Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 04/08/2020, 08:47 AM

Làng Mai tại Pháp tổ chức khóa tu trực tuyến 'Con đường thương yêu'

Từ ngày 7/8 đến ngày 9/8 sẽ diễn ra khóa tu trực tuyến cuối tuần với chủ đề “Con đường thương yêu” do các chư Tăng, Ni của Làng Mai (Pháp) tổ chức.

Bế giảng khoá tu mùa hè lần thứ 8 chùa Bái Đính

Theo thông báo phát đi từ Hội đồng giáo thọ Làng Mai, khóa tu diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp trên thế giới, nhằm giúp mỗi người tham gia khóa tu sẽ có cơ hội dừng lại, nhìn sâu để tìm cho mình một hướng đi bình an và thương yêu trước những biến động và thử thách trong thời đại ngày nay. Cùng với nhau, chúng ta sẽ học cách biến yêu thương thành hành động để giúp cho chính mình, gia đình, cộng đồng và đất mẹ.

Các hoạt động của khóa tu trực tuyến bao gồm: Ngồi thiền có hướng dẫn, Tập thể dục (khí công, mười động tác chánh niệm, tập gậy), Thiền buông thư, Tập hát thiền ca, Pháp thoại, Pháp đàm (chia sẻ theo nhóm nhỏ). Cuối mỗi ngày, các thiền sinh sẽ cùng tham gia ngồi thiền có hướng dẫn và tụng/đọc kinh.

Hình ảnh khóa tu

Hình ảnh khóa tu "Đi giữa gió xuân" năm 2018 tại Làng Mai.

Chủ đề của 3 bài pháp thoại tại khóa tu trực tuyến gồm: Can đảm để kết nối, Tìm một hướng đi, Xây dựng tăng thân để được nuôi dưỡng và bảo hộ.

Theo Sư cô Lăng Nghiêm – người đảm nhiệm chia sẻ về chủ đề “Can đảm để kết nối” thì phần pháp thoại này sẽ giúp mỗi thiền sinh trở về và kết nối lại với chính mình và đất mẹ, ngay cả những lúc trong ta đầy tủi hờn, và tuyệt vọng, từ đó khám phá ra cách tiếp xúc với nguồn năng lượng vững chãi và kiên định của Đất và sự màu nhiệm của chánh niệm trong việc mở ra cánh cửa của hy vọng và trị liệu.

Pháp thoại “Tìm một hướng đi” do Sư cô Hiến Nghiêm đảm nhiệm sẽ mang đến những thông điệp về cách vận dụng sức mạnh và tình thương để dung hòa những khác biệt về quan điểm, trong mối liên hệ với người thân cũng như với mọi người trong xã hội thông qua tuệ giác tương tức, từ đó giúp mỗi người tìm ra định hướng để vượt qua những sóng gió trong cuộc đời.

Với pháp thoại “Xây dựng tăng thân để được nuôi dưỡng và bảo hộ”, Sư thầy Pháp Linh giúp mỗi thiền sinh có thêm góc nhìn về việc xây dựng một nếp sống lành mạnh và từ bi cũng như xác định được vai trò và trách nhiệm của chúng ta đối với các thế hệ tương lai và với Trái đất.

Vườn Bụt tại Làng Mai Pháp - Ảnh Bùi Duy Đức.

Vườn Bụt tại Làng Mai Pháp - Ảnh Bùi Duy Đức.

TT Huế: Tạm dừng tổ chức lễ hội, pháp hội và các hoạt động tập trung đông người

Theo thông tin từ Ban tổ chức, các thời khoá trong suốt khoá tu sẽ được quý thầy, quý sư cô hướng dẫn bằng tiếng Việt và được tính theo múi giờ tại Việt Nam. Riêng các bài pháp thoại của quý thầy, quý sư cô giáo thọ sẽ được nói bằng tiếng Anh và được dịch trực tiếp qua tiếng Việt (vì khóa tu này còn có sự tham gia của các thiền sinh từ nhiều nước khác trên thế giới).

Với đặc thù riêng của một khóa tu trực tuyến, nên sau khi ghi danh đăng ký tham gia tại địa chỉ https://langmai.org/, người tham gia sẽ nhận được một “gói quà”, gồm những thông tin và chỉ dẫn cách thức chuẩn bị về công cụ, không gian kết nối phù hợp nhất để có thể thực sự tận hưởng ba ngày thực tập chánh niệm cùng khóa tu.

Được biết, khóa tu diễn ra cũng là góp phần hiện thực hóa niềm mong ước của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong việc xây dựng một tu viện trực tuyến, để cho mọi người dù ở bất cứ nơi đâu cũng có thể tiếp xúc và thấy mình đang thực tập ngay tại Làng Mai.

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Câu chuyện tư liệu: 'Phật đã cứu chúng tôi' - nạn nhân sóng thần

Quốc tế 12:28 21/09/2020

"Khi bước tới nơi này, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là hình ảnh ngôi chùa nhỏ vẫn nguyên vẹn trên đỉnh đồi, trong khi xung quanh là khung cảnh đổ nát hoang tàn. Điều đó giống như một phép lạ".

Đưa thiền đến với trí thức và giới trẻ

Quốc tế 10:33 21/09/2020

Đưa thiền đến với sinh viên là một hành trình cần sự chung tay của các nhà quản lý giáo dục, những vị tu sĩ Phật giáo có am hiểu sâu về thiền học lẫn kiến thức tâm lý xã hội cũng như tiếng nói của truyền thông.

Phận người thua một que diêm

Quốc tế 10:09 21/09/2020

Đạo Phật là đạo đối diện với sinh tử, không bi quan, cũng chẳng lạc quan, mà là hiện quán với thực trạng tất yếu của cuộc đời...

Voi điên tấn công Đức Phật và 2 bài học quý báu về cách sống

Quốc tế 09:19 21/09/2020

Có lần Đức Thế Tôn cùng 500 vị A-la-hán và Đại đức A Nan vào thành khất thực, thì một con voi dữ lao tới có ý hại Đức Phật. Khi ấy, 500 vị A-la-hán tránh sang hai bên, chỉ còn lại Đại đức A Nan bước đến bảo vệ Đức Phật.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo