Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 20/02/2019, 14:30 PM

Long trọng lễ Thượng nguyên - Cầu Quốc thái Dân an chùa Tăng Phúc

Sáng qua ngày 19-2-2019 ( tức ngày 15/1/Kỷ Hợi ), tại chùa Tăng Phúc – số 27, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, TP. Hà Nội đã long trọng tổ chức Đại lễ Thượng nguyên – Cầu Quốc thái Dân an và Chiêm bái Xá Lợi của Đức Phật.

>Tin tức Phật giáo nổi bật

Bài liên quan

Chứng minh buổi lễ có: Sư cô Thích Đồng Hoà – Ủy viên Thường trực Ban Hoằng Pháp, Ban Văn Hoá, ban Thông tin Truyền thông Trung Ương GHPGVN Trụ trì chùa Tăng Phúc, Trưởng ban tổ chức.

Về phía chính quyền có: ông Nguyễn Ngọc Văn Quân – phó Trưởng phòng VHTT quận Long Biên, bà Nguyễn Thị Châu Linh, cán bộ phòng an ninh Phật giáo, cục An ninh nội địa, Bộ công an cùng phái đoàn; ông Hoàng Văn Lực – Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân phường Thượng Thanh, Về phía hội Võ thuật Hà Nội có Đại võ sư quốc tế Lê Ngọc Quang – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội võ thuật Hà Nội cùng các võ sư thuộc Hội võ thuật Hà Nội.cùng các vị đại diện các cơ quan chức năng ban ngành sở tại và đông đảo nhân dân tín đồ Phật tử địa phương đã về tham dự buổi lễ.

Trước khi buổi lễ bắt đầu, là các tiết mục múa Lân, văn nghệ chào mừng do các ca sĩ từ Tp. Hà Nội và Câu lạc bộ đến từ nhà Văn hoá phường Thượng Thanh thể hiện.

Mở đầu buổi lễ là lời phát biểu của ông Nguyễn Văn Tẩm - Trưởng tiểu ban quản lý Di tích, đại diện cho nhân dân cụm dân cư Thượng Cát, phó ban tổ chức đả có lời phát biểu khai mạc Đại lễ Thượng Nguyên, khai xuân, đón chạ.

Xen kẽ chương trình là chương trình văn nghệ và biểu diễn võ thuật cổ truyền do các võ sư thuộc Hội võ thuật Hà Nội.

Tiếp theo là sư cô Thích Đồng Hoà – Trụ trì chùa Tăng Phúc phát biểu chúc mừng buổi lễ. Sư cô nhấn mạnh “Lễ hội truyền thống là loại hình sinh hoạt văn hoá, sản phẩm tinh thần của người dân được hình thành và phát triển trong quá trình lịch sử. Người Việt Nam từ hàng ngàn đời nay có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Lễ hội là sự kiện thể hiện truyền thống quý báu đó của cộng đồng, tôn vinh những hình tượng thiêng, những huyền thoại trong lịch sử. Hằng năm vào ngày 15 tháng Giêng nhân dân làng Thượng Cát tụ hội về Chùa để cùng nhau tổ chức lễ hội đón Chạ anh giữa hai làng Thượng Cát và Thái Bình. cư dân hai làng mở lễ hội kết Chạ rất tưng bừng, nhộn nhịp khắp hai bờ sông Đuống. Bên Anh và bên Em cùng tổ chức đám rước Chạ qua sông, cúng lễ Thượng nguyên ở đình- đền- chùa và ca hát giao lưu bằng những làn điệu quan họ du dương, tha thiết…”

Ngoài ra, sư cô còn chia sẻ 1 thời pháp thoại ngắn về ý nghĩa của việc chiêm bái Xá Lợi Phật, “Xá Lợi có năng lực cảm hóa tâm người, phát triển lòng bác ái trong nội tâm của những ai có cơ duyên được chiêm bái Xá Lợi.

Đức Phật đã từng dạy rằng có bốn nơi chốn đặc biệt: “ nơi ta được sanh ra, nơi ta giác ngộ, nơi ta thuyết pháp và nơi ta nhập diệt. Sự thăm viếng một trong bốn nơi chốn này giống như sự gặp gỡ với chính bản thân ta.” Vậy khi chiêm bái, đỉnh lễ Xá Lợi Phật cũng tương tự như thế. Những viên Xá lợi là tinh cốt còn lưu lại có công năng thù thắng, giúp tăng trưởng các điều lành thiện và tiêu trừ những điều xấu ác. Chỉ cần thành tâm, chúng ta có thể cảm nhận được năng lực mầu nhiệm của Xá Lợi Phật.”

Sư cô nhấn mạnh “Một lòng kính lễ” chúng ta sẽ nhận lực gia trì của chư Phật, điều này thật quan trọng và ý nghĩa. Vì lợi ích của chúng sinh mà chư Phật phát tâm bồ đề; vì lợi ích của chúng sinh mà chư Phật bước trên con đường tu; và cũng vì lợi ích của chúng sinh mà chư Phật thị hiện giác ngộ viên mãn.”

Trước khi kết thúc buổi lễ, Sư cô Thích Đồng Hoà cùng các Phật tử cử hành nghi lễ niệm hương, bạch Phật. Toàn thể nhân dân Phật tử, dưới sự chỉ dẫn của Sư cô ai cũng được chiêm bái xá lợi của Đức Phật. Buổi lễ kết thúc trong niềm hoan hỷ của toàn thể nhân dân phật tử gần xa.

Phật Giáo
Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Tin Phật sự 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Tin Phật sự 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Tin Phật sự 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Tin Phật sự 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học