ngày trọng đại nhất của nhân loại.

Trí Bửu

Khánh Hòa: Chùa Sắc tứ Minh Thiện tổ chức khóa tu “Một ngày an lạc” 

Ngày 09/04/Ất Mùi (26/05/2015), tại chùa Sắc tứ Minh Thiện (xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh) Thượng tọa trụ trì Thích Thiện Thông đã tổ chức khóa tu “Một ngày an lạc” lần thứ 62.

Nhận lời cung thỉnh của Ban tổ chức, Thượng tọa Thích Minh Thành, UV Ban Hoằng pháp T.Ư, trụ trì chùa Bửu Liên Cây Bàng (27/71/4 đường Mạc Đỉnh Chi, Phường An Cư, Q.Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ) đã có thời pháp thoại: “Phật đản, bài pháp vô lượng nghĩa”.

Ngày Đản sinh của Thái tử Tất Đạt Đa là ngày trăng tròn tháng 4 Vesak: Tượng trưng cho tình thương của Đức Phật dành cho chúng sanh tròn đầy mênh mông không ngằn mé.

Cung trời Đâu Suất: Nhắc nhở chúng ta càn phải nhớ pháp tu Thập thiện:

Người học Phật, xuất gia hay tại gia nên hiểu rằng Thập thiện giới là con đường tu học thực dụng trong các phần giới, đó cũng là ý nghĩa của chánh đạo. Nội dung mười điều thiện:

1. Không sát sanh: Không sát hại tất cả chúng sanh mà còn tu pháp phóng sanh.
2. Không trộm cắp: Không trộm cắp tài vật của người khác mà còn làm việc bố thí giúp đỡ người nghèo khổ. 
3. Không tà hạnh, không tà dâm: Không tà hạnh mà còn làm thah tịnh phạm hạnh.
4. Không vọng ngữ: Không nói dối với người mà còn nói lời chân thật.
5. Không nói lưỡi đôi chiều: Không ở bên này nói xấu bên kia, ở bên kia nói xấu bên này, phải nói lời hòa hợp lợi ích.
6. Không nói lời hung ác: Không nói lời thô bạo, độc ác hay sỉ nhục người khác mà nói lời nhu nhuyến nhẹ nhàng.
7. Không ỷ ngữ: Không vì quyền lợi riêng mình mà nói hoa ngữ hoặc dùng lời lẽ ngụy biện bóp méo sự thật.
8. Không tham dục: Không tham trước tình dục trần cảnh, nuôi lớn tâm thanh tịnh phạm hạnh.
9. Không sân hận: Không phẫn nộ oán giận người mà luôn luôn hiền từ, nhẫn nại.
10. Không tà kiến: Không nên bảo thủ chấp trước mà luôn luôn tu tập chánh kiến.

Bồ tát Hộ Minh: Nói về sự đản sanh của Ðức Bổn Sư, người con Phật chúng ta ai cũng biết Bồ Tát Hộ Minh là một vị Bổ Xứ Bồ Tát trên cung trời Ðâu Suất giáng trần để làm Thái Tử Tất Ðạt Ða, và sau nầy là Ðức Phật Thích Ca. Chữ Bồ Tát là danh từ Nam Phạn Bodhisatta, gồm hai phần:  Bodhi là trí tuệ, hay tuệ giác; Satta là gia công, hay chuyên cần. Như vậy khi nhớ đến Bồ tát  Hộ Minh là chúng ta cần giữ tịnh tâm, không để âm thanh trần tục lôi cuốn.

Voi sáu ngà: Tượng trưng cho lục độ ba-la-mật: Bố thí, Trì giới, Tinh tấn, Nhẫn nhục, Thiền định, Trí tuệ.

