Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 20/02/2019, 14:30 PM

Long trọng lễ Thượng nguyên - Cầu Quốc thái Dân an chùa Tăng Phúc

Sáng qua ngày 19-2-2019 ( tức ngày 15/1/Kỷ Hợi ), tại chùa Tăng Phúc – số 27, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, TP. Hà Nội đã long trọng tổ chức Đại lễ Thượng nguyên – Cầu Quốc thái Dân an và Chiêm bái Xá Lợi của Đức Phật.

>Tin tức Phật giáo nổi bật

Bài liên quan

Chứng minh buổi lễ có: Sư cô Thích Đồng Hoà – Ủy viên Thường trực Ban Hoằng Pháp, Ban Văn Hoá, ban Thông tin Truyền thông Trung Ương GHPGVN Trụ trì chùa Tăng Phúc, Trưởng ban tổ chức.

Về phía chính quyền có: ông Nguyễn Ngọc Văn Quân – phó Trưởng phòng VHTT quận Long Biên, bà Nguyễn Thị Châu Linh, cán bộ phòng an ninh Phật giáo, cục An ninh nội địa, Bộ công an cùng phái đoàn; ông Hoàng Văn Lực – Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân phường Thượng Thanh, Về phía hội Võ thuật Hà Nội có Đại võ sư quốc tế Lê Ngọc Quang – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội võ thuật Hà Nội cùng các võ sư thuộc Hội võ thuật Hà Nội.cùng các vị đại diện các cơ quan chức năng ban ngành sở tại và đông đảo nhân dân tín đồ Phật tử địa phương đã về tham dự buổi lễ.

Trước khi buổi lễ bắt đầu, là các tiết mục múa Lân, văn nghệ chào mừng do các ca sĩ từ Tp. Hà Nội và Câu lạc bộ đến từ nhà Văn hoá phường Thượng Thanh thể hiện.

Mở đầu buổi lễ là lời phát biểu của ông Nguyễn Văn Tẩm - Trưởng tiểu ban quản lý Di tích, đại diện cho nhân dân cụm dân cư Thượng Cát, phó ban tổ chức đả có lời phát biểu khai mạc Đại lễ Thượng Nguyên, khai xuân, đón chạ.

Xen kẽ chương trình là chương trình văn nghệ và biểu diễn võ thuật cổ truyền do các võ sư thuộc Hội võ thuật Hà Nội.

Tiếp theo là sư cô Thích Đồng Hoà – Trụ trì chùa Tăng Phúc phát biểu chúc mừng buổi lễ. Sư cô nhấn mạnh “Lễ hội truyền thống là loại hình sinh hoạt văn hoá, sản phẩm tinh thần của người dân được hình thành và phát triển trong quá trình lịch sử. Người Việt Nam từ hàng ngàn đời nay có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Lễ hội là sự kiện thể hiện truyền thống quý báu đó của cộng đồng, tôn vinh những hình tượng thiêng, những huyền thoại trong lịch sử. Hằng năm vào ngày 15 tháng Giêng nhân dân làng Thượng Cát tụ hội về Chùa để cùng nhau tổ chức lễ hội đón Chạ anh giữa hai làng Thượng Cát và Thái Bình. cư dân hai làng mở lễ hội kết Chạ rất tưng bừng, nhộn nhịp khắp hai bờ sông Đuống. Bên Anh và bên Em cùng tổ chức đám rước Chạ qua sông, cúng lễ Thượng nguyên ở đình- đền- chùa và ca hát giao lưu bằng những làn điệu quan họ du dương, tha thiết…”

Ngoài ra, sư cô còn chia sẻ 1 thời pháp thoại ngắn về ý nghĩa của việc chiêm bái Xá Lợi Phật, “Xá Lợi có năng lực cảm hóa tâm người, phát triển lòng bác ái trong nội tâm của những ai có cơ duyên được chiêm bái Xá Lợi.

Đức Phật đã từng dạy rằng có bốn nơi chốn đặc biệt: “ nơi ta được sanh ra, nơi ta giác ngộ, nơi ta thuyết pháp và nơi ta nhập diệt. Sự thăm viếng một trong bốn nơi chốn này giống như sự gặp gỡ với chính bản thân ta.” Vậy khi chiêm bái, đỉnh lễ Xá Lợi Phật cũng tương tự như thế. Những viên Xá lợi là tinh cốt còn lưu lại có công năng thù thắng, giúp tăng trưởng các điều lành thiện và tiêu trừ những điều xấu ác. Chỉ cần thành tâm, chúng ta có thể cảm nhận được năng lực mầu nhiệm của Xá Lợi Phật.”

Sư cô nhấn mạnh “Một lòng kính lễ” chúng ta sẽ nhận lực gia trì của chư Phật, điều này thật quan trọng và ý nghĩa. Vì lợi ích của chúng sinh mà chư Phật phát tâm bồ đề; vì lợi ích của chúng sinh mà chư Phật bước trên con đường tu; và cũng vì lợi ích của chúng sinh mà chư Phật thị hiện giác ngộ viên mãn.”

Trước khi kết thúc buổi lễ, Sư cô Thích Đồng Hoà cùng các Phật tử cử hành nghi lễ niệm hương, bạch Phật. Toàn thể nhân dân Phật tử, dưới sự chỉ dẫn của Sư cô ai cũng được chiêm bái xá lợi của Đức Phật. Buổi lễ kết thúc trong niềm hoan hỷ của toàn thể nhân dân phật tử gần xa.

Người đàn ông lập bàn thờ cha trong khu cách ly dịch COVID-19

Tin Phật sự 16:24 01/04/2020

Trở về từ nước ngoài, người đàn ông trung niên phải đi cách ly phòng dịch Covid-19. Cha mất mà không về được, người này lập một bàn thờ không di ảnh, quỳ gối tưởng nhớ người cha khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Chùa treo 1.500 tuổi

Tin Phật sự 16:16 01/04/2020

Ngôi chùa được xây dựng từ năm 491, cố định ở độ cao 75 m bằng những cọc gỗ khoan sâu vào vách núi.

Những đoạn văn tuyệt vời và đáng suy ngẫm của Trịnh Công Sơn

Tin Phật sự 15:42 01/04/2020

Ngày 1-4 năm 2020, nhiều người nhớ về Trịnh Công Sơn - về khoảnh khắc 19 năm trước ông lặng lẽ trút hơi thở cuối cùng trong sự luyến tiếc của vạn người yêu nhạc, yêu tâm hồn, yêu những chiêm nghiệm mang hương vị Phật giáo, hướng con người đến những giá trị của cái Đẹp và Tình yêu thương nơi ông.

Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo lương thực dư dả cho 100 triệu dân

Tin Phật sự 15:16 01/04/2020

Chỉ đạo xuất khẩu phải có kiểm soát, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác.