Thứ sáu, 14/11/2025, 21:46 PM

Nhiều tỉnh miền Trung sắp mưa lớn, khả năng có lũ

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia cảnh báo nhiều tỉnh miền Trung sắp có mưa lớn, cục bộ có nơi trên 500-800mm; trên các sông có khả năng xuất hiện một đợt lũ.

Chiều 14/11, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia có công điện về ứng phó với mưa lũ khu vực miền Trung gửi UBND các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa và các bộ ngành liên quan.

“Thời gian vừa qua, khu vực miền Trung xảy ra mưa lớn kéo dài gây lũ, ngập lụt lịch sử, thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, cơ sở hạ tầng và các hoạt động kinh tế xã hội. Hiện các tỉnh, thành phố vẫn đang tập trung khắc phục hậu quả”, công điện nêu rõ.

Dự báo từ đêm 15/11 đến đêm 18/11, ở khu vực TP Huế tới Gia Lai có mưa lớn phổ biến 300-600mm, cục bộ có nơi trên 800mm.

Khu vực Hà Tĩnh, Quảng Trị, Đắk Lắk, Khánh Hòa có mưa phổ biến 150-350mm, cục bộ có nơi trên 500mm; cảnh báo nguy cơ mưa có cường suất lớn trên 150mm/3 giờ.

Ngày 19/11, mưa lớn diện rộng tiếp tục xảy ra ở khu vực từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa.

Nhiều tỉnh miền Trung sắp mưa lớn, khả năng có lũ 1
Phố cổ Hội An ngập trong nước lũ. Ảnh: Viết Niệm

Ngày 16-20/11, trên các sông trong khu vực Quảng Trị đến Đắk Lắk có khả năng xuất hiện một đợt lũ, trong đó đỉnh lũ trên sông Bồ, sông Hương (Huế); sông Vu Gia - Thu Bồn (Đà Nẵng); sông Trà Khúc, sông Vệ, sông Sê San (Quảng Ngãi); sông Kôn, thượng lưu sông Ba (Gia Lai); hạ lưu sông Ba, sông Kỳ Lộ (Đắk Lắk) lên mức báo động 2-3, có sông trên báo động 3.

Các sông khác lên mức báo động 1-2 và trên báo động 2, theo công điện.

Công điện nhấn mạnh nguy cơ ngập lụt tại các vùng trũng thấp ven sông, khu đô thị, tập trung dân cư; lũ quét trên các sông suối và sạt lở đất trên các sườn dốc.

Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ là cấp độ 3.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo mưa lớn, ngập lụt, lũ quét để thông tin kịp thời, đầy đủ cho các cấp chính quyền cơ sở và người dân chủ động phòng tránh. Chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn và có phương án hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân.

Địa phương bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát người và phương tiện tại các khu vực nguy cơ ngập sâu, sạt lở. Kiểm tra, rà soát, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn các công trình xung yếu, hồ chứa nhỏ đã đầy nước, khu vực hầm mỏ, khai thác khoáng sản.

Các địa phương chỉ đạo cơ quan phát thanh, truyền hình tăng cường thông tin về diễn biến của mưa lũ. Tùy theo thực tế, địa phương quyết định cho học sinh nghỉ học khi xảy ra mưa lũ lớn; chuẩn bị lực lượng, phương tiện để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước và nhiệm vụ được phân công chủ động chỉ đạo, phối hợp với các địa phương ứng phó với mưa lũ.

Theo Dân trí

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

3 kỷ lục nhiệt độ trong ngày nắng nóng nhất tháng 5

Môi trường 12:18 27/05/2026

Hôm qua (26/5) trở thành ngày nắng nóng nhất kể từ đầu tháng 5 đến nay với 3 kỷ lục được ghi nhận cùng lúc lên tới 41,1 độ C. Bên cạnh đó, 2 kỷ lục khác là ngày có nhiều trạm đo và nhiều tỉnh thành ghi nhận mức nhiệt từ 40 độ C trở lên.

2026 có thể là năm thời tiết cực đoan nhất lịch sử hiện đại

Môi trường 15:21 16/05/2026

Nắng nóng, cháy rừng, mưa cực đoan, nhiệt độ đại dương gần mức kỷ lục và khả năng El Niño quay trở lại đang khiến giới khoa học lo ngại năm 2026 có thể trở thành một trong những năm thời tiết khắc nghiệt nhất trong lịch sử hiện đại.

Phật giáo và vấn đề môi trường toàn cầu

Môi trường 11:47 11/05/2026

Biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí, rác thải nhựa, suy giảm đa dạng sinh học hay thiên tai cực đoan đang trở thành những vấn đề toàn cầu mà nhân loại phải đối diện.

Con đường giữa đồng quê

Môi trường 20:36 07/05/2026

Tôi từng nghĩ, quê hương sẽ mất đi từ những điều rất lớn. Một khu công nghiệp mọc lên. Một cánh rừng bị san phẳng. Một dòng sông bị lấp. Nhưng càng đi nhiều, tôi càng hiểu: đồng quê đôi khi biến mất từ những điều rất nhỏ.

Xem thêm