Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 04/08/2020, 08:47 AM

Làng Mai tại Pháp tổ chức khóa tu trực tuyến 'Con đường thương yêu'

Từ ngày 7/8 đến ngày 9/8 sẽ diễn ra khóa tu trực tuyến cuối tuần với chủ đề “Con đường thương yêu” do các chư Tăng, Ni của Làng Mai (Pháp) tổ chức.

Bế giảng khoá tu mùa hè lần thứ 8 chùa Bái Đính

Theo thông báo phát đi từ Hội đồng giáo thọ Làng Mai, khóa tu diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp trên thế giới, nhằm giúp mỗi người tham gia khóa tu sẽ có cơ hội dừng lại, nhìn sâu để tìm cho mình một hướng đi bình an và thương yêu trước những biến động và thử thách trong thời đại ngày nay. Cùng với nhau, chúng ta sẽ học cách biến yêu thương thành hành động để giúp cho chính mình, gia đình, cộng đồng và đất mẹ.

Các hoạt động của khóa tu trực tuyến bao gồm: Ngồi thiền có hướng dẫn, Tập thể dục (khí công, mười động tác chánh niệm, tập gậy), Thiền buông thư, Tập hát thiền ca, Pháp thoại, Pháp đàm (chia sẻ theo nhóm nhỏ). Cuối mỗi ngày, các thiền sinh sẽ cùng tham gia ngồi thiền có hướng dẫn và tụng/đọc kinh.

Hình ảnh khóa tu

Hình ảnh khóa tu "Đi giữa gió xuân" năm 2018 tại Làng Mai.

Chủ đề của 3 bài pháp thoại tại khóa tu trực tuyến gồm: Can đảm để kết nối, Tìm một hướng đi, Xây dựng tăng thân để được nuôi dưỡng và bảo hộ.

Theo Sư cô Lăng Nghiêm – người đảm nhiệm chia sẻ về chủ đề “Can đảm để kết nối” thì phần pháp thoại này sẽ giúp mỗi thiền sinh trở về và kết nối lại với chính mình và đất mẹ, ngay cả những lúc trong ta đầy tủi hờn, và tuyệt vọng, từ đó khám phá ra cách tiếp xúc với nguồn năng lượng vững chãi và kiên định của Đất và sự màu nhiệm của chánh niệm trong việc mở ra cánh cửa của hy vọng và trị liệu.

Pháp thoại “Tìm một hướng đi” do Sư cô Hiến Nghiêm đảm nhiệm sẽ mang đến những thông điệp về cách vận dụng sức mạnh và tình thương để dung hòa những khác biệt về quan điểm, trong mối liên hệ với người thân cũng như với mọi người trong xã hội thông qua tuệ giác tương tức, từ đó giúp mỗi người tìm ra định hướng để vượt qua những sóng gió trong cuộc đời.

Với pháp thoại “Xây dựng tăng thân để được nuôi dưỡng và bảo hộ”, Sư thầy Pháp Linh giúp mỗi thiền sinh có thêm góc nhìn về việc xây dựng một nếp sống lành mạnh và từ bi cũng như xác định được vai trò và trách nhiệm của chúng ta đối với các thế hệ tương lai và với Trái đất.

Vườn Bụt tại Làng Mai Pháp - Ảnh Bùi Duy Đức.

Vườn Bụt tại Làng Mai Pháp - Ảnh Bùi Duy Đức.

TT Huế: Tạm dừng tổ chức lễ hội, pháp hội và các hoạt động tập trung đông người

Theo thông tin từ Ban tổ chức, các thời khoá trong suốt khoá tu sẽ được quý thầy, quý sư cô hướng dẫn bằng tiếng Việt và được tính theo múi giờ tại Việt Nam. Riêng các bài pháp thoại của quý thầy, quý sư cô giáo thọ sẽ được nói bằng tiếng Anh và được dịch trực tiếp qua tiếng Việt (vì khóa tu này còn có sự tham gia của các thiền sinh từ nhiều nước khác trên thế giới).

Với đặc thù riêng của một khóa tu trực tuyến, nên sau khi ghi danh đăng ký tham gia tại địa chỉ https://langmai.org/, người tham gia sẽ nhận được một “gói quà”, gồm những thông tin và chỉ dẫn cách thức chuẩn bị về công cụ, không gian kết nối phù hợp nhất để có thể thực sự tận hưởng ba ngày thực tập chánh niệm cùng khóa tu.

Được biết, khóa tu diễn ra cũng là góp phần hiện thực hóa niềm mong ước của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong việc xây dựng một tu viện trực tuyến, để cho mọi người dù ở bất cứ nơi đâu cũng có thể tiếp xúc và thấy mình đang thực tập ngay tại Làng Mai.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Quốc tế 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Quốc tế 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Quốc tế 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Quốc tế 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Travel Mag