Lễ chùa trực tuyến

Thứ năm, 28/08/2018 | 11:11

Tôi từng đọc các trang web về tâm linh nhưng về một ngôi chùa trực tuyến cho phép lễ Phật trực tuyến thì đây là lần đầu tiên.

Với trang chủ (chuaonline.com) là một ngôi chùa với giao diện giống như một ngôi chùa thực tế, với đầy đủ hình ảnh tượng Phật, bát hương, ngai thờ... trang web này –  được thành lập bởi tuvien.com, cổng thông tin Phật giáo Việt Nam – cho phép người đến thăm thắp hương lễ Phật; ghé vào các phòng cầu siêu; hộ niệm - cầu an; phòng lễ giỗ ông bà cùng với tủ sách về các bài kinh, lịch sử Phật giáo. Điều đặc biệt là các hình ảnh trên ngôi chùa điện tử khiến người ta có cảm giác tĩnh lặng, trang nghiêm như đang chiêm bái thực sự ở ngôi chùa ngoài đời.
 
Giống như với việc thắp nén hương thơm mỗi khi tới chùa, người đi chùa trực tuyến chỉ cần nhấp vào dòng chữ “Thắp hương” thì ngay sau đó, khói hương nghi ngút tỏa ra từ các bàn thờ Phật trên màn hình. Trong phần tùy chọn có sẵn những bài niệm Phật, tụng kinh được cài đặt sẵn, điều này giúp bạn có thể nghe và tụng theo ở bất kỳ nơi nào, chỉ cần có kết nối mạng. Còn có nhiều bài viết bổ ích trên các mục Tủ sách hay Văn hóa còn giúp người đọc hiểu biết thêm về triết lý nhân sinh, lẽ sống thiện ở đời. Bạn sẽ tìm hiểu được cách chế biến một số món chay để bổ sung thêm vào thực đơn ăn chay của mình. 

“Thứ nhất là tu tại gia, thứ nhì tu chợ, thứ ba tu chùa” hay “Phật tại tâm” là những lời răn dạy mà các Phật tử cũng như rất nhiều người trong chúng ta đều biết. Đi lễ chùa, vừa là dịp vãn cảnh chùa, cảm nhận sự thanh tịnh, vừa có dịp tham gia những buổi thuyết pháp của các quý tăng ni sẽ giúp mỗi người chiêm nghiệm sâu sắc hơn giáo lý từ bi, trí tuệ của Đức Phật. Nhưng không phải ai cũng có thể bố trí thời gian để đi lễ chùa. Chưa kể đến việc khi đi lễ chùa, đôi khi bạn sẽ phải chịu đựng những hành xử thiếu văn minh của một số người tại nơi công cộng như thắp hương cả bó to dù nhà chùa đã thắp hương vòng khiến khói làm cay cả mắt hoặc dễ khiến bạn dễ bị bỏng nếu vô ý va phải; nói tục, chửi bậy tại nơi tôn nghiêm... Ý nghĩa của chùa Online đã được thể hiện rõ ràng bởi chính câu slogan ngay phía dưới màn hình của trang chủ. Đó là “Chùa online là nơi để các phật tử thắp hương niệm Phật khi chưa có điều kiện đến chùa”. 

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi mặt của đời sống, kể cả trong lĩnh vực tâm linh như ứng dụng chùa online thực sự đã tạo cơ hội để các phật tử thành tâm hướng đến Phật khi chưa có điều kiện đi chùa. Giúp con người cân bằng cuộc sống tinh thần bên cạnh những sự căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi trong cuộc sống thực tại. Tại đây, nhiều người tìm thấy sự bình an trong lòng, có điều kiện thể hiện sự biết ơn chư Phật, để cầu siêu cho ông bà cha mẹ, để nguyện làm những việc lành - khi chưa có điều kiện đến chùa thực ngoài đời. Đó cũng là một cách tạo sự hướng thiện tới đông đảo người dân. Và nếu chùa online có thêm nhiều hoạt động tương tác giữa các tăng ni, trao đổi ý kiến về Phật Pháp với người dùng thì hiệu quả của chùa Online sẽ tăng lên rất nhiều.

Theo thesaigontimes.vn
Link bài: https://www.thesaigontimes.vn/277583/le-chua-truc-tuyen-.html
Phật Giáo
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