Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 16/06/2014, 14:05 PM

Khóa tu tại thiền viện Trúc Lâm Yên Tử

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử năm nay tổ chức khoá tu chia làm hai đợt, so với các năm trước có một sự đổi mới, mỗi khoá tu được tổ chức một ngày cho các bạn trẻ đi dã ngoại, đi cáp treo lên chùa Đồng,

Phật giáo Việt Nam tự hào có một vị Phật hoàng đã từ bỏ ngai vàng, ngôi vua, sau khi đã bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ cho quê hương, để lên núi Yên Tử tu thành đạo, Ngài đã sáng lập ra dòng thiền Yên Tử đặc trưng của Việt Nam. Tại nơi Ngài tu hành, có thiền viện Trúc Lâm Yên Tử là thiền viện đầu tiên trên đất Bắc, thiền viện thành lập vào ngày 11-11 năm Nhâm Ngọ nhằm ngày sinh Phật hoàng Trần Nhân Tông (14/12/2002), thiền viện tọa lạc tại xã Thượng Yên Công, Tp.Uông Bí, Quảng Ninh.
   
Ngôi thiền viện lâu đời nhất Việt Nam với phương châm tu tập: “làm như ăn cơm, học như uống nước,  tu như hơi thở” đã luôn tổ chức những khóa tu mùa hè cho thanh thiếu niên, vì lòng từ bi với chúng sinh, do nhu cầu của phụ huynh. Vì vậy, học sinh cũng đủ thành phần, nhiều em ở nhà bố mẹ nói không nghe nên muốn gửi con vào đây cho ngoan, học hỏi được lễ nghĩa, hiểu đạo lý hơn... 
 
“Tôi thường mất cả ngày với các em luôn, tuổi trẻ quen vui đùa, thích tự do giờ vào thiền môn phải khép trong nền nếp nội quy nên việc quản lý không dễ. Các em tinh nghịch nhưng cũng có ý thức, nhiều em ngoan, tâm tính dễ thương, dễ mến. Đa số vào đây là tự nguyện; nhiều em sau khóa học đã xin quy y Tam bảo nhưng hỏi có đứa nào muốn... đi tu không thì gần như chả đứa nào muốn đâu...” - Thầy Tử Kiến cười chia sẻ.
 
 
Được biết, các lớp tập tu mở vào mùa hè tại thiền viện đều đặn đã 3-4 năm nay. Đa số các em khóa sinh đều từ quãng 10 đến 15 tuổi trở lên. Nhà chùa chỉ tổ chức mỗi đợt 1 tuần trước tiên để “gieo duyên”, nhưng có những trường hợp các thanh niên lên thiền viện tập tu nhiều lần, có trường hợp xin các em ở lại tập tu cả tháng. Mọi đóng góp đều là tuỳ tâm phụ huynh học sinh. Đa số học sinh là ở Quảng Ninh, từ Móng Cái đến Đông Triều nhưng cũng có một số em ở Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương về đây học. 

Thầy Thích Trúc Tử Kiến, người phụ trách quản lý các em cho biết: thiền viện có lập thời khoá biểu dành riêng cho các em, gần giống như lịch của các thầy tại đây nhưng nhẹ nhàng hơn. Sáng, các em phải dậy từ 4 rưỡi để chuẩn bị tập thiền. Những cậu bé trong dáng áo lam nhỏ nhắn ngồi thiền định an nhiên gợi cho tôi nhớ về Thái tử Tất Đạt Đa đã từng ngồi thiền dưới gốc cây từ lúc còn nhỏ tuổi, khi đi theo cha về lễ hạ điền. 
 
 
Tuổi các em cần có sức khỏe để học tập tốt, để vui chơi được hết mình. Những thời khóa tu thiền tọa sẽ giúp các em có sức ấm đuổi tan được ngoại cảm, đó là chống được thời tiết. Buông xả tất cả các tâm niệm lo sợ buồn rầu, trong lòng thảnh thơi, bệnh cũng không xâm nhập được. 

5 giờ 30 phút là giờ tập thể dục, ăn sáng rồi lao tác (lao động); sau giờ nghỉ trưa, buổi chiều các em phải học đạo lý, 6 giờ tham gia tụng kinh sám hối; 10 giờ là tất cả phải tắt đèn đi ngủ. Học đạo lý, các em được các thầy cô trong Ban giáo thọ của Thiền viện giảng về chữ hiếu, về luật nhân quả, tiểu sử đức Phật, bản đồ 10 điều pháp giới. Còn các sinh hoạt bình thường, các em đều phải tự làm, như dọn dẹp, lau dọn phòng ở, giặt giũ quần áo, phụ giúp nấu ăn, ăn cơm xong phải rửa bát...
 
Bên cạnh đó, tuổi trẻ vô tư vẫn được tham gia những trò chơi tập thể để rèn luyện tính tỉnh giác, nhờ đó các em luôn được minh mẫn trong việc học, bên cạnh đó, những trò chơi cửa Thiền sẽ kết nối được các em thân nhau hơn, với hy vọng rằng, sau mỗi khóa tu, các em sẽ có thêm những người bạn mới phù hợp với mình. Các em được tập trung để chơi trò chơi dưới chân núi Yên Tử. 

Đặc biệt, thiền viện Trúc Lâm Yên Tử năm nay tổ chức khoá tu chia làm hai đợt, so với các năm trước có một sự đổi mới, mỗi khoá tu được tổ chức một ngày cho các bạn trẻ đi dã ngoại, đi cáp treo lên chùa Đồng, được sợ trợ duyên và ủng hộ của Công ty Phát Triển Tùng Lâm, các em đã khởi hành từ thiền viện vào ga Cáp Treo bằng xe điện và xe bus của công ty, sau đó đi cáp treo lên tận đỉnh chùa Đồng, một chuyến đi thật bổ ích và thú vị dành cho các bạn trẻ trong kỳ nghỉ hè.
 
Những lợi ích cụ thể dành cho thanh thiếu niên sau mỗi khóa tu, trước hết phải kể đến việc các em ăn chay để trưởng dưỡng tình yêu thương với vạn vật, tiếp đó các em tự xây dựng được nền nếp sinh hoạt khoa học, trên hết là các em rèn luyện được tinh thần trách nhiệm qua qui định tự túc và tự nguyện công quả tại chùa.

Đất nước cần tuổi trẻ để xây dựng. Ðạo pháp cũng cần tuổi trẻ để thể hiện bản hoài tiếp vật lợi sinh của mình. Theo bản hoài đó, giáo dục đạo Phật cho tuổi trẻ không chi có mục đích chiêu dụ họ vào trong bốn vách tường nhà chùa để cách ly những phòng trà, hộp đêm, những môi trương cám dõ, sa đọa. Tuy nhiên, cơ bản giáo dục đạo Phật vẫn phải là rèn luyện đạo đức, phát trình độ nhận thức tâm linh.
                                                                               
Diệu Hòa

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Đời sống 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Đời sống 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Đời sống 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Đời sống 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).