Hoa vô ưu:  "Vô ưu" có nghĩa là không muộn phiền. Rất đúng với triết lý của đạo Phật, không ưu phiền và tự do tự tại. Hoa vô ưu mang tính "đạo" nhiều hơn ý nghĩa của các loài hoa khác. Nó mang cả hơi hướng của nhập thế và xuất thế. Hoa chỉ đượm một màu vàng đặc trưng, đó là màu vàng đầy sức sống mang ý nghĩa lạc quan, sung túc, thịnh vượng. Vô uu mọc giữa tâm xanh tốt, sẽ nở hoa thơm giữa cõi đời, tạo khoảng trời trong xanh mát rượi, niềm vui, thanh thản với muôn đời!

Để tán thán một cách tốt đẹp nhất Đức Bổn sư chúng ta, nhân ngày Lễ Phật đản năm nay, mỗi người con Phật hãy một cách có ý thức, sống theo nếp sống chói sáng của đạo đức Phật giáo, sống trong trắng như núi tuyết, như mặt trăng không mây che. “Ai dùng các hạnh lành, Làm xóa mờ nghiệp ác, Sẽ chói sáng đời này, Như trăng thoát mây che” (Kệ 173, Kinh Pháp Cú).

Tin, ảnh: Quảng Ấn

Khánh Hòa: Chùa Linh Quang trao học bổng học sinh nghèo học giỏi

Sáng ngày 08/04/Ất Mùi (25/05/2015), nhân mùa Phật đản PL.2559, TT.Thích Quảng Tâm - trụ trì chùa Linh Quang và ĐĐ.Thích Nhuận Thanh- Giám tự đã đến dự lễ Tổng kết năm học 2014-2015 tại trường cơ sở Trần Nhật Duật và trao học bổng cho học sinh nghèo học giỏi, học bổng học sinh trúng truyển vào lớp 10 trường chuyên Lê Quý Đôn Nha Trang (Khánh Hòa).
ĐĐ.Thích Nhuận Thanh trao học bổng
Chùa Linh Quang đã đến thăm và trao học bổng cho các em học sinh học giỏi và đặc biệt là các em có hoàn cảnh khó khăn, gồm 11 em học sinh nghéo vượt khó đạt học sinh xuất sắc và 30 em thi vào Lê Quý Đôn. Mỗi học sinh trúng tuyển vào Lê Quý Đôn nhận học bổng 5 triệu đồng, mỗi học sinh nghèo học giỏi được vào lớp 10 trường công lập nhận học bổng  một triệu đồng và mỗi học sinh nghèo vượt khó đạt học sinh xuất sắc nhận học bổng 400 nghìn đồng. Tổng số học bổng gần 40 triệu đồng.

Trí Bửu
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Dọn cơm cúng vong như thế nào mới đúng?

Phật sự địa phương 09:31 03/06/2020

Nghi cúng cơm nầy là do tổ tiên ta bày ra. Đây là một tập tục có từ ngàn xưa. Khi cúng để 3 chén cơm, một chén chính giữa phải đầy cơm và 2 chén 2 bên thì lưng.

Giữ lòng kham nhẫn

Phật sự địa phương 09:26 03/06/2020

Mặc dù không phổ biến và được trì tụng rộng rãi đến mức gần giống một bản kinh đơn hành như phẩm Phổ môn, nhưng xét về mặt ý nghĩa và tính biểu tượng, Tùng địa dũng xuất có lẽ là một trong những phẩm kinh nổi bật nhất của Pháp hoa.

Đại hạnh của các vị Đại thừa Bồ tát (I)

Phật sự địa phương 09:24 03/06/2020

Đại hạnh của hàng Đại thừa Bồ tát lớn lao vô cùng, nên phải có những hạnh tu cũng lớn lao, mới tương xứng và thể hiện được mục đích. Nói một cách khác, Bồ tát đã có đại nguyện tất phải có đại hạnh.

Đời sau muốn sinh về cõi nào?

Phật sự địa phương 09:23 03/06/2020

Chư Phật, Bồ Tát đến thế gian này, quý ngài đến đầu thai và cũng thị hiện chết đi, quý ngài sinh tử tự tại, không phải do nghiệp lực mà là nguyện lực.

Từ điển Phật học