Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 21/03/2020, 12:20 PM

Lễ húy kỵ lần thứ 4 của cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

Phật Giáo

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và môn đồ pháp quyến đã tổ chức lễ tưởng niện húy kỵ lần thứ 4 của cố Trưởng lão HT. Thích Trí Tịnh - Đệ nhất Phó Pháp Chủ kiêm Giám luật HĐCM – nguyên Chủ tịch HĐTS GHPGVN, vào sáng nay ngày 21/03 ( 28/02 Canh Tý), tại chùa Vạn Đức (TP.HCM).

> Tin tức Phật sự mới nhất

Quang cảnh buổi lễ

Quang cảnh buổi lễ

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có: Trưởng lão HT.Thích Hân Đức, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh An Giang; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư, cùng Chư tôn đức giáo phẩm HĐTS, BTS GHPGVN TP.HCM, BTS GHPGVN quận Thủ Đức, môn đồ pháp quyến, Phật tử.

HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN dâng hương tưởng niệm cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh.

HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN dâng hương tưởng niệm cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh.

Chư tôn đức Tăng, Ni và phật tử tụng kinh Phổ Hiền tại tháp Phù Thi

Chư tôn đức Tăng, Ni và phật tử tụng kinh Phổ Hiền tại tháp Phù Thi

Tụng kinh cầu nguyện tại chánh điện.

Tụng kinh cầu nguyện tại chánh điện.

Trước đó, chiều ngày 20/3, chư Tôn đức giáo phẩm HĐCM, HĐTS GHPGVN đã lần lượt quang lâm về chùa Vạn Đức để dâng hương Giác linh và tưởng niệm cố Đại lão Hoà thượng thượng Trí hạ Tịnh - nguyên Đệ nhất Phó Pháp Chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, nguyên Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thành kính tưởng niệm Hòa thượng tôn sư.

Thành kính tưởng niệm Hòa thượng tôn sư.

HT.Thích Hoằng Tri - trụ trì chùa Vạn Đức cung tuyên tiểu sử cố Đại lão Hòa thượng.

HT.Thích Hoằng Tri - trụ trì chùa Vạn Đức cung tuyên tiểu sử cố Đại lão Hòa thượng.

Tại buổi lễ, HT.Thích Hoằng Tri - trụ trì chùa Vạn Đức đã thành kính cung tuyên tiểu sử, ôn lại cuộc đời và đạo nghiệp của cố Đại lão Hòa thượng.

Tại buổi lễ, HT.Thích Hoằng Tri - trụ trì chùa Vạn Đức đã thành kính cung tuyên tiểu sử, ôn lại cuộc đời và đạo nghiệp của cố Đại lão Hòa thượng.

Theo đó, Đại lão HT.Thích Trí Tịnh, thế danh Nguyễn Văn Bình, sinh năm Đinh Tỵ (1917), tại làng Mỹ Luông, quận Cái Tàu Thượng, tỉnh Sa Đéc.

Năm 1937, ngài lên núi Cấm, đến chùa Vạn Linh, cầu xin Hòa thượng trụ trì Pháp húy Hồng Xứng cầu thế độ xuất gia; Năm 1941, thọ Sa-di giới tại chùa Quốc Ân - Huế và được Sư cụ Trí Độ ban cho Pháp hiệu là Trí Tịnh. Năm 1945, ngài được đăng đàn thọ Tỳ-kheo và Bồ-tát giới tại chùa Long An, Sa Đéc.

Từ năm 1945 đến ngày viên tịch, Đại lão Hòa thượng cống hiến trọn đời cho sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh, đóng góp công đức to lớn trong công cuộc chấn hưng, thống nhất và hòa hợp Phật giáo, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo Tăng tài… góp phần xây dựng và bảo vệ khối đại đoàn kết dân tộc, phụng sự đất nước.

Trong công tác giáo dục, ngài là một trong những vị cao Tăng của Phật giáo Việt Nam vào những thập niên 40, 50 của thế kỷ 20 và của thế kỷ hôm nay. Đại lão Hòa thượng đã có công rất lớn trong việc thành lập và giảng dạy tại các Phật học đường miền Nam Việt Nam, từ Phật học đường Phật Quang, Liên Hải, Phật học đường Nam Việt, Phật học viện Huệ Nghiêm, Cao đẳng Phật học Huệ Nghiêm, Đại học Vạn Hạnh.

Ngài là nhà lãnh đạo, bậc thầy trong lĩnh vực Giáo dục, là nhà giáo dục mô phạm của Phật giáo Việt Nam thời hiện đại.

Đại lão Hòa thượng đã đào tạo được nhiều thế hệ Tăng, Ni tài đức, Phật tử hữu danh, có ích cho Đạo lẫn đời, hiện đang phục vụ các cấp Giáo hội từ Trung ương đến địa phương, trong nước và nước ngoài, góp phần xây dựng và phát triển Phật giáo Việt Nam qua từng giai đoạn.

Tháp Phù Thi

Tháp Phù Thi

Trong công tác phiên dịch và trước tác, Đại lão Hòa thượng đã để lại trong kho tàng Tam tạng Phật giáo Đại thừa nhiều bản kinh, sách có giá trị để Tăng Ni, Phật tử Phật giáo Việt Nam tụng đọc, nghiên cứu, tham học, trở về cội nguồn giáo lý như lời Phật dạy. Những tác phẩm Hòa thượng đã biên soạn, phiên dịch và phổ biến như: Kinh Pháp hoa (8 quyển); Kinh Hoa nghiêm (8 quyển); Kinh Đại bát Niết-bàn (2 quyển); Kinh Đại Bát-nhã (3 quyển); Kinh Đại bảo tích + Đại Tập (12 quyển); Kinh Phổ Hiền hạnh nguyện; Kinh Địa tạng bổn nguyện; Kinh Tam bảo; Tỳ-kheo giới bổn; Bồ-tát giới bổn; Kinh Pháp hoa cương yếu (Tóm tắt); Kinh Pháp Hoa thông nghĩa (tóm tắt); Cực lạc Liên hữu tập; Đường về cực lạc; Ngộ tánh luận...

Đại lão Hòa thượng đã nỗ lực trùng tu chốn Tổ chùa Vạn Linh (tỉnh An Giang), chùa Vạn Đức, thiền viện Quảng Đức -Văn phòng Ban Thường trực HĐTS GHPGVN tại TP.HCM.

Do niên cao lạp trưởng, ngài đã thu thần viên tịch vào lúc 9g15 sáng nay 28/03/2014 (nhằm ngày 28/02 Giáp Ngọ) tại chùa Vạn Đức (số 502 đường Tô Ngọc Vân, P.Tam Phú, Q.Thủ Đức, TP.HCM) - Trụ thế: 98 năm; Hạ lạp: 69 năm.

Được biết, trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, thực hiện theo công văn của Ban thường trực HĐTS do HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS ấn ký ngày 19/03 gởi đến chùa Vạn Đức để thông báo đến Tăng Ni, Phật tử tham dự lễ huý kỵ lần thứ 4 của cố Đại lão Hoà thượng Thích Trí Tịnh chỉ tổ chức mang tính nội bộ.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận tại buổi lễ:

Các Phật tử đến chùa được đo thân nhiệt, rửa tay bằng cồn sát khuẩn để phòng dịch Covid – 19.

Các Phật tử đến chùa được đo thân nhiệt, rửa tay bằng cồn sát khuẩn để phòng dịch Covid – 19.

Phật Giáo

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Tin Phật sự 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Tin Phật sự 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Tin Phật sự 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Tin Phật sự 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.

Từ điển Phật học