Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 19/09/2019, 14:37 PM

Màu xanh đô thị

Tôi từng đi sâu vào vùng đồi núi miền Đông Bắc, nhìn mải miết những đỉnh cao trơ trọi, và suốt dải đất miền Trung qua cửa tàu... Trực cảm, không cần đọc những số liệu chi li cũng thấy mất nhiều nhiều quá, rừng ơi.

>>Phật tử có thể đọc loạt bài về Môi trường 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Và như một sự an ủi ngọt ngào. Cây trồng trong đô thị lại hãy còn kha khá: Hà Nội nhiều, mà Sài Gòn cũng rất tuyệt - những con đường rợp bóng cây cổ thụ như điểm nhấn nên thơ cho thành phố: Tôn Đức Thắng, Lê Hồng Phong, Lê Duẩn... Cây đẹp vô cùng, chạy xe dưới làn đường, ngồi chờ xe buýt hay tản bộ dưới bóng cây thú vị lắm...

Tôi cũng không biết số liệu cây trồng ở đô thị tất cả là bao nhiêu, góp được mấy cho môi trường sống, cỡ mấy phần trăm so với phần còn lại của rừng tự nhiên... nhưng tôi tin rằng các con số ấy phải rất đáng kể và đang ngày càng nhiều hơn.

Như ở quê tôi, một thị trấn nhỏ ở Giá Rai, Bạc Liêu. Mới đây thôi, khi huyện lỵ được công nhận đô thị cấp thị xã, thị trấn trở thành một phường, trong bao ngổn ngang của một đơn vị hành chính mới, thấy rõ một nét mới là cây trồng nhiều, cảnh quan có nét khác hẳn ngày trước.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một công viên nhỏ với bằng lăng hoa tím lãng mạn cùng sao, xà cừ... Lộc vừng bao quanh hồ nước rộng ở trung tâm, cây dầu chạy dài một bên quốc lộ và song thọ (sa la) nối tiếp ở đoạn khác...

Mảng xanh nhân tạo tuyệt vời ấy “kết nối” với những vệt xanh tự nhiên của cây mắm ven kênh đào, nhìn từ hai chiếc cầu, cùng những vuông tôm xanh um dừa nước... khiến mức độ phủ xanh phường trung tâm thị xã Giá Rai khá ấn tượng.

Năm năm, mười năm và lâu hơn nữa, cây lớn, lại được trồng thêm. Những màu xanh đã được vun trồng và gìn giữ ở thị trấn nhỏ của chúng tôi - và ở nhiều đô thị khác - sẽ góp phần đem lại chút ngọt ngào cho cuộc sống vốn bộn bề của người dân đô thị.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Thực hành phương pháp Thiền nguyện

Môi trường 09:21 01/03/2021

Thiền nguyện là phương tiện để người thực hành bước vào thế giới vườn tâm của chính mình, từ đó có thể chăm sóc những hạt giống từ bi và tỉnh thức, để khi cây ấy phát triển, nở hoa trong đời sống này bằng lời nói và hành động mang lại nhiều lợi lạc cho tự thân, tha nhân và môi trường sống.

Người cứu bé gái rơi từ tầng 12: Tôi run vì hạnh phúc khi cứu được bé gái

Môi trường 09:19 01/03/2021

“Tôi vẫn đang rất run, run vì hạnh phúc bởi cứu được cháu bé. Nhưng trong thâm tâm, tôi vẫn thấy hơi hối tiếc khi lúc đỡ bé vẫn khiến bé bị thương”. Người cứu bé gái rơi từ tầng 12A kể lại.

Khúc gỗ an nhiên

Môi trường 09:06 01/03/2021

Có một khúc gỗ nằm bên đường, hàng ngày hứng mưa nắng, chịu đè đạp bởi những bước chân của người đi đường, chịu cảnh chó, mèo, chim... phóng uế lên mình nó.

Những sao Việt nổi tiếng ăn chay trường để tìm sự an yên, bình tâm

Môi trường 08:55 01/03/2021

MC Đại Nghĩa, Ngô Thanh Vân, Hồ Quỳnh Hương, Việt Trinh và Angela Phương Trinh, Á hậu Trương Thị May là những sao Việt chọn ăn chay trường để tìm kiếm cuộc sống an yên, bình tâm trong cuộc sống.

Từ điển Phật học

Travel Mag